Vì sao ông Trump không vội đạt thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên?

Ông Trump được lưỡng đảng ca ngợi vì không ký thỏa thuận chung với Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 tại Hà Nội.
Ông Trump được lưỡng đảng ca ngợi vì không ký thỏa thuận chung với Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 tại Hà Nội.
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết không vội vã trong việc đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên nhằm gỡ bỏ các chương vũ khí hạt nhan và ca ngợi mối quan hệ tích cực của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phát biểu tại cuộc họp báo với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại Washington, ông Trump nói: “Tôi nghĩ rằng, chúng tôi đang làm việc rất tốt với Triều Tiên trong một khoảng thời gian. Tôi không vội. Các lệnh trừng phạt vẫn đang tiếp tục”.

Vì sao ông Trump không vội đạt thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên? ảnh 1 Trong tháng 5, Triều Tiên đã 2 lần phóng thử tên lửa tầm ngắn mà Mỹ cho rằng không vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.
Trong khi đó, ngày 12/6, tờ Nikkei Asian Review có một bài phân tích của mình với tựa đề “ Ông Trump- Kim đều phớt lờ thỏa thuận hạt nhân sau cuộc gặp lịch sử một năm trước”.

Bài viết này cho biết, hiện nay cuộc chạy đua tổng thống 2020 đang tới gần mới là một quan tâm hàng đầu của ông Trump, trong khi Triều Tiên chỉ muốn tập trung vào vấn đề kinh tế. 

Ngày 12/6 năm nay là tròn một năm cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, nhưng các thỏa thuận hạt nhân vẫn dậm chân tại chỗ, nhất là tại thượng đỉnh Hà Nội, hai bên vẫn không ra được thỏa thuận chung.

Kể từ cuộc gặp đầu tiên đến nay, ông Trump đã đưa “ thỏa thuận” được trông đợi rất nhiều này ở lại phía sau, trong khi người đồng cấp của ông tại Bình Nhưỡng, ông Kim Jong-un, cũng làm như vậy.

Thay vào đó, cả hai nhà lãnh đạo tập trung vào các vấn đề sát sườn với nước mình hơn.
Phát biểu với báo giới tại Ireland hôm thứ Tư tuần trước, ông Trump nói: “Tôi nghĩ rằng, Chủ tịch Kim muốn đạt được thỏa thuận và tôi cũng muốn đạt thỏa thuận với ông ấy. Và tôi mong muốn gặp ông ấy vào một thời điểm thích hợp”.

Về vấn đề này, ông Trump đã xác định rõ rằng, trong khi ông vẫn sẵn sàng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên, nhưng ông cũng không vội vã đàm phán trước khi kết thúc năm nay. Ông Kim cũng cho biết, ông sẽ có thể đợi.

Quả thực, Triều Tiên không phải là ưu tiên hàng đầu của ông Trump, người đang tìm kiếm việc tái tranh cử vào năm 2020. Rõ ràng, ông nhận thấy rằng, nước Mỹ hầu như không có lợi ích gì ở Triều Tiên, một quốc gia nhỏ bé xa xôi, so với cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung và các vấn đề kinh tế trong nước. Chính vì thế, các cơ hội tranh cử của ông sẽ không xoay quanh vấn đề chính sách với Triều Tiên.

Một cuộc thăm dò mới đây của CNN cho thấy, giải quyết các vấn đề kinh tế của ông Trump mới là vấn đề thu hút được nhiều sự ủng hộ. Cụ thể, tỉ lệ số người ủng hộ ông Trump về các vấn đề kinh tế đạt 26%, vấn đề thất nghiệp 8%, quản lý biên giới 5%, trong khi vấn đề chính sách với Triều Tiên chỉ có 1%.

RealClearPolitics, trang web chính trị độc lập của Mỹ, chỉ ra rằng, tỉ lệ ủng hộ ông Trump trước và sau các cuộc gặp với ông Kim dao động khoảng 45%, điều này có nghĩa rằng, các hội nghị thượng đỉnh khó tác động tới sức thu hút của ông Trump.

Một nhà quan sát tại Washington cho biết: “Ông Trump chơi trò chơi không được phép thua. Trong khi vẫn duy trì các vấn đề Triều Tiên để lấy uy tín và buộc Bình Nhưỡng bắt đầu phải nhượng bộ, tổng thống lại được ca ngợi vì đã từ chối ký vào bản thỏa thuận xuống nước”.

Thực tế, ông Trump được các lãnh đạo lưỡng đảng (Cộng hòa và Dân chủ) ca ngợi vì đã bảo vệ được lợi ích quốc gia sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 tại Hà Nội đột ngột kết thúc mà không ra được thỏa thuận chung.

Kể từ sau thất bại tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2,  Triều Tiên đã hai lần thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào tháng 5 và được cho là đang chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. 

Như vậy, sự chậm trễ trong việc đạt được thỏa thuận với Trump không hề làm phiền Kim, vì ông có thể sử dụng thời gian để tiếp tục các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của mình. Các vụ phóng thử tên lửa hồi tháng 5 được cho là đã cải thiện một số khả năng nhất định, bao gồm cả độ chính xác của tên lửa.

Trong khi trọng tâm của ông Trump chuyển sang cuộc bầu cử năm 2020, các vấn đề thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên sẽ trở thành thứ yếu. Do đó, các nhà phân tích cho rằng, nếu có các cuộc đàm phán mới, Washington sẽ hướng về các tiếp cận kinh tế và đây cũng là điều mà Triều Tiên mong muốn hơn cả.

Theo Reuters, Nikkei Asian Review
MỚI - NÓNG