Báo Nga: Sĩ quan Ukraine đầu hàng sau khi nhận ra Kiev không giữ lời hứa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo chỉ huy Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 36 của Ukraine, chính quyền Kiev thông báo với các binh sĩ bị Nga bao vây ở Mariupol rằng họ sẽ sớm được tiếp viện, nhưng trên thực tế thì không phải như vậy.
Báo Nga: Sĩ quan Ukraine đầu hàng sau khi nhận ra Kiev không giữ lời hứa ảnh 1

Ông Vladimir Baranyuk - Chỉ huy Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 36. Ảnh chụp màn hình

Sau khi Nga khai màn chiến dịch quân sự đặc biệt hồi cuối tháng 2, ông Vladimir Baranyuk cùng Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 36 được giao nhiệm vụ canh gác vùng ngoại ô phía Bắc Mariupol - thành phố cảng chiến lược phía Đông Nam Ukraine.

Vì "lòng dũng cảm và khả năng đẩy lùi các cuộc tấn công của đối phương", Baranyuk đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng Ukraine. Cùng lúc đó, Kiev khẳng định rằng lực lượng ở Mariupol sẽ không bao giờ buông vũ khí.

Nhưng trong bối cảnh các lực lượng Nga liên tục giành quyền kiểm soát các khu vực khác nhau ở Mariupol, Baranyuk cuối cùng đã đầu hàng sau khi nỗ lực chạy trốn khỏi thành phố thất bại.

Baranyuk bị bắt khi đang lẩn trốn cùng với một số đồng đội ở cách Mariupol vài kilomet về phía Bắc.

Trả lời phỏng vấn hãng tin RT, Baranyuk cho biết chính quyền Ukraine đã hứa hẹn với ông và thuộc cấp về việc sẽ sớm được giải cứu khỏi vòng vây của Nga.

"Kiev nói với chúng tôi rằng hãy cố gắng, rằng lực lượng phá vòng vây đang đến và họ sẽ sớm có mặt ở đây", Baranyuk nói.

Lời hứa được đưa ra dù Cố vấn Tổng thống Ukraine - Alexey Arestovich công khai thừa nhận trong các cuộc phỏng vấn rằng Kiev "sẽ không thể cứu lực lượng của mình ở Mariupol".

"Chúng tôi được hứa hẹn về sự giúp đỡ. Nhưng cuối cùng điều ấy không xảy ra nên chúng tôi buộc phải bỏ chạy", ông Baranyuk nói, giải thích về quyết định rút lui của mình.

"Thật đau đớn khi nhận ra rằng chúng tôi bị bỏ rơi, nhưng tất cả mọi người, kể cả tôi, đều thấu hiểu điều này".

Mariupol là nơi chứng kiến những cuộc giao tranh quyết liệt nhất kể từ khi xung đột bùng phát ở Ukraine. Thành phố này giờ đây gần như hoàn toàn do quân đội Nga kiểm soát, ngoại trừ nhà máy thép Azovstal - nơi lực lượng Ukraine và những chiến binh dân tộc chủ nghĩa đang cố thủ.

Nhóm quân này đã được Nga tạo điều kiện để đầu hàng nhưng từ chối.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
TP - Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “rời cõi tạm” 22 năm (1/4/2001 - 1/4/2023) nhưng không hề bị lãng quên. Những người yêu nhạc Trịnh càng nhớ tới Trịnh hơn qua các hoạt động tưởng nhớ được tổ chức khắp ba miền và qua những chương trình âm nhạc xuyên đêm Thao thức cùng Trịnh bên mộ người nhạc sĩ tài hoa.