Ông Joe Biden chọn phụ tá lâu năm làm Chánh văn phòng Nhà Trắng

Ông Ron Klain. Ảnh: Getty
Ông Ron Klain. Ảnh: Getty
TPO - Ông Joe Biden đã để cử Ron Klain làm Chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai, đưa người phụ tá lâu năm lên một trong những vị trí quyền lực nhất của Nhà Trắng.

Ron Klain là một trong những cố vấn tranh cử đáng tin cậy nhất của ông Biden. Trước đó, ông từng là Chánh văn phòng cho Phó Tổng thống Al Gore (thời Tổng thống Bill Clinton) và Phó Tổng thống Joe Biden (thời Tổng thống Barack Obama).

“Ron là người vô giá với tôi trong suốt quãng thời gian chúng tôi làm việc cùng nhau. Bao gồm cả khi chúng tôi giải cứu nền kinh tế Mỹ khỏi một trong những cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử hồi năm 2009, sau đó là khủng hoảng sức khỏe cộng đồng năm 2014”, ông Biden cho biết.

Đáp lại, Klain đã ca ngợi ông Biden trong tuyên bố hôm thứ Tư, gọi vai trò mới của mình là “vinh dự của một đời người”.

“Tôi muốn giúp ông ấy và bà Kamala Harris tập hợp một đội ngũ tài năng, đa dạng để làm việc tại Nhà Trắng”, ông Klain nói.

Đáng chú ý, việc lựa chọn ông Klain làm Chánh văn phòng cho thấy quyết tâm của ông Joe Biden trong việc xử lý đại dịch COVID-19. Trước đó, ông Klain từng được Tổng thống Obama chỉ định làm người đứng đầu nhóm ứng phó với đại dịch Ebola hồi năm 2014.

Kinh nghiệm của ông Klain và phản ứng của chính quyền ông Obama đối với mối đe dọa sức khỏe cộng đồng thời điểm đó được coi là một “di sản” của Mỹ.

Klain tốt nghiệp Trường Luật Harvard năm 1987 và từng là biên tập viên của Tạp chí Luật Harvard.

Ông thường xuyên là người chuẩn bị nội dung cho các cuộc tranh luận của các ứng viên đảng Dân chủ từ thời ông Bill Clinton.

Sau nhiều năm làm đối tác tại một công ty luật ở Washington, Klain được ông Biden mời làm Chánh văn phòng Phó Tổng thống hồi năm 2008.

Ông Klain cũng là cố vấn cấp cao cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của bà Hillary Clinton, chủ yếu có nhiệm vụ chuẩn bị cho nữ ứng viên trước các cuộc tranh luận.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG