Thanh tra Sở y tế nói gì sau vụ 'bác sĩ quăng xác bệnh nhân'

Thanh tra Sở y tế nói gì sau vụ 'bác sĩ quăng xác bệnh nhân'
Vụ việc một nữ khách hàng đi phẫu thuật thẩm mỹ tại cơ sở tư nhân bị tử vong và phi tang xác một cách nhẫn tâm đã gây sự phẫn nộ, lo lắng của nhiều người dân.

> Suy sụp vì không tìm được xác nạn nhân
> Từ vụ bác sĩ ném xác phi tang: Tội ác ngây ngô

Để hiểu hơn về chức năng, phạm vi hoạt động của những cơ sở thẩm mỹ, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội để giáp đáp những thắc mắc để đảm bảo sức khỏe cho những người có nhu cầu làm đẹp.

- Cá nhân ông đánh giá như thế nào về hành vi vứt xác phi tang của bác sỹ tại thẩm mỹ viện Cát Tường vừa qua?

Ông Nguyễn Việt Cường: Cá nhân tôi không chấp nhận được hành vi của bác sỹ này. Bởi khi có sự cố xảy ra với bệnh nhân thì bác sỹ đó lẽ ra phải có ý thức trách nhiệm khắc phục hậu quả mình đã vi phạm. Tôi hết sức bất bình với hành vi không những vi phạm pháp luật mà ngay cả về đạo đức cũng không được phép. Hành vi như trên đặc biệt nghiêm trọng, cần được phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để làm gương và răn đe trong ngành y.

- Thưa ông, sau khi vụ việc phi tang xác nạn nhân xảy ra tại thẩm mỹ viện Cát Tường vừa qua, là cơ quan quản lý, ông có thể cho biết, cơ sở trên có được cấp phép hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ không?

Ông Nguyễn Việt Cường: Theo báo cáo phòng y tế quận cũng như công tác thanh tra sở đã trực tiếp xuống để nắm bắt tình hình thì tôi xin khẳng định cơ sở này hành nghề không phép, vì cơ sở này theo báo cáo của phòng y tế mới chỉ làm thủ tục kinh doanh. Như vậy họ không được làm các nội dung thuộc phạm vi các ngành nghề điều kiện.

Còn đối với phẫu thuật thẩm mỹ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và cơ sở muốn thực hiện có phép thì cơ sở phải được căn cứ vào luật khám chữa bệnh.

Cơ sở Cát tường có làm thủ tục đăng ký kinh doanh thẩm mỹ viện và được làm những loại hình dịch vụ như: làm mặt, chăm sóc thông thường, nhưng họ đã lợi dụng việc được đăng ký kinh doanh thẩm mỹ viện để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ không phép như việc hút mỡ, nâng ngực. Như thế là sai quy định, là hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ chui.

Sự việc xảy ra tại Thẩm mỹ viện Cát Tường vừa qua đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, theo ông, đơn vị nào sẽ phải chịu trách nhiệm quản lý?

Theo báo cáo, cơ sở này làm đăng ký kinh doanh vào tháng 5/2013 với nội dung kinh doanh thẩm mỹ viện, làm những dịch vụ không phải là những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Nhưng cơ sở đã không thực hiện đúng chức năng, lợi dụng để hành nghề không phép. Cá nhân nào làm người đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Còn đối với việc kiểm tra hoạt động các cơ sở thẩm mỹ viện trên địa bàn, Hà Nội đã có sự phân cấp, giao cho quận, huyện (phường) kiểm tra giám sát trên địa bàn. Nhưng rõ ràng, để phát hiện việc hành nghề không phép là một vấn đề khó khăn. Bởi như Cát Tường đã được đăng ký kinh doanh nên có khách hàng ra vào là chuyện bình thường. Hơn nữa, hoạt động này lại diễn ra vào ngày nghỉ. Về trách nhiệm cơ sở này phải chịu trước hết, bởi đã biết quy định, không được làm mà vẫn cố tình vi phạm.

- Với những thẩm mỹ viện hoạt động quá chức năng cho phép, vậy Sở sẽ có hình thức xử lý như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Việt Cường: Đúng là có hiện tượng các cơ sở thẩm mỹ nhập nhèm giữa việc được cấp phép kinh doanh và cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ để thực hiện quá nội dung chuyên môn. Vì thế, chúng tôi sẽ báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố nội dung tăng cường giám sát để kịp thời phát hiện các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ không phép.

Nhưng quan trọng nhất vẫn là những khách hàng có nhu cầu, hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định, bởi có sự khác biệt dễ dàng nhận thấy nhờ quan sát biển hiện giữa cơ sở thẩm mỹ viện được cấp phép và cơ sở không được cấp phép.

