Thanh niên Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lính thủy Mỹ

Những kẻ quá khích trùm túi bóng lên đầu lính Mỹ và tấn công họ.
Những kẻ quá khích trùm túi bóng lên đầu lính Mỹ và tấn công họ.
TPO - Ngày 12/10, một nhóm thành viên của Tổ chức thanh niên Thổ Nhĩ Kỳ (TGB), đã quấy rối 3 lính thủy Mỹ ở một bến tàu ở Istanbul. Sau đó, nhóm người quá khích đuổi theo, trùm túi bóng lên đầu và tấn công 3 lính Mỹ này.

Những người tấn công đã liên tục hô to khẩu hiệu chống Mỹ, yêu cầu lính Mỹ rời khỏi đây.

Những lính Mỹ này là thành viên của tàu khu trục USS Ross. Trước đó, toàn bộ thành viên được yêu cầu không rời khỏi tàu khi dừng chân ở Istanbul.

Trên trang Twitter của mình, Đại sứ quán Mỹ tại Ankara cho biết, “đây là vụ tấn công  kinh khủng và không thể chấp nhận được”.

Phát ngôn viên Lầu năm góc, đại tá Steven Warren, nói, “chỉ có những kẻ côn đồ mới hành động như vậy”.

Hành động của nhóm người này được cho là trả thù vụ việc xảy ra hôm 4/7/2003. Thời điểm đó, khoảng 100 lính Mỹ tràn vào văn phòng của lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ ở thành phố Sulaimaniya, miền Bắc Iraq.

Tại đây, 11 binh lính và 6 dân thường bị bắt giữ vì tội danh âm mưu tấn công thị trưởng mới của thành phố. Vụ việc này khiến quan hệ đồng minh lâu năm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trở nên căng thẳng vào thời điểm đó.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bày tỏ sự giận dữ trước những bình luận của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc Ankara hỗ trợ cho lực lượng Al-Qaeda tại Syria.

Trước sự giận dữ từ Ankara, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden gọi điện cho ông Erdogan để giải thích về những bình luận của mình và ngỏ ý xin lỗi.

Theo Theo Lapresse.ca
MỚI - NÓNG