THẾ GIỚI 24H: Ukraine chuẩn bị tấn công Belarus?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Belarus Lukashenko hôm 10/10 cáo buộc Ukraine đang chuẩn bị một cuộc tấn công vào lãnh thổ Belarus.

Hãng thông tấn nhà nước Belta dẫn lời Tổng thống Lukashenko cho biết: “Ukraine không chỉ thảo luận mà còn lên kế hoạch tấn công vào lãnh thổ Belarus. Chúng tôi đã đồng ý triển khai một nhóm khu vực gồm Liên bang Nga và Cộng hoà Belarus”. Ông Lukashenko không nói rõ quân đội sẽ được triển khai ở đâu. Người đứng đầu chính quyền Belarus cho biết, các binh sỹ đã được triển khai từ hai ngày trước, trùng với vụ nổ trên cây cầu nối Crimea với Nga mà Moscow cho rằng là một cuộc tấn công của Ukraine.


Ba Lan khuyến cáo công dân rời Belarus. Trong một hướng dẫn cho khách du lịch đăng trên trang web ngày 10/10, Chính phủ Ba Lan cảnh báo công dân nước này nên rời khỏi Belarus “bằng các phương tiện thương mại và tư nhân sẵn có”. Warsaw cũng đã công bố hướng dẫn tương tự cho công dân nước này ở Nga vào tháng trước.


Ukraine sẽ ngừng xuất khẩu điện sang Liên minh châu Âu (EU). Theo thông báo của Bộ Năng lượng Ukraine, do bị tấn công bằng tên lửa, nước này ngừng xuất khẩu điện sang các nước EU kể từ ngày 11/10. Ngày 10/10, Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp Nhà nước Ukraine cho biết, 5 khu vực đã bị mất điện hoàn toàn sau các cuộc tấn công vào buổi sáng, các khu vực còn lại một phần. Văn phòng của Tổng thống Ukraine kêu gọi người dân giảm tiêu thụ năng lượng nhiều nhất có thể vào buổi tối: không bật đèn và không sử dụng các thiết bị điện.


Tổng thống Putin xác nhận Nga không kích Ukraine. Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công khủng bố nào của Ukraine nhằm vào lãnh thổ Nga đều sẽ bị đáp trả quyết liệt. Tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau khi Ukraine hứng hàng loạt cuộc không kích ở nhiều thành phố vào sáng thứ Hai, 10/10. (XEM CHI TIẾT…)


Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hoàn thành mục tiêu cuộc tấn công tên lửa tại Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/10 tuyên bố, mục tiêu của cuộc tấn công bằng tên lửa dẫn đường có độ chính xác cao đã đạt được, tất cả các mục tiêu được chỉ định đều bị nhắm trúng. “Các lực lượng vũ trang Nga đã thực hiện cuộc tấn công lớn sử dụng vũ khí chính xác tầm xa nhắm vào các cơ sở quản lý quân sự, thông tin liên lạc và năng lượng của Ukraine. Nga đã đạt được mục tiêu đề ra. Tất cả các cơ sở đều bị đánh trúng", tuyên bố nêu rõ.


Nga - Belarus thành lập lực lượng chung. Nga và Belarus đã bắt đầu thành lập một lực lượng chung, trong đó có hơn 1.000 binh sĩ Nga, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố hôm 10/10 trong một cuộc họp an ninh. Ông cho biết động thái này nhằm đáp trả sự hung hăng từ Kiev và phương Tây. (XEM CHI TIẾT…)


Tòa nhà đặt Lãnh sự quán Đức ở Ukraine bị trúng tên lửa. Bộ Ngoại giao Đức ngày 10/10 cho biết, tòa nhà đặt Lãnh sự quán Đức ở Kiev (Ukraine) đã bị trúng tên lửa trong đòn không kích được cho là do Nga thực hiện. Hiện giới chức Nga và Ukraine chưa bình luận gì về thông tin trên.


Séc bắt đầu sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng từ Hà Lan. Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ cảng Eemshaven ở Hà Lan đã bắt đầu được công ty khí đốt bán quốc doanh CEZ của Séc sử dụng. Chuyến hàng LNG đầu tiên dành cho Séc đã cập cảng này hôm 19/9 vừa qua. Theo đó, một phần số khí đốt này sẽ đáp ứng nhu cầu của các khách hàng đã kí hợp đồng dài hạn với CEZ, phần còn lại sẽ được bơm vào các bể lưu trữ tại CH Séc.


Quân đội Somalia tiến hành truy quét, tiêu diệt hơn 200 phiến quân. Ngày 10/10, Quân đội Quốc gia Somalia (SNA) cho biết các lực lượng nước này đã tiêu diệt hơn 200 phiến quân al-Shabab trong chiến dịch được tiến hành một ngày trước tại thành phố Bulaburte, miền Trung Somalia.

MỚI - NÓNG