Có cơ sở nào hoạt động không phép là vi phạm pháp luật. Còn nếu được cấp phép mà hành nghề quá phạm vi sẽ bị xử phạt từ 15-20 triệu động. Quan trọng nhất là hình phạt bổ sung có thể tước giấy phép hoạt động khám chữa bệnh có thời hạn hoặc vĩnh viễn, tùy theo mức độ vi phạm.

- Thưa ông, tại Hà Nội hiện nay có bao nhiêu bệnh viện và cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động?

Ông Nguyễn Việt Cường: Hà Nội hiện có 35 bệnh viện cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép hoạt động và quy định rõ ràng việc bệnh viện hay cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ được thực hiện những thủ thuật nào và không được làm những gì.

Chẳng hạn như việc hút mỡ bụng, hút mỡ chi, nâng ngực… thì kể cả cơ sở thẩm mỹ được cấp phép hoạt động cũng không được phép thực hiện. Đây là những phẫu thuật thẩm mỹ cần phải được thực hiện trong bệnh viện có khoa phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật tạo hình như Bệnh viện 108, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Hòe Nhai, Bệnh viện Việt Nam-Cu Ba và ba bệnh viện tư là Bệnh viện Thu Cúc, Hồng Ngọc, Vinmec. Vì thế, những người có nhu cầu làm đẹp phải hết sức lưu ý.

- Nhu cầu làm đẹp của nhiều người dân đang tăng. Vậy ông có thể cho độc giả những dấu hiệu để phân biệt cơ sở thẩm mỹ nào được Sở cấp phép hoạt động?

Ông Nguyễn Việt Cường: Đúng là hiện nay nhu cầu làm đẹp của người dân tăng. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, theo tôi, người dân có nhu cầu nên đến các phòng khám có phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là qua biển hiệu của cơ sở thẩm mỹ, người dân có thể phát hiện được cấp phép hay không được cấp phép.

Cụ thể, tại phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép, trên biển hiệu đều ghi phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ, tên bác sỹ, số giấy phép hoạt động khám chữa bệnh.

Đặc biệt, người dân khi có nhu cầu tư vấn, phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp liên quan tại các cơ sở y tế tư nhân, hãy quan sát bảng giá bởi do yêu cầu phải niêm yết giá công khai nên bảng này sẽ hiện phòng khám này được làm những dịch vụ gì và giá thành bao nhiêu.

Các phòng khám được cấp phép hoạt động, giấy phép quy định rõ về phạm vi hành nghề và nếu không có tức là không được làm. Những phẫu thuật này phải được thực hiện tại bệnh viện.

- Có ý kiến cho rằng, cùng với nhu cầu làm đẹp tăng, các cơ sở thẩm mỹ cũng đang “nở rộ.” Vậy, Sở Y tế Hà Nội có kế hoạch gì trong việc giám sát hoạt động của các cơ sở thẩm mỹ?

Ông Nguyễn Việt Cường: Việc kiểm tra, thanh tra là nội dung hàng năm, được chúng tôi xây dựng kế hoạch cụ thể. Có những thanh kiểm tra đột xuất trên cơ sở các nguồn thông tin nhận được.

Thông thường, những tháng cuối năm, nhu cầu của người dân làm đẹp tăng lên rõ trước dịp nghỉ Tết. Vì vậy, chúng tôi báo cáo Sở Y tế, phối hợp với các phòng ban chức năng để kiểm tra, phối hợp với thành phố để kiểm tra liên ngành. Trong đó, Ủy ban Nhân dân các phường xã vừa kiểm tra chủ động, vừa phối hợp liên ngành tăng cường kiểm tra, tránh chồng chéo, đặc biệt chú trọng cơ sở thẩm mỹ để phòng ngừa, ngăn chặn phẫu thuật thẩm mỹ chui.

Nhưng quan trọng nhất là chúng tôi mong được sự hợp tác của những người có nhu cầu, nhất là dịch vụ làm đẹp. Trước khi làm đẹp người dân cần cân nhắc, phải tìm hiểu kỹ, bảo vệ quyền lợi chính mình, sức khỏe chính mình. Còn nếu có những băn khoăn cần báo cơ quan quản lý để được giải đáp. Thực tế, rất nhiều thông tin người dân cung cấp đã giúp cơ quan chức năng kiểm tra ngay, ngăn chặn ngay cơ sở hành nghề không phép.

Bên cạnh đó, còn tình trạng nhiều cơ sở thẩm mỹ rầm rộ quảng cáo trên website cá nhân cũng là một lĩnh vực khó kiểm soát, nhất là trong thời đại bùng nổ thông tin, mạng xã hội như ngày nay. Sở Y tế sẽ làm việc với các ngành chức năng để tính phương án kiểm soát hoạt động quảng cáo trên mạng xã hội.

Xin cảm ơn ông!

Theo Vietnam+

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG