Thanh tra môi trường sự cố vỡ hồ chứa bùn thải

Thanh tra môi trường sự cố vỡ hồ chứa bùn thải
TP - Theo ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có quyết định thành lập đoàn thanh tra đột xuất về bảo vệ môi trường đối với Xí nghiệp thiếc Suối Bắc (thuộc Công ty CP MTV Kim loại màu Nghệ Tĩnh)- đơn vị để xảy ra sự cố vỡ đập chứa bùn thải quặng ngày 9/3.

Theo ông Thức, khi xảy ra sự cố, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cũng như Chi cục Bảo vệ Môi trường Nghệ An khảo sát, kiểm tra sự cố. Về mức độ thiệt hại, Sở TN&MT Nghệ An đang phối hợp với UBND huyện Quỳ Hợp và các đơn vị liên quan thống kê, đánh giá.

Để làm rõ nhiều vấn đề, hôm qua (13/3), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra đột xuất về bảo vệ môi trường với Xí nghiệp thiếc Suối Bắc. Đoàn thanh tra có nhiệm vụ làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, các sai phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, yêu cầu phía Xí nghiệp thiếc Suối Bắc có biện pháp cụ thể khắc phục sự cố.

Nói về mức độ nguy hại của bùn thải quặng thiếc, một chuyên gia chia sẻ, bùn thải quặng thiếc thường chứa kim loại nặng. Tuy nhiên, mức độ độc hại phụ thuộc vào tính chất của loại quặng, ở mỗi nơi lại khác. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào loại hóa chất sử dụng trong quá trình tuyển quặng. Kết quả cụ thể phải dựa vào kết qua quan trắc, phân tích mẫu cũng như báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Pfizer nỗ lực để đưa liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam trong tháng 7

Pfizer nỗ lực để đưa liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam trong tháng 7

TPO - Đại diện Pfizer Việt Nam hôm nay xác nhận Pfizer và BioNTech đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép cung cấp vắc xin phòng bệnh COVID-19. Theo đó, hai công ty sẽ cung cấp 31 triệu liều cho Việt Nam trong năm 2021 sau khi có quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.
Thái Nguyên không đón được 500 công nhân, Bắc Giang nói gì?

Thái Nguyên không đón được 500 công nhân, Bắc Giang nói gì?

TPO - Tỉnh Thái Nguyên không đón được hơn 500 công nhân tại các điểm đón tại Bắc Giang theo kế hoạch. Hiện tỉnh Thái Nguyên phát công văn hoả tốc nhằm phát hiện, ngăn ngừa công nhân về tự do. Trong khi đó, tỉnh Bắc Giang cho hay, số lao động không đến điểm tập kết để về quê là do đã quay lại làm việc hoặc đang cách ly y tế.