THẾ GIỚI 24H: Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát xít

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hôm nay (9/5), nước Nga long trọng kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Sự kiện được mong đợi nhất là lễ duyệt binh trên quảng trường Đỏ vào lúc 10 giờ sáng (theo giờ Moscow, tức 14h theo giờ Hà Nội). Theo Bộ Quốc phòng Nga, năm nay, tại lễ duyệt binh ở thủ đô Moscow sẽ có sự tham dự của 11.000 quân nhân, 131 phương tiện chiến đấu. Trước đó Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi lời chúc mừng nhân 77 năm Ngày Chiến thắng 9/5 tới lãnh đạo và nhân dân nhiều quốc gia thuộc Liên Xô cũ, cũng như người dân Georgia và Ukraine.


Berlin cấm cờ Nga, Ukraine trong ngày kỷ niệm kết thúc Thế chiến II. Các hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày kết thúc Thế chiến II tại thủ đô Berlin, Đức đã diễn ra trong ngày 8/5 ở các tượng đài trên khắp thành phố. Giới chức Berlin đã cấm vẫy cờ Nga và Ukraine gần các đài tưởng niệm để đề phòng nguy cơ biểu tình hoặc đụng độ.


Thủ tướng Canada công bố vũ khí và trang thiết bị mới cho Ukraine. Ngày 8/5, Thủ tướng Canada Justin Trudeau công bố vũ khí và trang thiết bị mới cho Ukraine sau chuyến thăm bất ngờ tới thủ đô Kiev. Trang thiết bị mới mà Canada hỗ trợ gồm camera “bay”, loại được tích hợp vào máy bay điều khiển từ xa hiện đại, hình ảnh vệ tinh, vũ khí nhỏ, đạn dược cùng các tài trợ khác, như hoạt động rà phá bom mìn.


Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 293.563 trường hợp mắc COVID-19 và 579 ca tử vong. Tới nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 517 triệu ca, trong đó trên 6,27 triệu người không qua khỏi. Ngày 8/5, thế giới có 70 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới và 34 nước có người tử vong vì căn bệnh này, giảm mạnh so với cách đây vài tuần. So với mấy ngày gần đây, số ca mắc mới và tử vong vì đại dịch đang có xu thế đi ngang.


Mỹ công bố nhiều lệnh trừng phạt đối với cá nhân, doanh nghiệp của Nga. Ngày 8/5, Mỹ đã công bố nhiều biện pháp trừng phạt đài truyền hình và các doanh nghiệp Nga, cũng như hạn chế thị thực đối với khoảng 2.600 quan chức Nga và Belarus.


Phục kích tại Burkina Faso khiến ít nhất 12 người thiệt mạng. Nguồn tin an ninh Burkina Faso ngày 8/5 cho biết ít nhất 12 người, trong đó có 10 dân quân và hai dân thường, đã thiệt mạng trong một vụ phục kích nghi do các phần tử thánh chiến thực hiện ở miền Bắc nước này. Theo nguồn tin, một đoàn xe chở lương thực được các thành viên lực lượng tự vệ mang tên "Các tình nguyện viên bảo vệ tổ quốc" (VDP) hộ tống bị phục kích trên tuyến đường Dori-Gorgadji.


Hy Lạp giải cứu hơn 100 người di cư trên con thuyền sắp chìm. Ngày 8/5, Lực lượng bảo vệ bờ biển của Hy Lạp thông báo đã giải cứu 106 người di cư, trong đó có nhiều trẻ em, trên một chiếc thuyền sắp chìm ở vùng biển Aegean. Tuyên bố của lực lượng trên cho biết những người di cư đã được tìm thấy vào cuối ngày 7/5 gần đảo Kos ở phía Đông Nam, cách không xa bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm người này thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, trong đó có 14 phụ nữ và 20 trẻ em.


Thủ tướng Canada có chuyến đi không báo trước đến ngoại ô Kyiv. Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 8/5 đã có chuyến thăm không thông báo trước tới thành phố Irpin, Tây Bắc thủ đô Kyiv, Thị trưởng Irpin Oleksandr Markushyn thông báo. Ông Trudeau không phải nhân vật cấp cao nước ngoài duy nhất bất ngờ tới Ukraine trong ngày 8/5. Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden cũng đã có chuyến thăm không báo trước tới thành phố miền Tây Ukraine Uzhhorod, nơi bà gặp với Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska.

MỚI - NÓNG