Thắt chặt an ninh tại phiên tòa xử cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

TPO - Rất đông cảnh sát đã có mặt tại TAND TP Hà Nội trong sáng 11/12 để giữ an ninh trong phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Ông Chung sinh năm 1967, từng là Giám đốc Công an TP Hà Nội trước khi được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ngày 9/9, ông bị Ban Chấp hành Trung ương ra quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy gồm cả sinh hoạt Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Thắt chặt an ninh tại phiên tòa xử cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung ảnh 1

Trụ sở TAND TP Hà Nội sáng 11/12.

Ba đồng phạm của ông Chung trong vụ án đều từng là sĩ quan công an gồm Phạm Quang Dũng - nguyên cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tôi phạm về kinh tế, buôn lậu; Nguyễn Hoàng Trung – cán bộ Công an TP Hà Nội biệt phái sang làm chuyên viên Phòng thư ký biên tập Văn phòng UBND TP Hà Nội và Nguyễn Anh Ngọc – nguyên Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy biệt phái làm Phó trưởng phòng Thư ký biên tập UBND TP Hà Nội.

Thắt chặt an ninh tại phiên tòa xử cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung ảnh 2

Lực lượng an ninh đã lắp đặt máy soi chiếu. 

Vụ án được xét xử kín và từ 5h sáng, cảnh sát đã có mặt để lắp đặt cửa soi chiếu và các thiết bị an ninh. Bên ngoài tòa án, các lực lượng công an cũng có mặt để giữ trật tự.

Rất đông người nhà các bị cáo đã có mặt nhưng không được phép vào trong. Họ đứng bên ngoài tòa án, cố nhìn người thân của mình đang bị dẫn giải.

Thắt chặt an ninh tại phiên tòa xử cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung ảnh 3

Người thân các bị cáo cũng không được vào trong.

Theo lãnh đạo TAND TP Hà Nội, mặc dù xử kín nhưng phần tuyên án sẽ công khai và hội đồng xét xử chỉ đọc phần quyết định trong bản án. Khi công khai kết quả xét xử, báo chí sẽ được dự để đưa tin phần này.

Theo cáo trạng, quá trình điều tra vụ án “Buôn lậu; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Rửa tiền; Vi phạm quy định về đấu thầu” xảy ra tại Cty TNHH TM và DV Nhật Cường và một số đơn vị liên quan, cảnh sát xác định ông Nguyễn Đức Chung và vợ là Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa đều là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Thắt chặt an ninh tại phiên tòa xử cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung ảnh 4

Rất đông cảnh sát đã có mặt tại tòa án từ sớm để giữ trật tự. 

Để nắm thông tin về quá trình điều tra, ông Chung đã tìm gặp Phạm Quang Dũng - người được trưng dụng tham gia hỗ trợ điều tra vụ án Nhật Cường. Sau khi ông Chung đề nghị, Dũng đồng ý và nhiều lần cung cấp cho ông Chung các tài liệu liên quan đến vụ án Nhật Cường, các tài liệu này thuộc danh mục bí mật Nhà nước.

Cụ thể, bị cáo Dũng đã dùng điện thoại chụp lại các tài liệu bản thân được tiếp cận hoặc chụp trộm lại các báo cáo liên quan đến vụ án. Từ tháng 7/2019- 6/2020, ông Dũng đã 5 lần thu thập 9 tài liệu thuộc vụ án Nhật Cường rồi chuyển cho Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung qua phần mềm Viber, zalo, email hoặc thông qua lái xe riêng của ông Chung mang về.

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Ngọc và Trung tham gia in, chỉnh sửa 3 tài liệu “Mật” được điều tra viên Dũng gửi cho ông Chung. Vào dịp Tết Nguyên đán năm 2020, bị cáo Dũng đã nhận 10.000 USD của ông Nguyễn Đức Chung, hiện đã nộp lại cho cơ quan điều tra. Do chưa có điều kiện làm rõ nên phía điều tra tách khoản tiền này ra xử lý sau.

Quá trình điều tra, ông Chung đã thừa nhận, khai báo hành vi phạm tội, ăn năn hối cải. Bị can nhiều lần được các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác, được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, có tiền sử bị bệnh ung thư, phạm tội lần đầu, được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 và 2 điều 51 Bộ luật hình sự.

MỚI - NÓNG
'Đột nhập' sân tập xem Quang Hải, Filip Nguyễn và dàn sao CLB CAHN tập luyện, ‘săn’ Siêu cúp
'Đột nhập' sân tập xem Quang Hải, Filip Nguyễn và dàn sao CLB CAHN tập luyện, ‘săn’ Siêu cúp
TPO - CLB Công An Hà Nội (CAHN) không giấu giếm tham vọng trở thành thế lực hàng đầu của bóng đá Việt Nam. Vì vậy họ đặt mục tiêu phải giành Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023, và đang tập luyện chăm chỉ để có được kết quả tốt nhất tại sân Hàng Đẫy vào ngày 6/10 tới đây.