Thí sinh vi phạm lỗi nào sẽ bị hủy bỏ kết quả thi tốt nghiệp THPT?

Thí sinh vi phạm lỗi nào sẽ bị hủy bỏ kết quả thi tốt nghiệp THPT?
TPO - Với những bài thi được chép từ tài liệu mang trái phép vào phòng thi, khu vực thi tốt nghiệp thì sẽ bị cho điểm 0. Ngoài ra, quy chế thi có quy định việc hủy bỏ kết quả thi với thí sinh có hai bài thi trở lên bị điểm 0 do phạm lỗi theo quy định.

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020 mà bộ GD&ĐT vừa công bố, khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT nếu thí sinh bị khiển trách trong khi thi bài thi nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi môn đó. Đối với trường hợp thí sinh bị cảnh cáo sẽ bị trừ 50% tổng số điểm bài thi đó. Những bài thi có hiện tượng đánh dấu kí hiệu, trong quá trình chấm thi bị phát hiện sẽ bị trừ 50% điểm toàn bài.

Với những bài thi được chép từ tài liệu mang trái phép vào phòng thi, khu vực thi tốt nghiệp thì sẽ bị cho điểm 0. Còn các trường hợp có hai bài làm trở lên đối với một bài thi, bài thi có chữ viết của hai người trở lên và phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định. Thì thí sinh bị đình chỉ thi tốt nghiệp và bài thi đó sẽ bị điểm 0 bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các môn tiếp theo. Ngoài ra, quy chế thi có quy định việc hủy bỏ kết quả thi với thí sinh có hai bài thi trở lên bị điểm 0 do phạm lỗi theo quy định.

Các thí sinh vi phạm một trong các lỗi được căn cứ vào báo cáo bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng thi, Giám đốc sở GD&ĐT để ra quyết định hủy bỏ kết quả thi như sau:

Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo;

Mang vật dụng trái phép vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi;

Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi;

Có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Khi đó, các cán bộ coi thi lập biên bản, thu tang vật (nếu có) và báo cáo Trưởng Điểm thi quyết định hình thức đình chỉ thi. Nếu Trưởng Điểm thi không nhất trí thì báo cáo Trưởng ban Coi thi quyết định.

Trường hợp, thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi trước khi ra khỏi phòng thi khi có quyết định. Đồng thời, thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi khi đã hết hai phần ba thời gian làm bài thi tự luận và sau khi hết giờ làm bài thi trắc nghiệm. Thí sinh bị đình chỉ thi thì kết quả toàn bộ các bài thi trong kỳ thi năm đó bị hủy.

Quy định điểm liệt thi tốt nghiệp

Điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tức là điểm để giới hạn thí sinh đó có đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp hay không. Theo quy chế tuyển sinh, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt trên 1,0 điểm. Như vậy nếu đạt điểm 1,0 điểm hoặc dưới 1,0 điểm, điểm sẽ bị coi là "điểm liệt".

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, thí sinh phải có 4 bài thi trong đó Toán, Văn và Ngoại ngữ là bắt buộc và một bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp. Theo đó, thí sinh đủ điều kiện xét tốt nghiệp là khi tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10. 

Nếu bị điểm liệt trong các môn để xét tốt nghiệp thì sẽ không đủ điều kiện tốt nghiệp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc không thể xét tuyển Đại học bằng tổ hợp các môn này. 

Năm 2019, thí sinh được phép dự thi cả 2 bài tổ hợp, thí sinh sẽ được chọn 1 trong 2 bài thi có điểm cao hơn và không bị điểm liệt để xét tốt nghiệp. Trong đó bắt buộc Toán, Văn và Ngoại ngữ phải đạt trên 1 điểm. Ngoài ra, thí sinh xét đại học môn Toán, Lý, Hóa mà Sử hay Địa lý bị điểm liệt thì cũng sẽ không ảnh hưởng gì nếu thí sinh đã đủ điều kiện tốt nghiệp. Tuy nhiên, năm nay, thí sinh lại chỉ được dự thi 1 bài thi tổ hợp. 

MỚI - NÓNG