Bộ trưởng Tài chính nói về '62 dự án bị đề nghị thanh tra'

TPO - Liên quan tới hàng loạt dự án bất động sản bị đề nghị thanh tra, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ và kiến nghị tạm thời đình chỉ thi công những dự án chưa đủ thủ tục và có sai phạm.

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sáng 17/5, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) trình bày 5 kiến nghị liên quan đến thị trường bất động sản, trong đó đề nghị Bộ Tài chính giải thích rõ về xử lý 62 dự án 'có vấn đề' phải thanh tra. 

Ông Châu kiến nghị cần có khung pháp lý mới để xử lý vấn đề này cũng như phục vụ quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp trong thời gian tới. Theo ông Châu, việc cần thiết sửa đổi Luật Đất đai, cũng như Luật Đấu thầu để sửa đổi cơ chế về đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu dự án có sử dụng đất nhằm bảo đảm công khai minh bạch, cạnh tranh bình đẳng, khắc phục biểu hiện 'chân gỗ, quân xanh quân đỏ'.

Cũng theo kiến nghị của ông Châu, đối với các dự án phải thanh tra thì vẫn nên để các chủ đầu tư tiếp tục triển khai. Nếu trong trường hợp thanh tra phát hiện 'có vấn đề' thì các chủ đầu tư phải nộp tài chính bổ sung nếu có. Còn trong trường không phát hiện ra vi phạm pháp luật cụ thể thì nên để cho các chủ đầu tư tiếp tục dự án của mình để đảm bảo sản phẩm bàn giao cho khách hàng.

Trả lời kiến nghị này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Tài chính là chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan khẩn trương rà soát Nghị định 46, Nghị định 59 cũng như Nghị định 189 về chuyển doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần, trong đó liên quan đến vấn đề chuyển đổi sử dụng đất. Bộ Tài chính cũng đã có đánh giá và tổng hợp báo cáo với Thủ tướng, trong đó có 2 nội dung:

Thứ nhất, thực hiện kế hoạch thanh tra năm 2017, Thanh tra Chính phủ có kế hoạch thanh tra đối với các dự án có dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu sai phạm pháp luật đất đai và xác định giá trị quyền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá thị trường làm thất thu ngân sách nhà nước. Do vậy Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ, giao Thanh tra Chính phủ tham khảo danh sách 62 dự án này để phục vụ quá trình thanh tra.

Thứ hai, kiến nghị với Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tạm thời đình chỉ thi công các dự án xây dựng, nhà cao tầng đang triển khai thực hiện tại trung tâm thành phố lớn mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất, không qua đấu giá và phải tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo thẩm quyền.

Cũng theo Bộ trưởng Dũng, nếu Thủ tướng đồng ý sẽ được làm tiếp.

'Đây là những dự án chưa đủ thủ tục và có sai phạm thì sẽ dừng' ,Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hưng Yên có thêm khu công nghiệp hơn 2.300 tỷ đồng

Hưng Yên có thêm khu công nghiệp hơn 2.300 tỷ đồng

TPO - Hưng Yên sắp có thêm khu công nghiệp quy mô 160ha, vốn đầu tư lên đến 2.310 tỷ đồng do liên danh TDH Ecoland làm chủ đầu tư. Đây là nhà đầu tư “quen mặt” của tỉnh Hưng Yên, khi mới đây vừa được chọn là chủ dự án khu vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden (huyện Văn Giang) từng “xây chui, bán sai” hơn 200 biệt thự, liền kề gây xôn xao dư luận.