Vinh danh ba nhà khoa học nữ Việt Nam lọt top 100 nhà khoa học châu Á 2020

Vinh danh ba nhà khoa học nữ Việt Nam lọt top 100 nhà khoa học châu Á 2020
TPO - Năm 2020, Việt Nam có 3 người được bầu chọn vào danh sách 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á do tạp chí Asian Scientist , Singapore bầu chọn.

Đó là PGS-TS Hồ Thị Thanh Vân, Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Quan hệ Đối ngoại Trường ĐH Tài nguyên và môi trường TP.HCM; tiến sĩ Phạm Thị Thu Hà, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu di truyền và giống, Trường ĐH Tôn Đức Thắng và tiến sĩ Trần Thị Hồng Hạnh, Nghiên cứu viên chính Viện Hóa sinh biển (Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam).

PGS-TS Hồ Thanh Vân được vinh danh trong lĩnh vực khoa học vật liệu. Tiến sĩ Phạm Thị Thu Hà được vinh danh trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong khi đó, tiến sĩ Trần Thị Hồng Hạnh được ghi nhận ở lĩnh vực khoa học cuộc sống.

Vinh danh ba nhà khoa học nữ Việt Nam lọt top 100 nhà khoa học châu Á 2020 ảnh 1 PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân
Cả ba nhà khoa học nữ của Việt Nam đều được trao giải thưởng L'Oréal - UNESSCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học năm 2019. Đề tài được bình giải của PGS-TS Hồ Thị Thanh Vân là "Đề án nghiên cứu tổng hợp xúc tác nano hợp kim Pt-Mo trên vật liệu nano Ti0,8W0,2O2, để nâng cao khả năng chịu đầu độc CO và giảm giá thành cho loại pin nhiên liệu sử dụng trực tiếp methanol là một dạng năng lượng tái tạo". Tiến sĩ Phạm Thị Thu Hà nhận giải với đề án nghiên cứu về phát triển các giống lúa chịu mặn thông qua chọn lọc bằng dấu chuẩn phân tử và phổ biến chúng ở các vùng bị ảnh hưởng của điều kiện mặn tại ĐBSCL.
Vinh danh ba nhà khoa học nữ Việt Nam lọt top 100 nhà khoa học châu Á 2020 ảnh 2 TS. Phạm Thị Thu Hà
Tiến sĩ Trần Thị Hồng Hạnh được vinh danh vì những nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu sử dụng phương pháp sắc ký vân tay kết hợp thiết bị hiện đại, để đánh giá thành phần dược liệu và chất lượng dược liệu. Phương pháp này có thể áp dụng trong đánh giá thành phần thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ dược liệu.
Vinh danh ba nhà khoa học nữ Việt Nam lọt top 100 nhà khoa học châu Á 2020 ảnh 3 TS.Trần Thị Hồng Hạnh
Asian Scientist là tạp chí của Singapore ra đời bản online từ năm 2011. Bản in chính thức được xuất bản từ năm 2014. Đây là năm thứ 3 tạp chí này công bố danh sách các nhà khoa học hàng đầu khu vực với những nghiên cứu, đổi mới và có đóng góp đáng kể ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong danh sách công bố lần đầu tiên năm 2016, Việt Nam cũng có 2 nhà khoa học nữ được lọt vào danh sách là tiến sĩ Trần Liên Hà Phương (Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP.HCM) và tiến sĩ Đặng Thị Oanh (Trường ĐH Công nghệ thông tin và truyền thông, ĐH Thái Nguyên). Năm 2017, PGS-TS Lê Thị Kim Phụng (Trường ĐH Bách khoa TP.HCM) cũng được vinh danh ở mục các nhà khoa học thuộc lĩnh vực khoa học nông nghiệp. Năm 2018, Việt Nam có 2 người được bầu chọn vào danh sách này là GS-TS Phan Thanh Sơn Nam, Trưởng khoa Kỹ thuật hoá học Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) và PGS-TS Nguyễn Sum, giảng viên khoa Toán Trường ĐH Quy Nhơn.
MỚI - NÓNG