Không để tiêu cực, lợi ích nhóm khi cổ phần hóa

TP -  Việc quản lý sử dụng đất đai của DNNN, doanh nghiệp cổ phần hóa chưa chặt chẽ, còn bất cập...

Ngày 30/3, đoàn giám sát của Quốc hội tổ chức Hội thảo “Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và những thách thức trong quá trình thực hiện”.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, quá trình cổ phần hóa thời gian qua có dấu hiệu tích cực, tuy nhiên vẫn còn những mặt như quy trình triển khai thực hiện, kiểm tra giám sát, bán cổ phần cho cổ đông chiến lược, định giá thương hiệu, giá trị doanh nghiệp, giải quyết chế độ cho người lao động… cần được xem xét, đánh giá thêm.

Đề cập tình hình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN), Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) Đặng Quyết Tiến cho biết, giai đoạn 2011- 2016, cơ chế, chính sách về cổ phần hóa DNNN đã được sửa đổi, hoàn thiện và có nhiều đổi mới nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, ngăn ngừa thất thoát vốn, tài sản nhà nước. Qua đó, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước và nhiều DNNN quy mô lớn, có ngành nghề kinh doanh quan trọng được cổ phần hóa. Hầu hết các DNNN sau cổ phần hóa đều sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, nộp ngân sách và thu nhập của người lao động được nâng lên.

Tuy nhiên, theo ông Tiến, trong giai đoạn này, cơ cấu DNNN, cổ phần hóa, thoái vốn ở một số doanh nghiệp chưa đạt tiến độ. Tỷ lệ vốn được cổ phần hóa và bán ra ngoài xã hội còn thấp, làm hạn chế đáng kể đến kết quả thực hiện các mục tiêu sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn nhà nước đã đề ra. Việc quản lý sử dụng đất đai của DNNN, doanh nghiệp cổ phần hóa chưa chặt chẽ, còn bất cập...

Trên cơ sở tổng kết, đánh giá quá trình cổ phần hóa giai đoạn 2011- 2016, kết quả thực hiện năm 2017, các đại biểu cho rằng giai đoạn 2018-2020 cần triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp. Trong đó, tập trung hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước theo tiêu chí phân loại DNNN, doanh nghiệp có vốn nhà nước. Nghiêm túc thực hiện đúng quy định của pháp luật và cơ chế thị trường trong cổ phần hóa, thoái vốn, không để xảy ra tiêu cực, lợi ích nhóm, thất thoát vốn, tài sản.         

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường

Vải thiều Thanh Hà sang Pháp, khai thông thị trường châu Âu nhờ EVFTA

TPO - Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường và hướng tới kế hoạch nhập khẩu hơn 10 tấn qua đường hàng không và đường biển cho năm 2022. Lô hàng này đã tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).