Thêm một tàu cá của ngư dân bị tàu Trung Quốc tấn công

Các cửa kính cabin tàu cá QNg 90045 bị tàu Trung Quốc rượt đuổi, ném đá bể nát. Ảnh: A.T
Các cửa kính cabin tàu cá QNg 90045 bị tàu Trung Quốc rượt đuổi, ném đá bể nát. Ảnh: A.T
TP - Chiều 30/5, UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, vừa có thêm một tàu cá của ngư dân địa phương trở về vì bị tàu Trung Quốc tấn công, ném đá khi đang khai thác hải sản ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đó là tàu cá QNg 90045 của ngư dân Võ Bá Nha (ở xã Bình Châu). Theo thuyền trưởng kiêm chủ tàu Võ Bá Nha, sáng 4/5, tàu cung 9 ngư dân ra vùng biên Hoàng Sa để khai thác hải sản.

Đến khoảng 21 giờ ngày 16/5, khi ngư dân trên tàu của ông cùng tàu QNg 90205 (của ông Nguyễn Văn Quang, ở cùng xã) đang lặn ở khu vực vùng biển đảo Cây (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) thì xuất hiện 1 tàu quân sự của Trung Quốc số hiệu 306 từ đảo Phú Lâm chạy ra.

Để tránh bị tàu Trung Quốc gây sự vô cớ, các ngư dân tàu QNg 90045 lên tàu chạy về hướng bắc, còn tàu QNg 90205 chạy về hướng đông. Tàu Trung Quốc đuổi theo tàu QNg 90205, khi đuổi kịp và khống chế, họ đa đánh đập trọng thương 2 ngư dân trên tàu này.

Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, tàu QNg 90045 bị tàu Trung Quốc đuổi kịp, và liên tục áp sát, đâm trực diện, cố tình phá hỏng và nhấn chìm tàu QNg 90045. Lường trước hành động của Trung Quốc, các ngư dân bình tĩnh cho tàu chạy vòng né tránh, vừa không cho tàu Trung Quốc áp sát hoặc đâm trực diện.

Sau nhiều giờ đuổi bắt không thành, lực lượng đi trên tàu Trung Quốc đã dùng đá và nhiều vật cứng như bù loong, chì cục… liên tiếp ném sang tấn công tàu QNg 90045 khiến các cửa kính ca bin tàu cá bể nát.

“Tôi vừa cho tàu chạy vòng tránh, vừa dùng tấm bạt nhựa che trước các cửa kính để mảnh kính khỏi văng vào người gây thương tích. Đến khoảng 0 giờ sáng 17/5, khi cách xa đảo Cây khoảng 10 hải lý, tàu Trung Quốc mới hết truy đuổi”, thuyền trưởng Võ Bá Nha kể lại.

Sau khi tàu Trung Quốc rút đi, ngay đêm 17/5, tàu ông Nha tiếp tục quay trở lại đảo Cây đánh bắt, mò lặn hải sâm. Đến ngày 28/5, khi đã đánh bắt xong, ông Nha mới quay tàu về đất liền để trình báo sự việc với các ngành chức năng.

Như vậy, kể từ đầu tháng 5, khi Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam, đã có 4 tàu cá của ngư dân xã Bình Châu bị tàu Trung Quốc tấn công, đập phá, cướp tài sản, đánh đập ngư dân khi họ đang đánh bắt tại quần đảo Hoàng Sa.

Hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi đóng tàu sắt vươn khơi

Ngày 30/5, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn đã phát động chương trình “Vì biển đảo quê hương năm 2014” trong toàn hệ thống gồm hơn 70 đơn vị thành viên. Với trên 16.000 cán bộ công nhân viên, dự kiến tổng số tiền quyên góp được trong đợt này là trên 2,3 tỷ đồng. Số tiền thu được từ các cuộc vận động cho chương trình trong 3 năm qua sẽ thăm, tặng quà động viên cán bộ chiến sĩ Cảnh sát Biển Vùng 2, Chi cục Kiểm ngư và các lực lượng chấp pháp Việt Nam đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, đồng thời phối hợp Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi phát triển đội tàu vỏ thép công suất lớn giúp các ngư dân hoạt động đánh bắt xa bờ an toàn, hiệu quả trên các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa…

Huy Thịnh

MỚI - NÓNG
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).