Thí nghiệm tuổi thơ

Thí nghiệm tuổi thơ
TP - Vụ 3 trẻ mầm non bị bỏng nặng vì cô giáo đốt cồn trong giờ dạy kỹ năng phòng chống cháy nổ tại Duy Tiên (Hà Nam) không chỉ để lại hậu quả đau lòng cho các cháu và gia đình mà còn bộc lộ sự thật yếu kém trong giáo dục kỹ năng sống tại các trường học.

Vụ việc khiến nhiều người ngạc nhiên vì không hiểu với những đứa bé quá nhỏ đó, kỹ năng phòng chống cháy nổ mà cô giáo dạy cho chúng có thực sự phù hợp không.

Theo hướng dẫn triển khai thực hiện giáo dục kỹ năng sống của Bộ GD&ĐT, đối với cấp học mầm non, nội dung giáo dục kỹ năng sống giúp trẻ nhận thức về bản thân: sự tự tin, tự lực, thực hiện những quy tắc an toàn thông thường, biết làm một số việc đơn giản; hình thành và phát triển các kỹ năng xã hội cần thiết: thể hiện tình cảm, sự chia sẻ, hợp tác, kiên trì, vượt khó; hình thành một số kỹ năng ứng xử phù hợp với gia đình, cộng đồng, bạn bè và môi trường. Đối với học sinh tiểu học, tập trung hình thành cho học sinh kỹ năng giao tiếp với cha mẹ, thầy cô, bạn bè; kỹ năng xây dựng tình bạn đẹp; kỹ năng kiên trì trong học tập; kỹ năng đúng giờ và làm việc theo yêu cầu, kỹ năng đồng cảm...

Soi chiếu vào hướng dẫn trên, có thể thấy kỹ năng mà cô giáo ở Hà Nam áp dụng để dạy cho trẻ mầm non là quá sức đối với các cháu. Thậm chí, còn quá sức đối với bản thân cô nên mới để xảy ra sự cố đáng tiếc.

Nhiều giáo viên cho rằng mặc dù Bộ GD&ĐT có hướng dẫn như vậy nhưng  thực tế lại không có một chương trình khoa học, thống nhất về giáo dục kỹ năng sống, dẫn đến việc mạnh trường nào trường nấy thực hiện.

Do thấy con em mình không được trang bị những kỹ năng cần thiết trong nhà trường, nhiều phụ huynh đã cho trẻ theo học các lớp đào tạo, hướng dẫn kỹ năng sống bên ngoài. Tham khảo một số lớp đào tạo kỹ năng sống cho trẻ từ 3 đến 8 tuổi, có thể thấy những kỹ năng sống được các lớp học này quảng bá quá cao siêu, vượt quá khả năng tiếp thu của trẻ như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm...

Là một phụ huynh, tôi không khỏi thắc mắc liệu những kỹ năng đó có quá phù phiếm với những đứa trẻ ở tuổi mầm non hay không. Nếu có con ở tuổi đó, chắc chắn cha mẹ nào cũng chỉ mong muốn con được giáo dục những kỹ năng sống cơ bản nhất để trẻ biết vâng lời cha mẹ, thầy cô; có thể tự làm tốt việc vệ sinh cá nhân; sắp xếp đồ dùng ngăn nắp..., chứ chẳng dám đòi hỏi con mình hoàn hảo có kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lãnh đạo.

Nền giáo dục Việt Nam lâu nay vẫn bị xem là nặng lý thuyết, ít thực hành. Những môn học kỹ năng sống có lẽ cũng vì thế mà trở nên quá xa vời, quá thiếu thực tế với học sinh. Vô hình trung, nhiều học sinh trở thành “chuột bạch” cho những bài học kỹ năng sống của người lớn.

Kỹ năng sống không thể là lý thuyết, càng không thể là môn học đem học sinh ra thí nghiệm. Giáo dục kỹ năng sống cần thiết đối với học sinh. Nhưng nếu ngành giáo dục không có một chương trình khoa học, được nghiên cứu phù hợp với từng lứa tuổi học sinh, phù hợp với thực tế cuộc sống thì hậu quả cuối cùng chính các em học sinh phải gánh chịu những hậu quả và hệ lụy.        

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tự tin thích ứng

Tự tin thích ứng

TP - Sau thời gian lao dốc, đường biểu diễn dịch tễ COVID-19 tại TPHCM có những ngày quay đầu đi lên với số ca mắc ghi nhận quanh mức 1.000 ca/ngày.
Thuốc

Thuốc

TP - Cuối cùng thì người trực tiếp quản lý thuốc thang chữa bệnh cho hàng trăm triệu dân suốt hàng chục năm qua là ông Trương Quốc Cường đã bị khởi tố về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Người có quá trình là Thứ trưởng Bộ Y tế, hai nhiệm kỳ làm Cục trưởng Cục quản lý Dược, và là Chủ tịch Hội đồng thẩm định dược phẩm, mỹ phẩm và vắc xin của Bộ này.
Cộng lực là sức mạnh

Cộng lực là sức mạnh

TP - Những ngày gần đây, từng đoàn người lần lượt đổ về miền Nam- nơi chỉ cách đây không lâu họ rời đi để tránh dịch. Phần lớn trong số họ là thanh niên trẻ.
Trẻ ngại quay lại trường?

Trẻ ngại quay lại trường?

TP - "Trẻ con có vẻ mất nhu cầu ra khỏi nhà? COVID làm cho bệnh nghiện máy tính, điện thoại của trẻ con trầm trọng thêm. Chúng có vẻ hoàn toàn không còn nhu cầu ra khỏi nhà, trừ các cơ hội đàn đúm chuyện gì đó với chúng bạn. Phải thuyết phục mới lôi được hai đứa ra nơi thôn dã như thế này".
Trách nhiệm nêu gương

Trách nhiệm nêu gương

TP - Ngày 25/10/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Quy định 37-QĐ/TW về Những điều đảng viên không được làm (thay thế Quy định 47 năm 2011). Quy định có rất nhiều điểm mới. Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đây là căn cứ, cơ sở quan trọng để xem xét, xử lý vi phạm của cán bộ, đảng viên.
Cú sốc

Cú sốc

TP - Bão COVID- 19 chưa tan bão giá xăng dầu đã tới! Tăng gần 1.500 đồng, giá xăng Ron 92 đã vượt ngưỡng 24.300 đồng/lít vào chiều 26/10. Đây là tin sốc đối với người tiêu dùng, đặc biệt là với những doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ngành nghề liên quan vận tải chở khách...
'Hổ báo' trường mẫu giáo

'Hổ báo' trường mẫu giáo

TP - Tôi không đủ bình tĩnh xem hết clip quay cảnh cháu bé chưa đầy 2 tuổi bị anh lớn hơn nhưng cũng mới 3 tuổi liên tiếp hành hung suốt 4 phút, cho đến khi cô giáo quay lại lớp.
Nhịp sống mới

Nhịp sống mới

TP - “Tâm dịch” ở các tỉnh Đông Nam Bộ khoảng 2 tuần nay đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại với những thông tin và tín hiệu tích cực.
Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.