Thanh tra bán đảo Sơn Trà: Xác định giá đất theo 'ý chỉ' lãnh đạo thành phố?

Qua rà soát, báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, bước đầu xác định có 7 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng”, - ảnh Nguyễn Thành
Qua rà soát, báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, bước đầu xác định có 7 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng”, - ảnh Nguyễn Thành
TPO - TTCP xác định, UBND TP Đà Nẵng chưa thực hiện đầy đủ quy trình theo quy định về xác định giá đất trên bán đảo Sơn Trà;  không lấy ý kiến hoặc không xem xét ý kiến của các sở ban, ngành mà chỉ căn cứ ý kiến của Chủ tịch và các Phó chủ tịch thành phố tại các cuộc họp; cho hưởng ưu đãi, giảm 10% tiền sử dụng đất... tại một số dự án trên bán đảo này là không đúng quy định.

“Hô biến” hơn nghìn ha rừng đặc dụng thành đất dự án

Theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), năm 2016, Thủ tướng Chính phủ có quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, TP Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với diện tích 1.056 ha nhưng trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã chấp thuận, phê duyệt giao chủ đầu tư dự án với diện tích đất khoảng 1.222,5 ha, vượt so với quy hoạch được duyệt 166,5 ha.

Không chỉ giao đất vượt quy hoạch, UBND TP Đà Nẵng còn cắt giảm hơn một nghìn ha đất rừng đặc dụng trên bán đảo Sơn Trà để chuyển thành đất dự án. Cụ thể, ngày 20/8/2008, UBND TP Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch rừng đặc dụng bán đảo Sơn Trà với diện tích là 2.591,1 ha, so với diện tích UBND TP trình và được Bộ NN và PTNT thẩm định là 3.871 ha, thì đã cắt giảm 1.279,9 ha để đưa diện tích rừng này vào các dự án tại Bán đảo Sơn Trà, vi phạm Nghị định số 23/2006/NĐ-CP ngày 03/3/2006 của Chính phủ.

Đáng chú ý, kết luận của TTCP cũng chỉ rõ, trong tổng số 18 dự án trên Bán đảo Sơn Trà được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, có 16 dự án, UBND TP Đà Nẵng chưa có văn bản lấy ý kiến Bộ Quốc phòng và qua rà soát bước đầu xác định có 7 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng.

Ngoài ra, TTCP cũng phát hiện việc giao đất, cho thuê đất tại các dự án Khu du lịch bãi Bụt; Khu du lịch bãi Trẹm; Khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản không có hồ sơ dự án đầu tư, vi phạm Nghị định số 12/2000/NĐ-CP ngày 05/5/2000 của Chính phủ.

Mặt khác, UBND TP Đà Nẵng giao đất cho cá nhân thực hiện 3 dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Trẹm; Khu du lịch biển Đông mở rộng; Khu du lịch Bãi Rạng là không đúng đối tượng, thẩm quyền, vi phạm Luật Đất đai năm 2003 và Nghị định số 04/2000/NĐ-CP của Chính phủ. Đến thời điểm thanh tra, UBND TP Đà Nẵng đã thu hồi dự án Khu du lịch Bãi Rạng.

Xác định giá đất theo “ý chỉ” của Chủ tịch, phó Chủ tịch thành phố?

Vẫn theo TTCP, việc UBND TP không ban hành giá đất tại Bán đảo Sơn Trà đã dẫn đến việc xác định tiền thu sử dụng đất, tiền thuê đất gặp nhiều khó khăn.

“Việc chưa thực hiện đầy đủ quy trình theo quy định về xác định giá đất; không lấy ý kiến hoặc không xem xét ý kiến của các sở ban, ngành mà chỉ căn cứ ý kiến của Chủ tịch và các Phó chủ tịch thành phố tại các cuộc họp; xác định sai thời điểm tính giá đất để thu tiền sử dụng đất; cho hưởng ưu đãi, giảm 10% tiền sử dụng đất... tại một số dự án không đúng quy định” – kết luận của TTCP nêu.

Bên cạnh đó, TTCP cũng cho rằng, UBND TP xác định tiền chuyển quyền sử dụng đất Dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa, diện tích đất thấp hơn so quy hoạch chi tiết xây dựng TL 1/500 là 13.679 m2.

Giao đất, cho thuê đất Lô L09 thuộc dự án Khu biệt thự Suối Đá không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định; điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Dự án Khu biệt thự Suối Đá chưa đúng quy định, nếu tính theo giá đất giao có thu tiền sử dụng đất là 2.500.000 đồng/m2 (theo Quyết định số 3351/QĐ-UBND ngày 29/5/2006), làm giảm tiền sử dụng đất phải nộp NSNN là hơn 11,2 tỷ đồng.

Công ty của Vũ “nhôm” có dấu hiệu chuyển nhượng dự án

Quá trình thanh tra đã chỉ rõ, khi giao đất tại dự án dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa cho Công ty CP Xây dựng 79 của Vũ “nhôm” làm Chủ đầu tư, các cơ quan chức năng của Đà Nẵng thẩm định không đầy đủ về nhu cầu sử dụng đất theo quy định tại Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT. Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng xác định tiền chuyển quyền sử dụng đất với diện tích thấp hơn so với quy hoạch chi tiết xây dựng TL 1/500 là 13.679 m2; Chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ dự án được phê duyệt, vi phạm Luật Đất đai năm 2013.

Đặc biệt, TTCP đã phát hiện sau khi được cấp 33 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 194.968 m2, Chủ đầu tư ký hợp đồng góp vốn bằng 33 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có biểu hiện chuyển nhượng dự án nhưng không thấy doanh nghiệp kê khai, nộp các khoản nghĩa vụ có liên quan vào Ngân sách nhà nước.

Cùng với việc kiến nghị xử lý, khác phục những tồn tại, vi phạm sau quá trình thanh tra, TTCP kiến nghị chuyển hồ sơ chuyển hồ sơ hai dự án sang cơ quan điều tra, trong đó một dự án do Công ty của Vũ “nhôm” làm chủ đầu tư, gồm: dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa do Công ty CP Xây dựng 79 làm Chủ đầu tư và dự án Khu biệt thự Suối Đá.

Mặt khác, TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với UBND TP Đà Nẵng kiểm tra, rà soát yếu tố an ninh quốc phòng đối với các dự án trên Bán đảo Sơn Trà để xử lý, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại diện viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại tòa.

Anh trai ông chủ Nhật Cường bị đề nghị nhận 7 đến 8 năm tù

TPO - Phía truy tố cho rằng công ty Nhật Cường đã buôn lậu số thiết bị di động trị giá hàng nghìn tỷ, hưởng lợi bất chính 221 tỷ đồng. Ông chủ doanh nghiệp này đang bỏ trốn nhưng các nhân viên cần phải nhận án tù, trong đó bị cáo Bùi Quốc Việt là anh ruột Bùi Quang Huy bị đề nghị mức án từ 7 đến 8 năm tù.