Thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình
Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình
TPO - Ngày 2/5, TTCP cho biết đã ban hành quyết định thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Quyết định thanh tra nêu trên do Phó tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) – Trần Ngọc Liêm ký ban hành;  đoàn thanh tra do ông Ngô Đình Long, thanh tra viên chính, Vụ III làm Trưởng đoàn. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cũng giao Vụ trưởng Vụ III chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc Đoàn Thanh tra thực hiện nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn quy định, xử lý hoặc trình Tổng Thanh tra Chính phủ xử lý theo thẩm quyền các kiến nghị của Đoàn Thanh tra.

Theo quyết định thanh tra, thời kỳ thanh tra từ năm 2009 đến 2018; khi cần thiết có thể xem xét trước hoặc sau thời kỳ trên. Dự kiến quá trình thanh tra thực tế là 50 ngày làm việc.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.

Vào cuối năm 2018, Tiền Phong đã đăng tải nhiều bài viết phản ánh về những “lùm xùm” trong việc cho thuê đất và quản lý tài chính của Khu liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình. Trong đó có nội dung phản ánh việc, Khu liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình bị nhiều doanh nghiệp tố cáo một loạt vi phạm về tài chính trong khi chưa thực hiện xong chỉ đạo thu hồi đất cho thuê trái phép. Trong đơn khiếu nại đề gửi nhiều cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đại diện doanh nghiệp cho biết cũng yêu cầu được làm rõ việc có mảnh đất hơn 4.500m2 của người quen thuê bị Khu LHTTQG Mỹ Đình để ngoài sổ sách.

Mặt khác, thông tin từ Chi Cục thuế quận Nam Từ Liêm cho biết, số tiền thuê đất Khu LHTTQG Mỹ Đình phải nộp lên tới hơn 314 tỷ đồng. Khu LHTTQG đồng thời đang nợ gần 70 tỷ tiền thuế dài hạn. Không có khả năng chi trả, Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa (nay đã nghỉ hưu) đã báo cáo Bộ VH-TT&DL, xin UBND TP Hà Nội được miễn số tiền thuê đất trên.

Tháng 3/2018, Bộ VH-TT&DL đã có công văn chỉ đạo Khu LHTTQG Mỹ Đình dừng hoạt động cho thuê đất ngắn hạn, thu hồi mặt bằng để phục vụ các dự án của ngành thể thao. Tuy nhiên, quá hạn đã lâu và qua nhiều lần gia hạn, Khu LHTTQG Mỹ Đình vẫn chưa hoàn thành trách nhiệm được Bộ giao…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kỳ vọng qua Diễn đàn sẽ góp phần hình thành các luận cứ khoa học thực tiễn có chất lượng

Ngày mai, Quốc hội tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên 2021

TPO - Bên cạnh nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên sẽ góp phần quan trọng huy động tối đa sáng kiến, trí tuệ của người dân, cử tri và các nhà khoa học ở trong và ngoài nước để Quốc hội làm tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ của mình.