Thế giới chi 314 tỷ USD cho không gian vũ trụ trong năm 2013

Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN
Chi tiêu cho vệ tinh, các dịch vụ phóng và hỗ trợ liên quan trên toàn thế giới trong năm 2013 tăng 4% so với năm 2012, lên 314 tỷ USD.

Báo cáo của Hiệp hội không gian vũ trụ U.S. Space Foundation (Mỹ) công bố đầu tuần này cho hay chi tiêu cho vệ tinh, các dịch vụ phóng và hỗ trợ liên quan trên toàn thế giới trong năm 2013 tăng 4% so với năm 2012, lên 314 tỷ USD, bất chấp việc Chính phủ Mỹ giảm chi tiêu cho lĩnh vực vũ trụ không gian.

Các hoạt động vũ trũ không gian vì mục đích thương mại, bao gồm cả việc phóng tên lửa để đưa hàng hóa lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS), đã góp phần mang đến phần lớn đà tăng trưởng nói trên.

Báo cáo Không gian Vũ trụ hàng năm của U.S. Space Foundation cho hay 57 năm sau lần phóng vệ tinh đầu tiên, ngành không gian vũ trụ đang phát triển một cách nhanh chóng và triển vọng của ngành này trong những năm tới là rất sáng sủa.

Trong năm 2013, các sản phẩm và dịch vụ không gian vũ trụ vì mục đích thương mại như dịch vụ liên lạc qua vệ tinh và định vị trên không gian đã tăng 7% so với một năm trước đó. Nhìn chung trong năm qua, nhiều chính phủ giảm chi tiêu cho vệ tinh và các dịch vụ phóng và hỗ trợ khoảng 1,7%, song nhiều nước khác như Canada, Ấn Độ, Nga, Hàn Quốc và nước Anh lại tăng chi tiêu cho không gian vũ trụ thêm 25% và nhiều hơn thế.

Cục thống kê lao động Mỹ cho hay mặc dù doanh thu tăng, song số việc làm của Mỹ trong ngành không gian vũ trụ tiếp tục đà giảm trong 6 năm qua. Trong năm 2012, số lao động trong ngành này giảm từ 242.724 người trong năm 2011 xuống 234.173 người. Ngược lại, tại Nhật Bản và châu Âu, số lao động trong ngành không gian vũ trụ lần lượt tăng 11% và 1,5%.

Nga tiếp tục thống trị thị trường này, với 36 lần phóng tên lửa trong năm 2013 trên tổng cộng 81 lần phóng của toàn thế giới trong cùng thời gian này. Đứng thứ hai là Mỹ với 19 lần phóng, tiếp đó là Trung Quốc (15 lần) và châu Âu (7 lần).

Theo Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG