Hơn 600 lính Mỹ bị phơi nhiễm các chất độc hóa học ở Iraq

Binh sỹ Mỹ ở Iraq. (Nguồn: AFP)
Binh sỹ Mỹ ở Iraq. (Nguồn: AFP)
Từ năm 2003, hơn 600 binh sỹ Mỹ thông báo rằng họ đã bị phơi nhiễm các chất đọc hóa học ở Iraq, cao hơn nhiều so với con số mà Lầu Năm Góc công bố trước đó.

Theo AFP, các quan chức ngày 7/11 cho biết từ năm 2003, hơn 600 binh sỹ Mỹ thông báo rằng họ đã bị phơi nhiễm các chất đọc hóa học ở Iraq, cao hơn nhiều so với con số mà Lầu Năm Góc công bố trước đó.

Tờ New York Times tiết lộ thông tin trên trong một loạt các bài báo số ra tháng này về những lính Mỹ chịu trách nhiệm xử lý một kho hóa chất và buộc phải giữ im lặng về công việc của họ.

Dẫn lời các quan chức quốc phòng, báo trên cho biết Lầu Năm Góc đã không thừa nhận quy mô các trường hợp thông báo bị phơi nhiễm chất độc hóa học hoặc đưa ra sự theo dõi cũng như điều trị hợp lý đối với các binh sỹ có thể sẽ bị thương tổn này.

Ban đầu, báo này đã phát hiện 17 trường hợp lính Mỹ dính các chất độc thần kinh sarin và sulfur mustard, sau đó tiếp tục phát hiện thêm khoảng 8 trường hợp khác.

Theo New York Times, sau cuộc can thiệp quân sự lật đổ cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein, lực lượng Mỹ đã tiết lộ có khoảng 5.000 đầu đạn, đạn pháo và bom chứa chất hóa học, song những phát hiện này hiện vẫn được bảo mật.

Theo Theo VietNamPlus
MỚI - NÓNG
Áo dài nam nơi công sở nhiều lần gây tranh cãi
Áo dài nam nơi công sở nhiều lần gây tranh cãi
TPO - Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề nghị Quốc hội xem xét đưa vào nghị quyết kỳ họp cho phép đại biểu mặc áo dài ngũ thân nam tại các phiên họp và gây xôn xao dư luận. Trước đó, sự hiện diện của áo dài cho nam giới nơi công sở nhiều lần là chủ đề nóng trên các diễn đàn.