THẾ GIỚI 24H: Ông Trump buộc tội Trung Quốc làm dịch bệnh lan khắp thế giới

Ông Trump tổng tấn công Trung Quốc về Covid-19. Ảnh: Reuters
Ông Trump tổng tấn công Trung Quốc về Covid-19. Ảnh: Reuters
TPO - Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tối 22/9 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump buộc tội Trung Quốc làm dịch bệnh lan khắp thế giới.

Ông Trump nói: “Chúng ta buộc quốc gia đã thả cho dịch bệnh lan khắp thế giới phải chịu trách nhiệm. Trong những ngày đầu virus hoành hành, Trung Quốc đã phong toả đi lại trong nước trong khi lại cho phép các chuyến bay rời nước này và để dịch bệnh lây lan khắp thế giới”. Người đứng đầu Nhà Trắng còn gọi virus corona là “kẻ thù vô hình” và “virus Trung Quốc”. “Chính phủ Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (thực sự đã bị Trung Quốc kiểm soát), đã tuyên bố một cách sai lệch rằng, không có bằng chứng nào cho thấy có sự lây lan giữa người và người. Sau đó, họ lại tuyên truyền sai lệch rằng những người không có triệu chứng sẽ không lây bệnh cho người khác. Liên Hợp Quốc phải buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về hành động của mình”, ông Trump phát biểu.


Ngày 22/9, Bộ trưởng Quốc phòng Litva Raimundas Karoblis cho biết một tiểu đoàn Mỹ, bao gồm cả xe tăng và xe bọc thép, sẽ được triển khai tới nước này vào tháng 11 và thời gian triển khai sẽ kéo dài đến giữa tháng 6/2021. Thông báo nêu rõ tiểu đoàn mới sẽ thay cho lực lượng cũ được điều đến Litva vào ngày 4/9 vừa qua và ở lại đây trong hai tháng gần biên giới Belarus. Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Litva cho biết động thái này không hề liên quan đến tình hình tại Belarus.


Arktika - tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân mà Nga khẳng định là lớn nhất và mạnh nhất thế giới - đã rời thành phố St. Petersburg của Nga để đến cảng Murmansk ở Bắc Cực trong một cuộc hành trình kéo dài hai tuần. Hành trình bắt đầu từ ngày 22/9 này của Arktika đã đánh dấu sự gia nhập của con tàu vào hạm đội tàu phá băng của Nga. Công ty quốc doanh Nga Rosatomflot khẳng định đây là tàu phá băng lớn nhất và mạnh nhất thế giới. Con tàu dài hơn 173 mét được thiết kế cho thủy thủ đoàn 53 người và có thể phá vỡ lớp băng dày gần 3 mét.

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) dự kiến diễn ra trong hai ngày 24 và 25/9 tới sẽ bị hoãn lại, do một vệ sỹ của Chủ tịch EU Charles Michel đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trong một thông báo vắn tắt trên Twitter, người phát ngôn của Chủ tịch EU - ông Barend Leyts cho biết ông Michel "đã quyết định hoãn lại cuộc họp Hội đồng châu Âu đặc biệt vốn được lên kế hoạch vào ngày 24-25/9 tới, và dời sự kiện này sang ngày 1và 2/10".

Ngày 22/9, Palestine đã tuyên bố rút khỏi vai trò Chủ tịch luân phiên của Liên đoàn Arab (AL) để phản đối việc hai quốc gia Arab là Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel. Phát biểu trong một cuộc họp báo tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki nêu rõ: "Nhà nước Palestine từ chối lưu vào sử sách mối liên hệ giữa nhiệm kỳ chủ tịch của mình với sự thụt lùi về các giá trị và nguyên tắc đã thể hiện rõ ràng trong cuộc họp gần nhất của hội đồng các ngoại trưởng". Quyết định trên được Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki thông báo sau khi các thành viên AL không thể nhất trí về dự thảo nghị quyết lên án các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa UAE và Bahrain với Israel.


Ấn Độ và Trung Quốc ngày 22/9 đã ra tuyên bố chung về cuộc đàm phán mới đây giữa các chỉ huy quân sự 2 nước liên quan đến vấn đề biên giới, khẳng định quyết tâm ngừng điều thêm binh sĩ đến khu vực tiền tuyến và kiềm chế hành động đơn phương thay đổi tình hình ở Đường kiểm soát thực tế (LAC). Hai bên nhất trí thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận quan trọng mà lãnh đạo 2 nước đạt được, tăng cường liên lạc trên thực địa, tránh hiểu lầm và nhận định sai”. Bên cạnh đó, New Delhi và Bắc Kinh cũng nhất trí tổ chức cuộc đàm phán cấp chỉ huy quân sự tiếp theo sớm nhất có thể và cùng nhau gìn giữ hòa bình và yên tĩnh ở khu vực biên giới chung.
MỚI - NÓNG