Thêm yêu Việt Nam qua những ca khúc trẻ

Ca sĩ Tạ Quang Thắng
Ca sĩ Tạ Quang Thắng
TPO - “Lá cờ” của Tạ Quang Thắng, “Bay qua Biển Đông” của M4U hay “Việt Nam ơi” của Minh Beta… là những ca khúc tuy mới ra đời, nhưng đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của đông đảo bạn trẻ Việt Nam.

“Lá cờ” (sáng tác: Tạ Quang Thắng)

Với “Lá cờ”, ca sĩ/nhạc sĩ trẻ Tạ Quang Thắng đã kể về những người con Việt Nam tình nguyện “xếp bút nghiên, chiến đấu vì một màu cờ đỏ tươi thấm máu bao người”, hay “đến những nơi xa xôi, với những con người cài ngôi sao vàng trên mũ”.

Kết thúc ca khúc bằng một câu hát quen thuộc – “Đoàn quân Việt Nam đi”, tác giả đã bộc lộ tất thảy những cảm xúc dạt dào, đầy tự hào của mình về một Việt Nam hào hùng cả trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Ca khúc “Lá cờ” đã đoạt 3 giải thưởng Bài hát Việt 2010, trong đó có giải quan trọng do Hội nghệ sĩ Việt Nam bầu chọn và giải Thể nghiệm.

“Bay qua Biển Đông” (sáng tác: Lê Việt Khánh)

“Bay qua Biển Đông” được nhạc sĩ Lê Việt Khánh sáng tác trong hoàn cảnh đặc biệt: sau khi anh nghe tin tàu Trung Quốc liên tục cắt cáp 2 tàu thăm dò của Việt Nam.

Không cầu kì tô vẽ, những ca từ giản dị của bài hát khi được thổi vào giai điệu rock mạnh mẽ đã thể hiện tình yêu nước nồng nàn, chân thành mà cũng không kém phần mãnh liệt, nhiệt huyết.

Những người thể hiện ca khúc – nhóm nhạc trẻ M4U – không phải chuyên hát Rock, mà thường chỉ được biết đến với các ca khúc Pop/ballad nhẹ nhàng. Nhưng các ca sĩ trẻ đã “chuyển bại thành thắng” khi khéo léo tận dụng chất giọng ấm áp, tình cảm của mình để làm tăng thêm sự trữ tình cho ca khúc.

Ca khúc “Bay qua Biển Đông” với sự thể hiện của nhóm nhạc M4U

“Việt Nam ơi” (sáng tác: Minh Beta)

“Việt Nam ơi” là ca khúc do chính Minh Beta sáng tác và thể hiện dựa trên những cảm xúc của một người con đất Bắc sau nhiều năm xa quê hương du học trở về.

Tuy là cái tên mới mẻ trong làng âm nhạc Việt Nam, nhưng ngay từ ca khúc đầu tiên này, Minh Beta đã gây được ấn tượng với đông đảo người nghe bằng giai điệu trẻ sôi động và một câu hát – một lời kêu gọi được lặp đi lặp lại: “Việt Nam hỡi, Việt Nam ơi, tự hào hát mãi lên Việt Nam ơi”.

Ca khúc “Việt Nam ơi” đã được rất nhiều nhóm bạn trẻ sử dụng làm nhạc nền cho các tiết mục dân vũ.

 Bộ phim tuyên truyền Nghị quyết đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X - Nhiệm kỳ 2012 – 2017 với nhạc nền là ca khúc “Việt Nam ơi”

“Bâng khuâng Trường Sa” (nhạc: Lê Đức Hùng, lời thơ: Nguyễn Thế Kỷ)

Ca khúc “Bâng khuâng Trường Sa” được nhà báo Lê Đức Hùng phổ nhạc từ bài thơ “Thao thức Trường Sa” của nhà thơ, tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ.

Bài hát thể hiện sự tiếc nuối đầy yêu thương của một người con Việt Nam khi phải chia tay quần đảo Trường Sa và những người lính đảo để trở về đất liền:

“Tôi muốn ôm ghì bãi san hô

Vang vọng về con sóng Bạch Đằng giang

Một màu xanh Sinh Tồn, Song Tử

Đẹp dịu dàng Tiên Nữ, An Bang

Bao xương máu đắp hình hài Tổ quốc

Vang vọng về dòng máu Lạc Hồng xưa

Giữa đảo xa lá cờ bạc nắng gió

Bỗng trong tôi mắt lệ dâng trào...”

 Ca khúc “Bâng khuâng Trường Sa” do nhiều ca sĩ trẻ thể hiện

“Việt Nam” (sáng tác: Mai Khôi)

Ca khúc “Việt Nam” do ca sĩ Mai Khôi sáng tác là bài hát sở hữu giai điệu Pop nhẹ nhàng, tươi sáng cùng những ca từ giản dị, khắc họa hình ảnh đất nước Việt Nam xinh đẹp trong thời bình.

Được đánh giá là ca khúc mang tính cộng đồng cao, giai điệu đi vào lòng người với lời ca dễ nhớ dễ thuộc, ca khúc “Việt Nam” của Mai Khôi đã vinh dự nhận giải thưởng Bài hát của năm trong chương trình Bài hát Việt 2010.

Ca khúc “Việt Nam” của ca sĩ Mai Khôi

“Quê hương Việt Nam” (sáng tác: Anh Khang - Suboi)

Giọng hát cao, mượt mà đặc trưng của Anh Khoa cùng phần rap trẻ trung của nữ rapper Suboi đã làm nên sự thành công của ca khúc “Quê hương Việt Nam”. Ngay từ khi mới ra đời, ca khúc đã được rất nhiều bạn trẻ yêu thích.

Tình yêu Tổ quốc trong “Quê hương Việt Nam” xuất phát từ những điều vô cùng bình dị: từ tình yêu đối với thành phố nơi mình đang sống, tình yêu với lịch sử đất nước hào hùng, trong tình cảm bạn bè, trong tình yêu anh và em…

 Ca khúc “Quê hương Việt Nam” của Anh Khang và Suboi

MỚI - NÓNG