Thi tuyển lớp 10 tại Hà Nội: Một số học sinh chọn phương án không thi

Hà Nội năm nay có 107.246 học sinh tốt nghiệp THCS
Hà Nội năm nay có 107.246 học sinh tốt nghiệp THCS
TP - Bà Nguyễn Thị Vân Hồng, hiệu trưởng Trường THCS Chương Dương, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhận định, năm nay trường có khoảng 1/3 học sinh không lựa chọn thi tuyển vào lớp 10, kỳ thi chung của Sở GD&ĐT.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại Hà Nội diễn ra vào ngày 17 và 18/7 với 3 bài thi gồm: Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán. Trong đó, bài thi Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm, được thiết kế đảm bảo nguyên tắc như bài thi của kỳ thi THPT quốc gia những năm trước. Mỗi phòng thi có nhiều mã đề, bài thi chấm trên máy. Riêng môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Thời điểm này, học sinh lớp 9 Hà Nội đã nộp phiếu đăng ký dự tuyển vào các trường THPT. Từ nay đến ngày 22/6, Sở GD&ĐT sẽ tập hợp danh sách đăng ký nguyện vọng (NV) của học sinh. Ngày 23/6, Sở GD-ĐT sẽ công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của từng trường. Khi đó, học sinh căn cứ vào số lượng thí sinh dự thi và chỉ tiêu tuyển sinh của trường có thể thay đổi NV một lần nữa. Học sinh thay đổi NV dự tuyển học sinh nộp đơn tại các phòng GD-ĐT từ ngày 24 đến 25/6.

Giáo viên, hiệu trưởng của các trường THCS cho biết, có một thực tế là nhiều phụ huynh đặt kỳ vọng vào con quá lớn khiến học sinh bị áp lực. Khả năng của học sinh chỉ có thể thi ở trường top giữa thì phụ huynh luôn muốn con đăng ký NV1 vào trường top đầu. Để đạt được mong muốn, nhiều gia đình cho học sinh đi học thêm ở nhiều nơi, trong thời tiết nắng nóng như những ngày qua khiến trẻ mệt mỏi.

Bà Nguyễn Thị Vân Hồng, hiệu trưởng Trường THCS Chương Dương, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhận định, năm nay, trường có khoảng 1/3 học sinh không lựa chọn thi tuyển vào lớp 10 kỳ thi chung của Sở GD&ĐT. Trong đó, những em năng lực trung bình đã tự nguyện đăng ký vào các trường nghề, trung tâm GDTX,  trường dân lập. Tuy nhiên, cũng có trường hợp, học sinh có năng lực trung bình, chấp chới giữa đỗ và trượt tốt nghiệp.

Trước mỗi kỳ thi, giáo viên thường tư vấn cho học sinh, phụ huynh khả năng của con như thế nào, nên chọn NV ra sao cho phù hợp. Riêng học sinh có năng lực trung bình, giáo viên đã khuyên các em nên chọn trường dân lập, học nghề và các NV khác thay vì thi để giảm áp lực ôn tập căng thẳng. Ban đầu, một số phụ huynh đồng ý nhưng sau đó lại cho rằng, nhà trường “ép” con không được đi thi, không đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Bà Hồng nói, với trường hợp như vậy, ban giám hiệu phải giải thích rằng, nhà trường chỉ tư vấn, còn lựa chọn như thế nào là quyền của phụ huynh. Việc học sinh tham gia thi bao nhiêu, tỉ lệ đỗ vào các trường THPT không phải là tiêu chí thi đua nên không có chuyện nhà trường ép phụ huynh cho con thi. “Thậm chí, trước khi kết thúc thời gian đăng ký NV, hiệu trưởng yêu cầu giáo viên rà soát lại một lần nữa xem có học sinh nào thay đổi ý kiến để tránh bỏ sót NV của học sinh”, bà Hồng nói.

Trường THCS Thành Công năm nay chỉ có 63 học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS. Trong đó, có 4 học sinh không đăng ký dự thi lên lớp 10 mà lựa chọn đi học nghề, học trường dân lập. Trường THCS Khương Đình, quận Thanh Xuân có 262 học sinh tốt nghiệp thì có khoảng 30 học sinh đăng ký không thi kỳ thi chung vào lớp 10. Các em tự chọn đi học nghề, học dân lập ngay từ đầu để khi hoàn thành chương trình được xét tốt nghiệp và nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường thay vì phải ôn luyện, cạnh tranh vất vả.

MỚI - NÓNG