Thanh tra điểm nóng đất đai tại Hải Dương

Dự án chợ mới (chợ Giống) ở xã Cổ Dũng (Kim Thành, Hải Dương) nằm sát QL 5 được xây dựng gần xong mới có quyết định thu hồi đất. Ảnh chụp chiều 18/4. Ảnh: CTV.
Dự án chợ mới (chợ Giống) ở xã Cổ Dũng (Kim Thành, Hải Dương) nằm sát QL 5 được xây dựng gần xong mới có quyết định thu hồi đất. Ảnh chụp chiều 18/4. Ảnh: CTV.
TP - Hôm qua 18/4, trao đổi qua điện thoại với phóng viên báo Tiền Phong, ông Nguyễn Dương Thái- Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, đã chỉ đạo huyện Kim Thành khẩn trương kiểm tra xem xét giải quyết đơn thư của những hộ dân ở xã Cổ Dũng tố cáo sai phạm về quản lý đất đai trên địa bàn xã này thời gian qua.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND huyện Kim Thành - ông Vũ Đình Tĩnh cũng xác nhận với phóng viên về việc Huyện ủy Kim Thành đã thành lập tổ công tác, đồng thời UBND huyện đã cử Thanh tra làm việc với đại diện các hộ dân có đơn thư tố cáo tiêu cực xảy ra tại xã Cổ Dũng để thống nhất nội dung thanh tra.

Theo nội dung đơn thư, ông Nguyễn Ngọc Dũng nay là Phó phòng Tư pháp huyện Kim Thành khi còn là Chủ tịch UBND xã Cổ Dũng (từ  năm 2010 đến tháng 8/ 2017) đã tự ý chuyển nhượng 7 lô đất không qua đấu thầu.

Với cương vị là chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Ngọc Dũng cho một số cá nhân sử dụng cả phần đất trước cổng nghĩa trang để làm nhà, kinh doanh dịch vụ. Đặc biệt,  ông Dũng còn cho ông Nguyễn Khắc Dương, một chủ doanh nghiệp ở địa phương này thuê gần 10 mẫu đất công trong vòng 50 năm với giá bèo bọt.

Việc xây dựng chợ mới (chợ Giống) của một chủ doanh nghiệp khác là ông Nguyễn Khắc Vinh - Chủ tịch HTX Thương mại Dịch vụ Sản xuất và Xây dựng Cổ Dũng cũng có nhiều mờ ám trong quá trình triển khai đầu tư và xây dựng. Nhiều người dân địa phương bất bình nên liên tục có đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp nghi ngờ một số cán bộ có chức vụ bắt tay với một vài cá nhân là chủ doanh nghiệp thao túng nhiều hoạt động ở địa phương.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, cho đến cuối tháng 2/2018, UBND huyện Kim Thành mới có quyết định thu hồi gần 12.000m2 đất của xã Cổ Dũng để xây chợ mới (chợ Giống) nhưng từ trước đó gần 1 năm (tháng 3/2017), dự án chợ này đã được khởi công.

Thời điểm UBND huyện Kim Thành có quyết định thu hồi đất mới đây thì chợ này đã cơ bản sắp hoàn thành xong những hạng mục chính.  Trong khi đó, một lãnh đạo đương nhiệm của xã Cổ Dũng thừa nhận việc lãnh đạo xã trước đây ký cho ông Nguyễn Khắc Dương thuê đất  trong 50 năm là trái luật.

Đặc biệt khi một số hộ dân có đơn thư phản ánh, lập tức sau đó đã bị  khủng bố bằng cách vứt chất thải vào nhà dân nhưng đến nay Công an huyện Kim Thành chưa xác định được đối tượng xấu.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.