Hàn Quốc:

Biểu tình phản đối người tị nạn trên đảo Jeju

Người dân Hàn Quốc ra đường phản đối cho người Yemen cư trú tại đảo Jeju. Ảnh: Getty Images.
Người dân Hàn Quốc ra đường phản đối cho người Yemen cư trú tại đảo Jeju. Ảnh: Getty Images.
TP - Ngày 17/10, hàng trăm người Hàn Quốc chống nhập cư xuống đường tại thủ đô Seoul để phản đối việc chính phủ nước này cho phép những người Yemen được cư trú tại đảo Jeju. Họ diễu hành trên đường phố với các biểu ngữ song ngữ tiếng Anh - tiếng Hàn: “ Hãy hủy bỏ chính sách miễn visa trên đảo Jeju”, “Những người tị nạn giả mạo cần phải về nước ngay”, SCMP đưa tin.

Trào lưu chống người nhập cư đang lan rộng trong xã hội Hàn Quốc thời gian gần đây khi ngày càng nhiều người Yemen lợi dụng cơ chế miễn thị thực cho khách du lịch nước ngoài tại đảo Jeju và xin được ở lại tị nạn chính trị.  Gần 700.000 người Hàn Quốc đã ký vào đơn thỉnh nguyện gửi tới trang web của Tổng thống Hàn Quốc thúc giục chính phủ thắt chặt luật tị nạn, loại trừ Yemen ra khỏi danh sách được miễn visa vào đảo Jeju.

Trong năm nay, có khoảng 500 người Yemen đã tới đảo Jeju và xin tị nạn.Mặc dù số người Yemen được cấp phép lưu trú tại đảo Jeju không nhiều, nhưng sự kiện này cũng đủ làm cho những người Hàn Quốc chống nhập cư phản đối mạnh mẽ.

Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, tính đến ngày 17/10,  trong số 481 người Yemen nộp đơn xin tị nạn tại Hàn Quốc sau nhiều tháng tới đảo Jeju, có 339 người được cấp phép lưu trú tại Hàn Quốc trong vòng 12 tháng.  Sau khi hết hạn lưu trú, những người này sẽ phải tiếp tục làm đơn xin  ở lại và có thể bị từ chối nếu tình hình Yemen đã được cải thiện hơn. Những người bị từ chối có quyền làm đơn kháng cáo. Trong số những người làm đơn xin tị nạn, có 34 người bị từ chối.

Tháng trước, 23 người đầu tiên được cấp phép lưu trú, phần lớn là các gia đình có trẻ em hoặc phụ nữ có thai. Tính đến nay chưa có đơn xin hưởng qui chế tị nạn nào được chấp nhận.

Theo số liệu từ cơ quan chức năng Hàn Quốc, kể từ năm 1994 đến nay, nước này mới chỉ phê duyệt cư trú dài hạn cho khoảng 4,1% số đơn của người nước ngoài. Những đối tượng làm đơn xin định cư tại Hàn Quốc phần lớn là người Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á. Quy định này không áp dụng đối với người Triều Tiên vì những người này nếu sang Hàn Quốc sẽ nghiễm nhiên trở thành công dân Hàn Quốc.              

MỚI - NÓNG
Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)
Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID
TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.

Có thể bạn quan tâm