HoREA cảnh báo hiện tượng 'quân xanh quân đỏ' đấu giá đất

TPO - Liên quan đến kiến nghị của Bộ Tài chính về các dự án chuyển đổi “đất vàng”, ngày 11/5, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ.

Trong số 60 dự án bất động sản được chuyển đổi trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Bộ Tài chính kiến nghị Thanh tra Chính phủ rà soát việc sử dụng đất, theo HoREA có nhiều dự án đã hoàn thành, người dân sinh sống ổn định, có những dự án đang triển khai thi công, có những dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư... nên cần có giải pháp xử lý phù hợp để vừa đảm bảo quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất đúng pháp luật, xác định giá đất sát giá thị trường, không làm thất thu ngân sách nhà nước, đảm bảo lợi ích chính đáng của nhà đầu tư, nhất là phải tôn trọng và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà.

HoREA cảnh báo hiện tượng 'quân xanh quân đỏ' đấu giá đất ảnh 1

HoREA kiến nghị vẫn cho phép các chủ đầu tư được tiếp tục triển khai dự án nhưng chủ đầu tư phải có văn bản cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) đối với dự án sau khi đã có kết luận thanh tra, để hoàn thành dự án đưa vào sử dụng. Ảnh minh họa

HoREA kiến nghị Thủ tướng sớm ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung hoặc quyết định thay thế Quyết định số 09 năm 2007, Quyết định số 140 năm 2008, Quyết định số 86 năm 2010 của Thủ tướng. Điều này là cơ sở để tạo hành lang pháp lý minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh, chặt chẽ nhằm thực hiện chủ trương sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước, di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị.

Theo HoREA, cơ quan quản lý nên sửa Luật Đất đai về chế định đấu giá quyền sử dụng đất và sửa đổi Luật Đấu thầu về chế định đấu thầu dự án có sử dụng đất, để đảm bảo tính công khai, minh bạch, khắc phục hiện tượng đấu giá, đấu thầu có "quân xanh quân đỏ".

Mặt khác, HoREA kiến nghị vẫn cho phép các chủ đầu tư được tiếp tục triển khai dự án. Chủ đầu tư phải có văn bản cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) đối với dự án sau khi đã có kết luận thanh tra, để hoàn thành dự án đưa vào sử dụng.  Điều này nhằm tránh lãng phí thời gian và của cải xã hội, đảm bảo quyền lợi của người mua nhà.

“Người mua nhà đã giao kết và thực hiện hợp đồng tại các dự án này là bên ngay tình, không có lỗi. Hiệp hội hy vọng họ không phải chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ tài chính phát sinh của chủ đầu tư dự án (nếu có)” – HoREA nêu kiến nghị.

Danh sách 60 dự án được chuyển đổi trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp ở các địa phương giai đoạn tháng 7/2014 đến tháng 11/2016 được Bộ Tài chính chuyển cho Thanh tra Chính phủ để xem xét trước đây đều là đất thuộc sở hữu của doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước cổ phần được cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Sau khi chuyển đổi, các khu đất này được sử dụng để triển khai nhiều dự án lớn.

Các dự án này tập trung ở 8 tỉnh, thành: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Tây Ninh, Lâm Đồng, Nghệ An, Nam Định, Quảng Ninh. Trong đó, Hà Nội có 24 dự án chiếm gần 50%, TP Hồ Chí Minh có 11 dự án.

Trong danh sách này bao gồm nhiều dự án lớn. Nhiều khu “đất vàng” đã được thực hiện mua bán, sang nhượng cho các nhà đầu tư khác. Doanh nghiệp Nhà nước chỉ còn đứng tên chủ đầu tư trên danh nghĩa.

MỚI - NÓNG