Bộ trưởng nói cổ phần hóa tốt, đại biểu chỉ nơi 'thất thoát nhiều'

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể
TPO - Trong khi Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định, trong thời gian qua việc cổ phần hóa ở bộ được thực hiện tốt, hiệu quả thì ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng lại chỉ ra 2 đơn vị cổ phần hóa có vấn đề, gây nguy cơ thất thoát.

Chiều 28/5, báo cáo trước QH về việc cổ phần hóa ở Bộ GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, đây là chủ trương "đúng đắn, buộc phải thực hiện và nếu thành công sẽ đem lại hiệu quả cao".

Theo ông, hầu hết các doanh nghiệp Nhà nước thuộc ngành giao thông sau cổ phần hoá đều có lãi, năng lực tài chính tốt hơn. Theo thống kê, giai đoạn 2011 – 2016, 18 tổng công ty chuyển sang mô hình công ty cổ phần ghi nhận doanh thu tăng 15%, lãi sau thuế tăng 194% (bình quân mỗi năm tăng trên 40%); thu nhập người lao động tăng 32% trong 4 năm.

Giai đoạn này có 137 doanh nghiệp ngành giao thông được cổ phần hoá, vượt 67 đơn vị so với chỉ tiêu Chính phủ giao. Các doanh nghiệp này khi niêm yết và bán cổ phần lần đầu ra công chúng đều được giá cao, thu về hơn 2.700 tỉ đồng, tăng 600 tỉ so với định giá ban đầu (2.153 tỉ đồng).

"Hầu hết doanh nghiệp ngành giao thông sau cổ phần hoá đều hoạt động hiệu quả, ngày càng tốt hơn. Bộ Giao thông chủ trương những lĩnh vực nào tư nhân làm được, làm tốt thì cần đẩy mạnh cổ phần hoá, thoái vốn Nhà nước, chỉ giữ lại những lĩnh vực liên quan tới an ninh, quốc phòng", ông Thể nói.

Không hài lòng với báo cáo trên, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) tranh luận lại rằng, việc cổ phần hóa ở Bộ GTVT còn những vấn đề, khuất tất nhất định.

Ông Nhưỡng nêu: “Tại kỳ họp thứ 3, tôi có đã có ý kiến với Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu lúc đó là xem xét lại việc cổ phần hóa Tổng công ty Vận tải thuỷ VN, với hàng trăm đoàn tàu, rất nhiều tài sản của nhà nước mà chỉ định giá 327 tỷ, tức chỉ tương đương 1 căn nhà tại phố cổ Hà Nôi”.

Ông Nhưỡng cho hay, rất nhiều người bức xúc và người đứng đơn trực tiếp tố cáo việc cổ phần hóa của đơn vị trên. Nhưng vừa qua kết quả giải quyết khiếu nại tố cáo khiến những người đứng đơn  bất bình vì cho rằng không có vấn đề gì xảy ra.

Thậm chí còn nói rằng không tiếp cận nổi các tài liệu về cổ phần hóa, quên cả nhà đầu tư chiến lược, thậm chí bây giờ tài sản không những hạ giá thấp mà lại còn có vấn đề để ra ngoài khối tài sản khác, không đưa vào cổ phần, giống như loại quỹ đen. “Người mà mua doanh nghiệp đó chính là người mua xí nghiệp điện ảnh Việt Nam với giá bèo”, ông Nhưỡng nói.

Một vụ việc nữa cũng được ông Nhưỡng phản ánh là việc cổ phần hóa Công ty CP Dịch vụ hàng hóa Nội Bài. Khi đó việc cổ phần hóa diễn ra âm thầm, công nhân làm việc ở đó không hề hay biết. Sau khi cổ phần hóa xong thì chính đơn vị đó lại lại phải đi thuê lại tài sản mà mình đã cổ phần hóa với chi phí hàng trăm tỷ đồng/năm.

“Tôi không biết như thế nhà nước ta có được gì không, nhân dân có được gì không. Tôi không biết hiệu quả 137 DN CPH như nào, đề nghị đồng chí xem xét lại”, ông Nhưỡng kiến nghị.

Ông Nhưỡng cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xem xét lại việc cổ phần hóa của 2 doanh nghiệp trên. “Cử tri rất mong muốn Thủ tướng có chỉ đạo hết sức nghiêm túc”, ông Nhưỡng đề nghị.

MỚI - NÓNG
MC Phan Anh mong pháp luật vào cuộc để minh bạch từ thiện ..
MC Phan Anh mong pháp luật vào cuộc để minh bạch từ thiện ..
TPO - MC Phan Anh khẳng định, anh hoàn toàn ủng hộ quan điểm phải minh bạch trong việc kêu gọi từ thiện. “Minh bạch, sao kê là đương nhiên. Tất cả những thông tin đến hành trình thiện nguyện từ năm 2016, Phan Anh vẫn giữ để ai muốn tìm hiểu có thể xem lại”- MC Phan Anh nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ y tế tại Hà Nam xuyên đêm xét nghiệm cho người dân để truy tìm F0 - Ảnh: Hoàng Long

Tiếp tục xuất hiện F0, Hà Nam thiết lập thêm 6 khu phong toả

TPO - Đến ngày 24/9, tại thành phố Phủ Lý vẫn tiếp tục xuất hiện các ca dương tính SARS-CoV-2 mới. Để đối phó diễn biến dịch phức tạp, cùng với thực hiện giãn cách xã hội tại một số khu vực, thành phố Phủ Lý phong tỏa thêm 6 khu vực, lập mới 8 khu cách ly tập trung có tổng khoảng 650 người.
Kết luận của Bộ Chính trị về bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung

TPO - Khi cán bộ thực hiện thí điểm mà kết quả không đạt hoặc chỉ đạt được một phần mục tiêu đề ra hoặc gặp rủi ro, xảy ra thiệt hại thì phải đánh giá công tâm để xem xét, xử lý phù hợp, nếu thực hiện đúng chủ trương, có động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì được xem xét miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm.
Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương ưu tiên để trẻ em mồ côi cha mẹ do COVID-19 được nuôi dưỡng tại gia đình người thân. Ảnh minh họa.

Bộ Lao động: Đưa trẻ mồ côi do COVID-19 vào trường nuôi dưỡng là giải pháp sau cùng

TPO - Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), với trẻ mồ côi do dịch COVID-19 cần ưu tiên bố trí, hỗ trợ, nuôi dưỡng bởi người thân, người nhận chăm nuôi để các em được lớn lên trong môi trường gia đình; biện pháp sau cùng mới đưa trẻ vào chăm sóc thay thế tại cơ sở trợ giúp xã hội.