Thấu cảm

0:00 / 0:00
0:00
TP - Mấy hôm nay, một lần nữa chúng ta lại được chứng kiến cảnh hàng chục nghìn lao động từ TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai ồ ạt về quê bằng xe máy, sau khi những địa phương này nới lỏng các biện pháp kiểm soát người ra đường, cho phép mở lại một số dịch vụ thiết yếu.

Hình ảnh dòng người ken cứng ở các chốt để về quê dấy lên nhiều tranh cãi. Một số ý kiến cho rằng, người dân đi tự phát trong dịch bệnh là không nên. Nhiều người khác lại bày tỏ cảm thông. Dưới con mắt của người đưa tin, tôi rất thấu cảm với người dân đang “chạy” khỏi thành phố.

Hình ảnh người lao động “tay xách nách mang” quạt điện, nồi cơm điện và nhiều thứ lỉnh kỉnh khác chất lên xe máy phản ánh một cách chân thực sự cùng khổ, bí bách của họ. Hình ảnh chính quyền và lực lượng chức năng thông chốt, bố trí xe đưa đón và hỗ trợ người các tỉnh về quê phần nào cũng nói lên sự đồng cảm, thấu hiểu những khó khăn mà người dân đã phải chịu đựng suốt gần 4 tháng ngồi yên một chỗ.

Tôi còn nhớ lần đi trao gạo và một số thực phẩm thiết yếu của một số anh em góp tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn. Tại một dãy nhà trọ khu vực Thủ Đức, căn phòng khoảng 8m2 có 4 lao động ở. Mùa giãn cách, ai ở đâu ở yên đấy nên 4 người lớn 24/24h trong 8m2 quả là chật chội, nóng bức. Một lao động tâm sự: “Sự chật chội, ngột ngạt có thể chịu được nhưng không có thu nhập, thiếu thốn đủ thứ thì... Thỉnh thoảng dãy nhà trọ cũng có người đến cho quà, phường cũng phát túi an sinh, tuy nhiên so với sức ăn của thanh niên thì không đủ được, chưa kể tiền nhà trọ, điện nước”. Vì thế, họ chỉ mong ngày hết giãn cách, để được trở về nhà.

Tại chốt kiểm soát cửa ngõ giáp ranh giữa TPHCM - Long An, nhiều phụ nữ có con nhỏ cũng lỉnh kỉnh đủ thứ trong đoàn người nối nhau dài như vô tận. Lúc đợi công an và chính quyền làm thủ tục, một người phụ nữ kể rằng, chị định về quê từ đợt trước, cách đây 3 tháng, nhưng ra đến đây thì bị chặn lại, yêu cầu quay xe. Lần này, không còn cách nào khác, nếu bắt quay xe nữa, chị chẳng còn chỗ đi, nhà trọ đã trả, tiền hết sạch.

Thấu hiểu hoàn cảnh của bà con, chính quyền và lực lượng an ninh tại các tỉnh ngoài việc hỗ trợ người dân “thông chốt”, họ còn chuẩn bị từ suất cơm, chai nước tới những chuyến xe đưa đón người dân trở về.

“Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ có tình người ở lại”. Đúng thế, khó khăn, mất mát, đau khổ, dịch bệnh rồi cũng sẽ qua, chỉ có tình người, lòng nhân ái, sự thấu cảm luôn hiện hữu trong cuộc sống này.

Cùng với việc hỗ trợ người dân muốn về quê, TPHCM, Bình Dương cũng đã lên kế hoạch đón lao động muốn quay trở lại thành phố làm việc. Nhiều doanh nghiệp cho biết, sẽ bố trí, sắp xếp cho xe về tận nhà đón lao động trở lại với cuộc sống bình thường mới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thước đo

Thước đo

TP - Dù Chính phủ đã có hẳn một Nghị quyết “thích ứng an toàn” (128) cách đây nhiều ngày, nhưng người dân vẫn hồi hộp chờ tin tức cập nhật từ các địa phương trên toàn quốc thực hiện. Bởi vì, việc mỗi địa phương hiểu và triển khai khác nhau một quy định chung, không còn lạ.
Thấu hiểu và chia sẻ

Thấu hiểu và chia sẻ

TP - Ngày Doanh nhân Việt Nam năm nay có lẽ đặc biệt nhất từ khi hình thành. Dịch bệnh là một thử thách lớn với hầu hết giới doanh nhân, nhưng qua đó cũng cho thấy những đóng góp không nhỏ của họ khi đất nước cần.
Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

TP - Có lẽ trong những ngày gần đây, lãnh đạo Bộ GTVT, Cục hàng không là những người thấp thỏm với việc đi lại trong giai đoạn “thích ứng an toàn”. Các địa phương từ chối tiếp nhận mở cửa sân bay cũng có lý do của mình. Bởi vì “đóng cửa” bao giờ cũng dễ dàng hơn kiểm soát, quản lý. Nhưng rồi ngày xanh cũng mở ra khi Chính phủ đồng ý cho thí điểm mở cửa bầu trời.
Đạo làm tướng

Đạo làm tướng

TP - Đau tức ngực, bần thần suốt mấy ngày khi đọc bản tin 9 tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển bị kỷ luật cách chức, khai trừ, khởi tố,...
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Gói đặc biệt

Gói đặc biệt

TP - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.
Sai số 30 điểm

Sai số 30 điểm

TP - 30 điểm vẫn trượt đại học, thực ra đó chỉ là cách nói nhằm đẩy cao kịch tính của câu chuyện. Dù hiện tượng đây đó vẫn có, tại những ngành học có sự cạnh tranh khốc liệt.
Khát vọng xanh

Khát vọng xanh

TP - Có ai ngờ, sau những tháng năm chống chọi với COVID, khái niệm “công dân xanh” không chỉ nói riêng về những người yêu thiên nhiên, môi trường. Công dân xanh hiện nay là những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, F0 có xác nhận khỏi bệnh hoặc được test âm tính…