Thanh tra chồng chéo, chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm

Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng.
Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng.
TP - Chiều 17/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp báo để thông báo về những quyết định quan trọng của Chính phủ sau Hội nghị giữa Thủ tướng với doanh nghiệp. Theo đó, Chính phủ đã giao cho các cơ quan chức năng tập trung tháo gỡ các rào cản. Trong quá trình hoạt động, khi các cơ quan phát hiện có kiểm tra, thanh tra chồng chéo thì chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải có trách nhiệm giải quyết.

Thưa bộ trưởng, tại hội nghị hôm nay, đích thân Thủ tướng và các bộ trưởng đã đưa ra nhiều cam kết “gỡ khó” cho doanh nghiệp (DN). Vậy Chính phủ có cơ chế nào để giám sát việc thực hiện các cam kết này, trong đó có đề cập chế tài cá nhân, tổ chức không thực hiện các cam kết?

Chính phủ đã bàn việc này. Khi DN nói trên nóng, dưới còn lạnh, thậm chí không lạnh còn đóng băng. Rồi trên Chính phủ, Thủ tướng cởi trói, một vài nơi nào đó lại trói lại, thắt lại. Ngay cả vấn đề nhận thức, quan điểm, chuyên môn, nhiệm vụ của công chức. Trong chỉ thị, Chính phủ đã nêu rõ, cán bộ mà nằm trong những diện trên thì có biện pháp mạnh là cách chức, buộc thôi việc, thuyên chuyển. Chính phủ tiếp tục giao các bộ, ngành địa phương quản lý theo hướng đó.

Khi chỉ thị được ban hành, được công khai trong toàn dân, với sự giám sát của người dân, DN, đặc biệt là cơ quan báo chí thì các cơ quan tổ chức, công chức, DN cũng phải chấp hành. DN tạo cho cán bộ hư hỏng, DN cũng có lỗi. Cái đó phải nhìn hai mặt. Công khai, minh bạch là cách tốt nhất để cùng nhau thực hiện, cùng nhau giám sát.

Một thông điệp quan trọng của Thủ tướng là giảm chi phí kinh doanh cho DN. Vậy trong cuộc họp với các bộ, ngành, Thủ tướng có chỉ đạo cụ thể nào về nội dung này?

Giảm chi phí kinh doanh cho DN là việc rất quan trọng. Mục tiêu trong chỉ thị này là năm nay tập trung tháo gỡ các rào cản, nhất là giấy phép con, lợi ích nhóm để giảm các chi phí chính thức và chi phí không chính thức, để giảm giá thành sản phẩm, có thể cạnh tranh.

Từ ý kiến phản ánh của cộng đồng DN, Chính phủ đang xây dựng dự thảo chỉ thị tiếp tục thực hiện Nghị quyết 35, xin Bộ trưởng cho biết những nội dung chính và mới nhất của chỉ thị này?

Trên cơ sở phản ánh cụ thể của DN, hiệp hội, kết luận của Thủ tướng, tinh thần xây dựng của chỉ thị là hết sức mạch lạc, rõ ràng. Trong đó nêu những nhiệm vụ cụ thể, cơ quan, thời gian cụ thể, không chồng chéo, không hiểu hai nghĩa, đi thẳng vào vấn đề DN, cộng đồng doanh nhân quan tâm. 

Câu chuyện thanh tra, kiểm tra chồng chéo gây phiền hà cho DN đã được nói nhiều lần. Vậy chỉ thị có quy định giám sát xử lý những trường hợp cố tình làm sai?

Đúng là tình trạng thanh tra, kiểm tra có chồng chéo gây khó khăn cho hoạt động của DN. Quan điểm của chỉ thị lần này là một năm chỉ được thanh tra, kiểm tra  1 lần hoặc kiểm toán 1 lần. UBND các tỉnh, thành phố hằng năm  có trách nhiệm phê duyệt kế hoạch thanh tra từ các đơn vị gửi lên, để tránh chồng chéo.  

Trong quá trình hoạt động, khi các cơ quan phát hiện có kiểm tra, thanh tra chồng chéo thì chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải có trách nhiệm giải quyết. Nếu không giải quyết thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng. Riêng việc thanh tra đột xuất thì chỉ thực hiện khi có dấu hiệu vi phạm nhưng dấu hiệu đấy phải rõ ràng, phải có chứng cứ, quả tang.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.
Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

TPO - Ngoài Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất có nghi vấn liên tiếp tăng giá như đã Tiền Phong phản ánh, viên nén xuyên tâm liên trong công văn hướng dẫn các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (đã thu hồi của Bộ Y tế) cũng có dấu hiệu đang bị làm giá. Hiện trên thị trường cũng xuất hiện vô số sản phẩm chứa xuyên tâm liên, “nổ” công dụng phòng COVID-19, được Bộ Y tế khuyên dùng.
Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

TPO - Những năm gần đây, dừa sáp nổi lên như một loại nông sản độc lạ, giá cao chót vót, gấp hàng chục lần dừa thường. Giá gà công nghiệp giảm sâu, chỉ còn 7.000 đồng/kg. Doanh số bán lẻ của Canada giảm tháng thứ hai liên tiếp.