THẾ GIỚI 24H: Mỹ phát hiện 126 vali chứa phiếu bầu bị bỏ quên trong hầm

THẾ GIỚI 24H: Mỹ phát hiện 126 vali chứa phiếu bầu bị bỏ quên trong hầm
TPO - Hôm 10/11, giới chức quần đảo Puerto Rico, vùng lãnh thổ của Mỹ, đã phát hiện 126 vali chứa phiếu bầu chưa được kiểm đếm bị bỏ quên.

NBC News đưa tin, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Puerto Rico - Francisco Rosado cho biết, số vali được tìm thấy trong một hầm an toàn. Theo ông Rosado, nguyên nhân của sự cố xuất phát từ tình trạng thiếu cơ sở hạ tầng, nhân lực của cơ quan bầu cử, trong khi lượng phiếu bầu sớm cao kỷ lục.  Theo chia sẻ của Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Puerto Rico, ông vẫn chưa biết có bao phiếu bị bỏ quên trong 126 vali đựng phiếu bầu này. Và trong 126 vali, một số vali chứa dưới 10 phiếu, trong khi có vali chứa tới 500 phiếu. Tuy nhiên, ông Francisco Rosado khẳng định, tất cả phiếu sẽ được kiểm. “Tôi khẳng định với người dân Puerto Rico là có thể tin tưởng vào sự minh bạch của quy trình bầu cử", ông Rosado nói.


Đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump đã bắt đầu thông báo cho các nhân viên, những người sẽ bị sa thải trong những ngày tới, nhiều nguồn tin nói với CNN. Mặc dù đồng hành với một chiến dịch tranh cử cũng đồng nghĩa sẽ có ngày kết thúc, nhưng điều này đang xảy ra ngay cả khi ông Trump và các đồng minh khẳng định cuộc đua 2020 vẫn chưa kết thúc, và họ sẽ tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý. Những người bị sa thải trong tuần này bao gồm các nhân viên thường không tiếp tục ở lại qua cuộc bầu cử, trong đó có cả những người phụ trách hoạt động ở các bang chiến trường.

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 606.000 ca bệnh COVID-19 và trên 9.200 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 53 triệu ca, trong đó trên 1,29 triệu ca tử vong. Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (trên 138.000 ca), Ấn Độ (43.681 ca) và Italy (37. 978 ca). Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (1.005 ca), Brazil (828 ca) và Italy (636 ca). Trong bối cảnh người dân đang trở nên mệt mỏi với dịch COVID-19, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus khuyến cáo vẫn cần phải cảnh giác và thận trọng trong khi thế giới vẫn đang chờ một loại vaccine tiềm năng có thể phòng bệnh hiệu quả.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/11 đã ký một sắc lệnh hành pháp hạn chế các thương vụ đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc có liên quan đến quân đội và bộ máy an ninh. Sắc lệnh nêu rõ Chính phủ Trung Quốc ép các công ty tư nhân phải hỗ trợ và dùng các thị trường vốn để khai thác nguồn lực tài chính của các nhà đầu tư Mỹ phục vụ cho việc phát triển và hiện đại hóa quân đội. Sắc lệnh có hiệu lực từ ngày 11/1/2021, tức chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ hiện tại.

Ngày 12/11, đã có 7 người thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng tại sa mạc Sinai của Ai Cập. Các nạn nhân gồm 5 người Mỹ, một công dân Pháp và một công dân Séc. Theo nguồn tin, các nạn nhân là thành viên của một lực lượng gìn giữ hòa bình đa quốc gia do Israel và Ai Cập đồng sáng lập vào năm 1979, khi hai nước ký hiệp định hòa bình. Lực lượng này không thuộc Liên hợp quốc. Quan chức Ai Cập cho biết, chiếc trực thăng UH-60 Black Hawk đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát và bị rơi gần đảo Tiran. Nguyên nhân ban đầu của vụ rơi trực thăng được xác định do lỗi kỹ thuật.

Tòa sứ quán Ảrập Xêút ở thành phố La Hague, Hà Lan sáng 12/11 (giờ địa phương) đã bị nã nhiều phát đạn vào tường và các cửa sổ.Các báo cáo sơ bộ cho thấy, không có ai bị thương trong vụ xả súng này. Bộ Ngoại giao Hà Lan trong một tuyên bố cùng ngày cho biết, họ nhận định vụ xả súng là “cực kỳ nghiêm trọng” và đã liên hệ với giới chức Ảrập Xêút. Hiện các quan chức ngoại giao Ảrập Xêút chưa đưa ra bình luận về vụ xả súng.

Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu gỗ từ bang Victoria của Australia sau khi phát hiện có sâu bệnh trong các loại gỗ từ bang này. Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproud cho biết Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thông báo rằng "tất cả các hoạt động xuất khẩu gỗ tròn từ bang Victoria của Australia sẽ bị đình chỉ kể từ ngày 11/11". Lệnh cấm được đưa ra một tuần sau khi Trung Quốc ngừng nhập khẩu gỗ từ bang Queensland.


Ấn Độ và Trung Quốc sẽ rút xe bọc thép, pháo binh và các loại vũ khí hạng nặng khác khỏi đường liên lạc ở phía Đông Ladakh trên cơ sở các thỏa thuận đã đạt được. Việc rút vũ khí sẽ được thực hiện trong ba giai đoạn. Hiện tại, các điều khoản và trình tự của việc rút vũ khí đang được đàm phán qua đường dây nóng.
MỚI - NÓNG