THẾ GIỚI 24H: Mỹ chính thức rút khỏi hiệp ước Bầu trời Mở

Ảnh minh họa: Tiêm kích F-35 của Mỹ
Ảnh minh họa: Tiêm kích F-35 của Mỹ
TPO - Ngày 22/11,Mỹ thông báo đã chính thức rút khỏi hiệp ước quốc phòng Bầu trời Mở - một trong nhiều thỏa thuận quốc tế mà Mỹ đã quyết định rút khỏi dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay nước này không còn là một bên tham gia kí kết Hiệp ước Bầu trời mở kể từ ngày 22/11/2020. Hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump đã cáo buộc Nga không tuân thủ các cam kết của hiệp ước này và quyết định ra thông báo rút khỏi hiệp ước trước 6 tháng theo quy định. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Moskva dự định tìm kiếm những đảm bảo chắc chắn từ các quốc gia vẫn tham gia hiệp ước để thực hiện nghĩa vụ của mình. 


Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 21/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng tất cả mọi người nên được tiếp cận với vaccine ngừa COVID-19. Theo Tổng thống Putin, Liên bang Nga sẵn sàng cung cấp loại thuốc này cho tất cả các nước có nhu cầu. Nhà lãnh đạo Nga thừa nhận sự cạnh tranh trên thị trường vaccine là không thể tránh khỏi, nhưng việc đầu tư vào nghiên cứu, sản xuất vaccine cần xuất phát từ mục tiêu nhân đạo.

Không quân Israel đã không kích vào một số địa điểm của Hamas ở Gaza vào rạng sáng ngày 22/11 (giờ địa phương) nhằm đáp trả một tên lửa được phóng trước đó từ dải Gaza về phía Israel. Máy bay Israel đã thực hiện một số cuộc không kích nhắm vào 5 địa điểm của các phong trào vũ trang của Palestine ở các khu vực khác nhau ở Dải Gaza, trong đó có hai địa điểm sản xuất vũ khí và cơ sở hạ tầng ngầm, tổ hợp huấn luyện thuộc Hamas.


Ngày 22/11, Iran tuyên bố đánh bại bất kỳ nỗ lực nào của Israel nhằm gây phương hại vai trò của nước này ở Syria, đồng thời cho hay thời đại các cuộc tấn công "đánh và chạy" của Israel tại nước này đã là quá khứ. Tuyên bố này được đưa ra vài ngày sau khi Israel thực hiện các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu quân đội Syria và lực lượng bán quân sự Iran ở Syria.


Ngày 22/11, người dân ở Burkina Faso đã đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử bầu tổng thống và quốc hội. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh các vụ bạo lực do những phần tử thánh chiến gây ra từ đầu năm đến nay khiến 2.000 người thiệt mạng và cản trở hoạt động bỏ phiếu ở hàng trăm ngôi làng ở quốc gia Tây Phi này. Các địa bỏ phiếu đã mở cửa vào lúc 6h (giờ địa phương) và sẽ đóng cửa vào lúc 18h cùng ngày.

Trong 2 ngày 21 và 22/11, Hải quân 3 nước Ấn Độ, Singapore và Thái Lan đã tổ chức cuộc tập trận chung trên biển tại vùng biển Andaman thuộc Ấn Độ Dương. Cuộc tập trận mang tên SITMEX-2020 kéo dài hai ngày diễn ra dưới hình thức ‘không tiếp xúc, chỉ tiến hành trên biển’, nhằm thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19. Mục tiêu chính của cuộc tập trận là củng cố hơn nữa khả năng tương tác giữa hải quân ba nước và tăng cường hiểu biết, chia sẻ các phương pháp và quy trình phối hợp cho các hoạt động hàng hải đa phương.


Theo Washington Post, thay vì đảo ngược kết quả bầu cử ở các bang chiến địa quan trọng, chiến dịch của Tổng thống Trump giờ đây sẽ tìm cách trì hoãn thời điểm công bố chiến thắng dành cho ông Joe Biden. Hôm 18/11, chiến dịch tái tranh cử của ông Trump đã chuyển 3 triệu USD cho giới chức bầu cử ở Wisconsin, để yêu cầu kiểm phiếu lại ở hai địa hạt lớn nhất tiểu bang này. Rudy Giuliani, luật sư riêng và là người đứng đầu nhóm pháp lý của ông Trump, đã yêu cầu thẩm phán liên bang xem xét ra lệnh cho cơ quan lập pháp ở Pennsylvania được phép lựa chọn đại cử tri của bang.


Cố vấn cấp cao của ông Joe Biden - ông Ron Klain cho biết đại diện của đảng Dân chủ sẽ công bố những lựa chọn đầu tiên trong nội các của ông vào ngày 24/11. Liên quan đến lễ tuyên thệ nhậm chức, ông Ron Klain cũng đã có những bình luận, trong đó thừa nhận rằng đại dịch COVID-19 có thể sẽ ảnh hưởng tới quy mô của buổi lễ sắp tới khi so sánh với những sự kiện tương tự trong quá khứ.

MỚI - NÓNG