Thêm nhiều trường hợp mắc bạch hầu nhập viện ở Bình Phước

TPO - Ngày 14/7, lãnh đạo BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM xác nhận mới tiếp nhận thêm 4 trường hợp bị bạch hầu nằm trong chùm ca “bệnh lạ” ở xã Phú Thuận, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước làm 3 người tử vong trong tuần qua.

Trong số này gồm có một gia đình với 3 cha con xác định nhiễm vi khuẩn bạch hầu; trường hợp còn lại là một trẻ em. Bác sĩ Phan Tứ Quý – Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc nhi, BV Bệnh Nhiệt đới TP. HCM, cho biết 2 trong số 4 bệnh nhân có biểu hiện rối loạn nhịp, một trẻ khác có rối loạn nhịp rất nặng và viêm cơ tim phải đặt máy tạo nhịp...Theo bác sĩ Quý hiện 2 bệnh nhi bị biến chứng với diễn tiến bệnh phức tạp đang được theo dõi sát.

Trước đó, bắt đầu từ ngày 1 đến 10/7 tại địa bàn 2 xã Thuận Phú và Thuận Lợi của huyện Đồng Phú có 29 trường hợp phải nhập viện trong tình trạng sốt và viêm amidan khiến 3 người tử vong. Ngay sau đó, Viện Pasteur TPHCM đã xuống điều tra dịch tễ đồng thời lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện đây là chùm ca bệnh bạch hầu.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 14/7, bác sĩ Nguyễn Đồng Thông- giám đốc Sở Y tế Bình Phước cho biết đã yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp phòng bệnh, trong đó tập trung phun hoá chất tại nơi có bệnh đồng thời rà soát những người đã tiếp xúc với người mắc bệnh để theo dõi, phòng ngừa lây lan. Bạch hầu là bệnh lây qua đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp. Vì vậy, những người mắc bệnh bạch hầu khi ho làm vi trùng bạch hầu văng ra rồi lây nhiễm cho những người xung quanh.

MỚI - NÓNG