Thanh tra sai phạm đất đai một loạt tỉnh thành, doanh nghiệp FDI

Thanh tra sai phạm đất đai một loạt tỉnh thành, doanh nghiệp FDI
TPO - Ông Lê Vũ Tuấn Anh, Phó Chánh thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố kế hoạch thanh tra đất đai năm 2019 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo đó, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường và tài nguyên nước với các dự án có quy mô sử dụng đất lớn, các tổ chức sử dụng đất có nguồn gốc từ nông trường, lâm trường tại bốn tỉnh gồm: Bắc Ninh, Cà Mau, Gia Lai và Kon Tum.

Tổng cục Quản lý Đất đai của Bộ sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với các dự án FDI và các dự án khác sử dụng nhiều diện tích đất, mặt nước ven biển nhưng chậm triển khai, hoạt động kém hiệu quả trên địa bàn hai tỉnh gồm: Khánh Hòa và Bình Thuận.

Tổng cục Quản lý Đất đai cũng sẽ thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế theo Đề án "Tăng cường xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai đến năm 2020" trên địa bàn năm tỉnh gồm: Hà Nam, Nghệ An, Bình Dương, Tây Ninh, Hải Dương.

Bộ cũng tiến hành kiểm tra việc quản lý sử dụng đất sắp xếp lại cơ sở nhà đất thuộc sở hữu nhà nước do các đơn vị sự nghiệp hoặc doanh nghiệp sử dụng theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg ngày 19 tháng 01 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ tại Tập đoàn dệt may Việt Nam, Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) và Tổng công ty Thương mại Sài Gòn. Kiểm tra việc thực hiện các nội dung quản lý nhà nước về đất đai ở địa phương theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 trên địa bàn năm tỉnh: Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Bạc Liêu, Kiên Giang và thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Lê Vũ Tuấn Anh cho biết, ngoài việc thanh tra theo kế hoạch, Bộ sẽ tập trung thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật qua các phương tiện thông tin đại chúng và phản ánh của người dân, doanh nghiệp. “Chúng tôi dự kiến dành 50 - 60% kinh phí và nguồn nhân lực để bố trí phục vụ cho các cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất, tham gia phối hợp với các đơn vị khác trong công tác thanh tra, kiểm tra khi được yêu cầu và thực hiện các nhiệm vụ phát sinh”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm