Thanh tra tổng thể các dự án đất 'vàng'

TP - Thực tế khi cổ phần hóa và sau khi cổ phần hóa xong, thông thường các DN đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng theo các tiêu chí, mục đích ban đầu của DN.

Thông thường khi áp dụng giá đất hiện hành còn có sự khác biệt rất lớn so với giá đất theo thị trường. Trước tình hình này, Bộ TN&MT đã tham mưu cho Chính phủ và Chính phủ đã ban hành Nghị định số 1 sửa đổi và quy định chi tiết, quy định về phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa DNNN. Theo đó, DN sau cổ phần có trách nhiệm phải rà soát toàn bộ quỹ đất đang quản lý sử dụng để lập phương án sử dụng theo pháp luật đất đai.

Các bộ, ngành đang cùng vào cuộc tiến hành thanh tra các dự án có đất vàng. Trên cơ sở đó, khi phát hiện sai phạm thì sẽ xem xét, xử lý theo quy định. Nếu làm tốt việc này, thất thoát nguồn lực đất đai trong xác định giá trị DN sẽ giảm thiểu, cải thiện về cơ bản. Khi cổ phần hóa chúng ta phải tính đến đa mục tiêu. Cụ thể, xem xét để quản lý hiệu quả hơn quỹ đất dùng cho các DNNN, trên cơ sở tính toán, quy hoạch lại. Nhiều DNNN có vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển đô thị và xây dựng không phù hợp chúng ta cũng tính toán để thu hồi lại quỹ đất. Đồng thời, tiến hành đấu giá, tiền đấu giá thu được dùng để chỉnh trang đô thị và giải quyết vấn đề phát triển đô thị, có thể dùng một phần để hỗ trợ DN di dời ra khỏi khu vực đông dân cư hiện nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Phù thủy bàn tay' người Pháp mang phép mầu cho hàng chục trẻ khuyết tật Việt Nam

'Phù thủy bàn tay' người Pháp mang phép mầu cho hàng chục trẻ khuyết tật Việt Nam

TPO - Bị dị tật bẩm sinh hoặc thương tích sau tai nạn, nhiều trẻ em Việt Nam đang đối mặt với cảnh tàn phế. Chia sẻ với nỗi đau của con trẻ, quỹ Nâng bước Tuổi thơ đã mời chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Pháp được mệnh danh là “phù thủy bàn tay” thực hiện thành công nhiều cuộc phẫu thuật, sửa chữa những khiếm khuyết cho con trẻ.