Đà Nẵng sẽ đối thoại với dân về kết luận thanh tra đất đai

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trả lời ý kiến của các cử tri liên quan đến kết luận thanh tra đất đai. Ảnh Nguyễn Thành
Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trả lời ý kiến của các cử tri liên quan đến kết luận thanh tra đất đai. Ảnh Nguyễn Thành
TPO - Sáng 12/12, tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, nhiều cử tri trình bày ý kiến về việc khắc phục các sai phạm đất đai theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, thành phố sẽ tổ chức đối thoại với người dân và doanh nghiệp để  cùng tháo gỡ các vấn đề vướng mắc.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương (cử tri phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) nêu ý kiến về việc khắc phục những sai phạm trong quản lý đất đai của chính quyền thành phố theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Theo bà Hương, chính quyền đã dùng các biện pháp hành chính để ngăn chặn việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng, cho, lập thủ tục đầu tư xây dựng.., đối với các dự án, lô đất nằm trong kết luận thanh tra, cho dù đây là những quyền cơ bản của người sử dụng đất theo điều 188 Luật Đất đai 2013.

Bà Hương cho rằng, kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ toàn bộ những sai phạm trong quản lý đất đai và "đó đều là lỗi của các cấp chính quyền". Bây giờ chính quyền lại dùng các biện pháp hành chính ngăn chặn, gây thêm những thiệt hại tổn thất cho người dân và doanh nghiệp. "Đây là điều hoàn toàn không có cơ sở pháp lý và không thể chấp nhận được. Lãnh đạo thành phố nên nghiêm túc cân nhắc giữa cái được và cái mất trong sự việc này", bà Hương nói.

Đà Nẵng sẽ đối thoại với dân về kết luận thanh tra đất đai ảnh 1 Cử tri Nguyễn Thị Thanh Hương trình bày ý kiến của mình tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Nguyễn Thành

“Khi cần kêu gọi đầu tư thì chính quyền thành phố tùy tiện đưa ra các chính sách ưu đãi. Đến lúc bị thổi còi vi phạm pháp luật phải sửa sai thì lại tùy tiện buộc các nhà đầu tư phải chịu thiệt hại để gánh trách nhiệm thay cho mình. Thử hỏi với tiền lệ xấu như vậy, ai còn dám tin tưởng, dám đổ công sức và tiền của vào địa phương?”, bà Hương đặt câu hỏi.

Đồng thời, bà Hương đề nghị cần thiết phải báo cáo và kiến nghị với Chính phủ và Quốc hội xem xét giải quyết để tháo gỡ khó khăn này.

Cử tri Đỗ Anh Tuấn (Công ty chế biến thủy sản Phước Tiến, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa của thành phố Đà Nẵng) cho biết đã nhận rất nhiều đơn của doanh nghiệp liên quan đến vấn đề này. Hiện Ban thường vụ Hiệp hội đang làm việc với cơ quan chức năng các vấn đề liên quan đến pháp lý, để có trình bày kiến nghị với thành phố.

“Trước đây để kêu gọi đầu tư, chính quyền đã ban hành các chính sách ưu đãi. Trách nhiệm sai trước đây không thể đổ lỗi cho người dân và doanh nghiệp. Có rất nhiều trường hợp có tính chất lợi ích nhóm và lợi dụng chính sách đất đai của nhà nước để kiếm lợi. Nhưng phần lớn doanh nghiệp và người dân hiện nay đang phải chịu thiệt hại. Do đó thành phố cần đối thoại, phải lắng nghe, thông kê, phân loại và có kiến nghị Chính phủ và Quốc hội về vấn đề này”, ông Tuấn cho biết.

Sẽ giải quyết bài bản và căn cơ

Cử tri Phan Thị Khanh đặt câu hỏi: Khi nào người dân và doanh nghiệp sẽ nhận được câu trả lời về hướng xử lý của thành phố đối với các lô đất thuộc diện Thanh tra Chính phủ kết luận, hiện đang phải tạm dừng các giao dịch dẫn đến thiệt hại rất lớn cho người dân và doanh nghiệp?

Đà Nẵng sẽ đối thoại với dân về kết luận thanh tra đất đai ảnh 2 Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri quận Sơn Trà của đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng. Ảnh Nguyễn Thành

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết: Thành phố hiện nay đang thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong kết luận có những vấn đề liên quan đến luật đất đai cần xem xét kỹ càng. Đoàn đại biểu Quốc hội giao cho Giám đốc Sở Tư pháp tổ chức ngay trong tháng 12 này buổi đối thoại với doanh nghiệp và người dân về vấn đề này.

“Trong thời gian qua, tôi cũng nhận được rất nhiều đơn thư về nội dung này. Rõ ràng ta cứ thực hiện theo Kết luận Thanh tra thì sẽ có những vấn đề vướng đối với nguyên vọng chính đáng của người dân, doanh nghiệp. Chúng tôi tiếp thu các ý kiến này và sẽ tổ chức đối thoại với người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư hiện nay đang vướng về chuyện giấy tờ. Vấn đề này sẽ được giải quyết bài bản và căn cơ”, ông Nghĩa cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơ quan chức năng làm việc với một đối tượng có hành vi đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội (bìa phải)

Thông tin vào nhà lấy mẫu xét nghiệm, chuốc thuốc mê: Bịa đặt gây lo lắng, bất an

TP - Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền một đoạn tin nhắn về một nhóm người mặc đồ bảo hộ nhân viên y tế đến nhà người dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 rồi chuốc thuốc mê và lấy trộm tài sản gây hoang mang dư luận. Nhiều người đã chia sẻ thông tin trên để bạn bè, người thân đề phòng, cảnh giác khiến nỗi lo lắng, bất an bao trùm…
Một học sinh lớp 12 ở TPHCM được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hôm qua 27/10

TPHCM lên kế hoạch dạy học trực tiếp với địa bàn dịch cấp 1, 2

TPO - Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1, 2 sẽ cho học sinh đến trường. Tuy nhiên, trường học phải đảm bảo giãn cách, đánh giá theo bộ tiêu chí an toàn trong ngành giáo dục, đồng thời nhà trường cũng chuẩn bị hạ tầng công nghệ, trang thiết bị, phương tiện để chuyển sang hình thức dạy trực tuyến khi dịch bệnh phức tạp.