Thành ủy TPHCM thảo luận, quyết định nhiều vấn đề quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thành ủy TPHCM tiến hành đánh giá tình hình kinh tế - xã hội thành phố 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024; cho ý kiến hoàn chỉnh quy hoạch TPHCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; cho ý kiến về Đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TPHCM và Đề án xây dựng Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ.

Sáng 13/6, Đảng bộ TPHCM khóa XI đã khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 31 (mở rộng). Hội nghị lần này diễn ra trong 1,5 ngày làm việc với nhiều nội dung quan trọng.

Tại hội nghị lần này, Thành ủy TPHCM tiến hành đánh giá tình hình kinh tế - xã hội thành phố 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024; cho ý kiến hoàn chỉnh quy hoạch TPHCM thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; cho ý kiến về Đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TPHCM và Đề án xây dựng Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ.

Cùng với đó, cho ý kiến hoàn chỉnh kế hoạch chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025 – 2030, bao gồm: kế hoạch xây dựng văn kiện, kế hoạch công tác nhân sự, kế hoạch tổ chức phục vụ đại hội, hoàn chỉnh đề cương chi tiết Báo cáo chính trị đại hội.

Thành ủy TPHCM thảo luận, quyết định nhiều vấn đề quan trọng ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Ngô Tùng

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhận định, tình hình kinh tế – xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm nổi lên ở những nét nổi bật như tăng trưởng GRDP đạt khá, các ngành sản xuất công nghiệp – dịch vụ trọng yếu tiếp tục đà phục hồi, hoạt động du lịch khởi sắc, thu ngân sách tăng khá, duy trì ổn định.

Cùng với đó, nhiều công trình, dự án được khởi công xây dựng và hoàn thành, nhiều vướng mắc được tháo gỡ, giải quyết; các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, lao động – việc làm, an ninh trật tự được giữ vững…

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy TPHCM cũng nhìn nhận một số chủ trương, nhiệm vụ quan trọng chưa đạt yêu cầu, chẳng hạn mức tăng trưởng GRDP đạt đến nay chỉ là 6,46%, trong khi mục tiêu đề ra là 7,5 – 8%.

Ngoài ra, giải ngân vốn đầu tư công đạt tỷ lệ thấp dù các địa phương liên quan đều có quyết tâm cao, đã tổ chức đánh giá, nhắc nhở, phê bình, chỉ ra những mặt hạn chế.

Do vậy, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu dự hội nghị tập trung nghiên cứu, đánh giá bản chất của vấn đề, tìm nguyên nhân, tiếp tục phát huy những mặt làm được để có giải pháp cụ thể cho những mặt chưa được.

Tập trung hoàn thiện quy hoạch, trình Hội đồng thẩm định nhà nước

Về quy hoạch TPHCM thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060, ông Nguyễn Văn Nên khẳng định đây là những nhiệm vụ hết sức quan trọng và là công việc trọng tâm, có ý nghĩa đối với sự phát triển bền vững của thành phố.

Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, đến thời điểm này, quy hoạch đã được tổ chức công phu, huy động các nhà khoa học trong nước, các chuyên gia, nhà nghiên cứu và có cả lực lượng những người lớn tuổi có kinh nghiệm được tích lũy nhiều năm, đội ngũ trẻ, học tập kinh nghiệm nhiều nước tiên tiến thế giới, đội ngũ chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài có tâm huyết cùng tham gia góp ý.

Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị hội nghị lần này tập trung góp ý để hoàn chỉnh quy hoạch, trình HĐND thành phố tại kỳ họp chuyên đề sắp tới để trình Hội đồng thẩm định quy hoạch nhà nước.

Thành ủy TPHCM thảo luận, quyết định nhiều vấn đề quan trọng ảnh 2

Đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Ngô Tùng

MỚI - NÓNG