THẾ GIỚI 24H: Hy Lạp biểu tình bạo lực phản đối đổi tên nước

Biển người biểu tình tập trung tại quảng trường Syntagma gần trụ sở quốc hội.
Biển người biểu tình tập trung tại quảng trường Syntagma gần trụ sở quốc hội.
TPO - Ngày 20/1, các cuộc biểu tình bạo lực đã xảy ra ở trung tâm thủ đô Athens của Hy Lạp, khi hàng chục nghìn người biểu tình phản đối kế hoạch đổi tên nước của Macedonia.

 Hàng trăm xe bus từ khắp nơi, đặc biệt là miền Bắc Hy Lạp, đã đưa người biểu tình tập trung tại quảng trường Syntagma gần trụ sở Quốc hội. Cảnh sát ước tính có khoảng 60.000 người tham gia biểu tình, trong khi con số từ ban tổ chức là khoảng 100.000 người.


Ngày 20/1, hàng nghìn người dân tại Paris đã tham gia vào cuộc tuần hành mang tên "Vì cuộc sống" để phản đối việc nạo phá thai và bảo vệ "điều khoản lương tâm" đối với các bác sỹ từ chối thực hiện phá thai. Những người tham gia tuần hành đã kêu gọi chính quyền đưa ra một chính sách y tế thích hợp nhằm giảm số ca phá thai hàng năm vốn đã lên tới con số 220.000, cao nhất từ trước đến nay ở Pháp.


Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông trông đợi cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra vào cuối tháng sau. Tổng thống Trump cũng khẳng định đã chọn được quốc gia đăng cai cuộc gặp này, song không cho biết thêm chi tiết.


Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra một thỏa hiệp với đảng Dân chủ về vấn đề nhập cư. Tuy nhiên, đề xuất của Tổng thống Donald Trump đã bị giới nghị sĩ của đảng Dân chủ bác bỏ. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng kế hoạch của Tổng thống Donald Trump vốn không nhằm bảo vệ người nhập cư nên khó có thể được quốc hội thông qua.


Ngày 20/1, hàng nghìn người đã tập trung tại Qamishili, miền Bắc Syria, để phản đối thông báo mới nhất của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về việc thiết lập một “vùng an ninh” ở khu vực này. Người dân Syria đã tuần hành khắp thành phố, vẫy quốc kì và biểu ngữ phản đối kế hoạch trên, khẳng định đây là “sự chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ”.


Cuối tuần qua, hưởng ứng lời kêu gọi của các nghiệp đoàn và phe đối lập, hàng ngàn người Hungary tiếp tục xuống đường tại nhiều thành phố trên cả nước phản đối Luật Lao động sửa đổi. Tại Budapest, người biểu tình chặn đường, mang theo biểu ngữ kêu gọi Chính phủ Hungary bỏ luật để mang lại công bằng cho người lao động. Làn sóng biểu tình ở Hungary nổ ra sau khi chính phủ thông qua Luật Lao động sửa đổi vào giữa tháng 12 năm ngoái. Luật mới cho phép chủ doanh nghiệp có thể yêu cầu thời gian làm thêm ngoài giờ lên tới 400 giờ mỗi năm và có thể trì hoãn trả lương đến 3 năm.


Ngày 20/1, truyền thông Trung Đông cho biết Iraq có kế hoạch cử một phái đoàn do Tổng thống Barham Salih dẫn đầu tới Mỹ để thảo luận về vấn đề miễn trừ khỏi các biện pháp trừng phạt mà Washington áp đặt nhằm vào Iran. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran hồi tháng Năm năm ngoái và sau đó áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.


Ngày 20/1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết loạt vụ không kích nhằm vào một sân bay ở thủ đô Damascus của Syria trước đó cùng ngày là một trong những động thái nhằm chống lại sự hiện diện của Iran. Văn phòng thủ tướng Israel dẫn lời ông Netanyahu nêu rõ: "Chính sách lâu dài của Israel là chống lại sự hiện diện của Iran tại Syria và tấn công những kẻ muốn làm hại chúng tôi."


Trung tâm Quốc gia Kiểm soát Quốc phòng của Nga cho biết, vào ngày 20/1, 4 chiếc máy bay F-16 của Không lực Israel từ Địa Trung Hải đã phóng tên lửa có điều khiển giáng đòn tấn công vào Syria, cụ thể là vào sân bay Duvaly ở Đông Nam thủ đô Damascus. "Các hệ thống phòng không Pantsir và Buk đã đánh chặn và tiêu diệt 7 tên lửa của Israel", - thông báo của Trung tâm Quốc gia Kiểm soát Quốc phòng của Nga cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm