THẾ GIỚI 24H: Iran họp khẩn cấp các nước tham gia thỏa thuận hạt nhân

THẾ GIỚI 24H: Iran họp khẩn cấp các nước tham gia thỏa thuận hạt nhân
TPO - Iran ngày 23/7 cho biết họ sẽ tham dự một cuộc họp khẩn với các nước vẫn tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015. 

Cuộc gặp giữa đại diện của Iran và các bên còn lại trong thỏa thuật hạt nhân Iran năm 2015 sẽ diễn ra vào ngày 28/7 tới nhằm cứu vãn thỏa thuận vốn đang có nguy cơ sụp đổ sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận vào năm ngoái và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran như một phần của chiến dịch "áp lực tối đa" lên nước này. "Các bên đã nhất trí về việc triệu tập một cuộc họp bất thường của Ủy ban Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) tại thành phố Vienna vào ngày 28/7", Bộ Ngoại giao Iran thông báo.


Ngày 23/7, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Bộ trưởng Lục quân Mark Esper làm Bộ trưởng Quốc phòng, chấm dứt giai đoạn dài nhất từ trước đến nay Lầu Năm Góc không có quan chức đứng đầu thường trực. Thượng viện Mỹ đã ủng hộ ông Esper, cựu quân nhân và là một nhà vận động hậu trường cho tập đoàn chế tạo vũ khí Raytheon, trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc thứ hai trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump với tỷ lệ 90 phiếu thuận và 8 phiếu chống.


Tổng thống Bulgaria Rumen Radev ngày 23/7 đã phủ quyết dự thảo phê chuẩn các hợp đồng mua 8 máy bay chiến đấu F-16 Block 70 vốn đã được Quốc hội nước này thông qua ngày 19/7 vừa qua. Trên trang web của Tổng thống, ông Radev giải thích những tranh cãi gay gắt tại Quốc hội trong phiên thảo luận về dự thảo đã cho thấy sự đồng thuận chung vẫn "chưa rõ ràng và đầy đủ." Ông Radev cho rằng Quốc hội cần phải đọc và biểu quyết về dự thảo để phù hợp với hiến pháp, trong lần thứ 2 và tại các phiên họp khác nhau.


Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM), Tướng Kenneth McKenzie ngày 23/7 cho biết tàu chiến Mỹ có thể đã bắn hạ 2 máy bay không người lái của Iran tại vùng Vịnh hồi tuần trước. Trả lời phỏng vấn CBS News trên tàu USS Boxer, Tướng McKenzie bày tỏ tin tưởng rằng lực lượng Mỹ đã bắn hạ 2 máy bay không người lái của Iran. Người phát ngôn của CENTCOM, Trung tá Earl Brown, sau đó cho biết USS Boxer đã thực hiện một "hành động mang tính phòng thủ" sau "những tương tác mang tính gây hấn" của hai máy bay không người lái của Iran ở vùng biển quốc tế.


Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 23/7 đã chúc mừng Thủ tướng tương lai của Anh Boris Johnson. Đồng thời Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran cũng khẳng định lập trường của Tehran là không tìm cách đối đầu với London, song kiên quyết bảo vệ đường bờ biển dài 1.500 dặm (2.400 km) tại vùng Vịnh của nước này.


Chuẩn đô đốc Hossein Khanzadi, chỉ huy trưởng của Hải quân Iran cho biết Tehran có thể quan sát toàn bộ các tàu Mỹ tại vùng Vịnh và lưu trữ các hình ảnh về hoạt động hàng ngày của các phương tiện này. “Chúng tôi quan sát toàn bộ tàu của kẻ địch, đặc biệt là Mỹ, từng bước một từ khi các tàu đi vào khu vực. Chúng tôi có hình ảnh hoàn chỉnh và một kho ảnh lớn về các động thái hàng ngày và từng khoảnh khắc của Mỹ và các lực lượng liên minh”, ông Khanzadi nói, cho biết các hình ảnh này được ghi lại bằng các máy bay không người lái.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 23/7 phản đối mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với một công ty năng lượng Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt đối với ngành dầu mỏ Iran. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó đã công bố trừng phạt Công ty Chu Hải Zhenrong và người đứng đầu công ty này là Youmin Li vì cố tình tham gia vào một giao dịch quan trọng để mua dầu thô từ Iran. Bắc Kinh kiên quyết phản đối các lệnh trừng phạt và thêm rằng hợp tác Trung Quốc với Iran là bình thường theo luật pháp quốc tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh hoạ: Reuters

Hé lộ ổ dịch COVID-19 khiến CDC Mỹ đảo ngược khuyến nghị đeo khẩu trang

TPO - Trong tài liệu mới nhất, CDC cho biết một ổ dịch COVID-19 đã xuất hiện tại thị trấn nghỉ mát Cape Cod (bang Massachusetts) sau sự kiện ngày Quốc khành 4/7. 469 trường hợp nhiễm virus đã được phát hiện. 74% trong số đó là những người đã được tiêm chủng. 90% số trường hợp thuộc chùm ca bệnh Cape Cod nhiễm biến thể Delta.