Thêm sách cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Thêm sách cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
TPO - Cuốn sách “Khải đồng thuyết ước” (có từ triều Nguyễn) khẳng định chủ quyền biển đảo Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam đang được lưu giữ tại gia đình anh Văn Như Mạnh (SN 1971) ở phường Trường  Sơn, thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Đó là một trong số hàng trăm cuốn sách cổ mà ông Văn Đình Rẹ (cụ nội anh Văn Như Mạnh) để lại. Trước đây, cụ Rẹ là thầy dạy học thời triều Nguyễn. 

Là người thích và theo học hán nôm nên anh Văn Như Mạnh đã lược dịch: Cuốn sách “Khải đồng thuyết ước” do Kim Giang Phạm Phục Trai, thi Ân khoa năm Thiệu Trị thứ nhất (1841) biên soạn xong năm 1853, Tiến sĩ Ngô Thế Vinh người ở Bái Dương (huyện Nam Chân, tỉnh Nam Định) chỉnh sửa, bổ sung. 

Bìa cuốn sách được làm bằng mo cau, bên trong viết trên giấy dó, dày 37 tờ viết hai mặt với nhiều nội dung nói về con người, sông núi, địa giới các tỉnh - thành, biển đảo… của Việt Nam. Đây là cuốn sách được chép bằng tay của triều Nguyễn, dùng để dạy học cho học sinh tiểu học thời bấy giờ. 

Trang số 10 của cuốn sách có tấm bản đồ tên “Bản quốc địa đồ” (bản đồ của toàn quốc), ghi lại vị trí của tất cả các tỉnh thuộc Việt Nam bấy giờ, từ Nam Quan đến Hà Tiên. Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng được ghi rõ trên tấm bản đồ này là thuộc quốc nội của Việt Nam.

Thêm sách cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam ảnh 1 Anh Nguyễn Văn Mạnh và cuốn sách “Khải đồng thuyết ước”. Ảnh: Hoàng Lam

Năm 2012, PGS-TS Phạm Thị Thùy Vinh, Viện nghiên cứu Hán Nôm Việt Nam cũng đã xem và cho biết cuốn sách “Khải đồng thuyết ước” mà gia đình anh Mạnh đang cất giữ là bản viết bằng chữ Hán được sao từ văn bản sớm nhất, gần với văn bản gốc nhất nên trên bản đồ thể hiện đầy đủ chủ quyền về biển đảo của Việt Nam. Phần về Hoàng Sa được ghi là Hoàng Sa chử  (Bãi cát vàng), dưới phần ghi Hoàng Sa và Trường Sa có ghi hai chữ là quốc nội.  PGS-TS Phạm Thị Thùy Vinh đánh giá cuốn sách là “tài sản quốc gia”.

Ông Lê Trung Đức, Phó chủ tịch UBND phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: Năm 2012, khi nhận được thông tin gia đình anh Văn Như Mạnh đang cất giữ cuốn sách quý, chính quyền thị xã cùng ngành chức năng đã đến làm việc với gia đình, đề nghị gia đình làm cam kết lưu giữ cuốn sách cẩn thận.

MỚI - NÓNG
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
TPO - Hiện Bộ Y tế đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Dân số, trong đó, đáng chú ý có việc ưu tiên thực hiện các biện pháp khuyến khích cặp vợ, chồng sinh đủ hai con ở vùng có mức sinh thấp. Trong đó dự thảo Luật Dân số đề xuất hỗ trợ bằng tiền đối với phụ nữ sinh con thứ nhất và thứ hai tại các tỉnh, thành có mức sinh thấp như TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương...

Có thể bạn quan tâm

Người vào Hà Nội áp dụng phương pháp chống dịch như thế nào?

Người vào Hà Nội áp dụng phương pháp chống dịch như thế nào?

TPO - Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn, với người đến hoặc về Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, chỉ thực hiện xét nghiệm với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong toả và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.