Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Nơi nào xét đặc cách, nơi nào thí sinh vẫn thi?

0:00 / 0:00
0:00
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1
TPO - Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 từ ngày 5-7/8 tới, các địa phương thành lập Hội đồng thi để tổ chức thi cho thí sinh. Tuy nhiên, có nhiều nơi thí chọn vẫn chọn dự thi nhưng có nơi ít thí sinh nên địa phương sẽ không tổ chức thi.

Bên cạnh đó, có địa phương xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh bị ảnh hưởng.

Đề xuất lên Bộ GD&ĐT xem xét đặc cách tốt nghiệp cho các thí sinh

Bộ GD&ĐT dự kiến, sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 từ ngày 5-7/8 tới.

Nhiều địa phương gửi đề xuất lên Bộ GD&ĐT xem xét đặc cách tốt nghiệp cho các thí sinh bị ảnh hưởng.

Ngày 28/7, UBND tỉnh Đắk Lắk gửi văn bản đề xuất Bộ GD&ĐT xét đặc cách cho 26 thí sinh đủ điều kiện thi THPT đợt 2 trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến căng thẳng tại địa phương, TP Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin đang giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 và địa phương khác thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15.

Tại Vĩnh Long, UBND tỉnh cũng gửi văn bản đề nghị Bộ GD&ĐT xét đặc cách tốt nghiệp cho 161 thí sinh. Trong đó, 16 thí sinh đăng ký dự thi để công nhận tốt nghiệp, 25 thí sinh đăng ký dự thi để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, 120 thí sinh đăng ký dự thi vừa để xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Các thí sinh không đủ điều kiện để xét đặc cách, tỉnh Vĩnh Long sẽ tổ chức Hội đồng thi theo quy định.

Sở GD&ĐT Đồng Tháp cho biết, hiện địa bàn có 4.684 thí sinh đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Tuy nhiên, do tình hình dịch trên địa phương còn nhiều phức tạp, nên UBND tỉnh Đồng Tháp đề xuất Bộ GD&ĐT cho thực hiện đặc cách tốt nghiệp cho các thí sinh này.

Toàn tỉnh An Giang có 4.913 thí sinh đủ điều kiện đăng ký dự thi thi đợt 2. Tuy nhiên, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 từ ngày 19/7. Để bảo đảm quyền lợi của thí sinh, tỉnh kiến nghị Bộ GD&ĐT xem xét về việc xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho tất cả thí sinh đủ điều kiện tham gia thi đợt 2.

Tương tự, UBND tỉnh Khánh Hòa đề xuất Bộ GD&ĐT xét đặc cách tốt nghiệp cho 733 học sinh THPT trên địa bàn đủ điều kiện. Còn 20 học sinh ở thành phố Cam Ranh, huyện Cam Lâm, Diên Khánh không nằm trong diện xét đặc cách thì sẽ gửi sang hội đồng thi tỉnh Lâm Đồng để đảm bảo quyền lợi cho các em.

Với địa phương có ít thí sinh tính tới kịch bản gửi thí sinh đến 1 hoặc nhiều hội đồng thi gần nhất, nhằm hạn chế đi lại, tạo điều kiện thuận lợi cho các em trong bối cảnh có dịch COVID-19.

Theo Sở GD&ĐT Quảng Trị, địa phương hiện còn có 5 thí sinh chưa dự thi đợt 1 và có nguyện vọng thi đợt 2. Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, hiện địa phương đang lên 2 phương án, trong đó, phương án tốt nhất là gửi thí sinh đến các hội đồng thi gần nhất để dự thi.

Nhiều tỉnh thí sinh vẫn dự thi để xét tuyển đại học

Đối với thí sinh có nguyện vọng thi để sử dụng điểm xét tuyển sinh vào các trường cao đẳng, đại học, tỉnh An Giang vẫn tổ chức thi đợt 2 nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng.

Sau khi Bộ GD&ĐT đồng ý cho xét tuyển đặc cách tốt nghiệp đối với thí sinh vùng dịch có nhu cầu thì An Giang chỉ còn lại trên 1.900 thí sinh, giảm 2.900 em dự thi đợt 2 tại 4 huyện: Tịnh Biên, An Phú, Châu Phú và TP Châu Đốc.

Điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 này ở An Giang là mỗi phòng thi chỉ có 12 thí sinh (kế hoạch lúc trước là 24 thí sinh). Các thí sinh chỉ đến trường vào ngày 6 và 7/8 để dự thi.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Phú Yên, tổng số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 của tỉnh là 1.332. Tuy nhiên, 924 thí sinh có nguyện vọng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT nên số thí sinh tham dự còn lại là 408 người.

Những tỉnh nào không thi, xét đặc cách cho thí sinh?

Chiều 1/8, UBND TP.HCM đã có công văn gửi Sở GD&ĐT TP về việc không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 theo quy định của Bộ GD&ĐT (tổ chức vào ngày 5 tới 7/8).

UBND thành phố giao Sở GD&ĐT căn cứ vào các quyết định của Bộ và các quy định hiện hành, có trách nhiệm hướng dẫn thực hiện xét đặc cách công nhận tốt nghiệp đối với các thí sinh đủ điều kiện thi tốt nghiệp THPT đợt 2 theo đúng quy định.

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, toàn thành phố có 3.324 thí sinh đủ điều kiện đi thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Như vậy, số thí sinh này sẽ làm hồ sơ để xin xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Ngày 28/7, Sở GD&ĐT Hà Nội có công văn gửi các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các nhà trường về việc không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.

Trước đó, dự kiến, đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, TP Hà Nội thành lập một hội đồng thi cho các thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự thi. Theo đó, có 237 thí sinh đã đăng ký dự thi: Hà Nội có 195 thí sinh, còn lại là thí sinh của các địa phương khác gửi về hội đồng thi của Hà Nội để cùng dự thi. Cụ thể, tỉnh Hòa Bình có 17 thí sinh, Hà Tĩnh có 13 thí sinh, Nghệ An có 10 thí sinh và Vĩnh Phúc có 2 thí sinh.

Ngày 23/7, Bộ GD&ĐT đã đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho các thí sinh có nguyện vọng.

Đồng thời, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học dành tỷ lệ chỉ tiêu phù hợp cho việc sử dụng kết quả kỳ thi này cùng các phương thức tuyển sinh khác để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021, tạo cơ hội thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

MỚI - NÓNG