Thanh niên chèo thuyền vượt lũ đưa thực phẩm trao tay người dân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những ngày qua, lực lượng thanh niên Huyện Đoàn Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã tình nguyện chèo thuyền, vượt dòng nước lũ để mang rau và đi chợ giúp người dân.

Mưa lớn nhiều ngày, nước lũ dâng cao, toàn bộ thôn tại địa bàn xã Quang Vĩnh (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) bị ngập sâu, mọi tuyến đường chia cắt, nhiều hộ dân bị cô lập. Quang Vĩnh là một trong những địa phương bị ngập sâu nhất tại huyện, có những vị trí ngập gần 2m, cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Hiểu rõ những khó khăn người dân vùng ngập lụt đang gặp phải, các cán bộ Đoàn xã Quang Vĩnh không ngần ngại, sử dụng phương tiện duy nhất là thuyền để vào vùng lũ hỗ trợ rau, củ, quả và đi chợ giúp người dân.

Thanh niên chèo thuyền vượt lũ đưa thực phẩm trao tay người dân ảnh 1

Lực lượng thanh niên xã Quang Vĩnh hái rau để hỗ trợ những hộ dân đang bị cô lập.

Đều đặn mỗi ngày 2 chuyến hàng được đưa vào dân bị cô lập do lũ lụt. Những mặt hàng như rau, củ các đoàn viên, thanh niên phân công đi xin từ nhà dân hoặc trích kinh phí từ nguồn Đoàn xã để hỗ trợ, còn nhu yếu phẩm ai có nhu cầu mua sắm gì đoàn sẽ đi chợ giúp.

3 ngày nay, chị Trần Thị Phong – Phó Bí thư Đoàn xã trở nên bận rộn hơn khi phải đảm nhận nhiều công việc cùng lúc. Cứ 6h sáng, chị tập trung cùng 7 người khác là cán bộ chi đoàn các thôn phân chia phần việc để vào vùng lũ giúp dân. Người đi huy động rau, củ, người được phân chia ra chợ đi mua thức ăn hay dọn dẹp những tuyến đường, nhà dân sau khi nước lũ rút.

Thanh niên chèo thuyền vượt lũ đưa thực phẩm trao tay người dân ảnh 2

Khu vực nước dâng cao, nhưng những thanh niên vẫn di chuyển bằng thuyền đưa thực phẩm vào giúp dân.

“Hiện nước lũ đã rút, nhưng rút chậm, còn 8 thôn vẫn đang bị ngập, cô lập, giao thông bị chia cắt nên chúng tôi phân công nhau ra để hỗ trợ. Mỗi người một nhiệm vụ, dù vất vả, nguy hiểm nhưng những lúc như thế này phải cố gắng vì việc chung”, chị Phong chia sẻ.

Đoàn có 8 người nhưng có tới 5 người là nữ, dù chèo thuyền hay vác nặng nhọc anh em trong đoàn vẫn san sẻ, cố gắng đóng góp sức mình. Điều đặc biệt là nhà của 7/8 người trong đoàn nằm trong vùng ngập lụt, nước lũ bao vây nhưng họ vẫn tạm gác việc riêng lại để vì trách nhiệm chung.

“Việc nhà chúng tôi phải gác lại, nhờ mọi người trong gia đình hỗ trợ vào những vùng dân ngập nặng hơn xem họ cần gì để giúp đỡ. Những lần đi trên thuyền mưa to, anh em đi cũng rất lo sợ, nhưng mỗi chuyến rau, chuyến thức ăn được đưa vào tận nhà dân thì ai cũng vui mừng”, chị Phong chia sẻ.

Chị Lê Thị Huyền Trang – Bí thư Huyện Đoàn Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho hay, trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, với tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, những ngày qua lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn đã hỗ trợ giúp dân, đặc biệt là những hộ dân nằm trong vùng bị ngập nặng. Riêng tại xã Quang Vĩnh, lực lượng cán bộ, thanh niên đã cùng hỗ trợ như vận chuyển lương thực, thực phẩm vào những thôn bị cô lập, chia cắt với bên ngoài.

Thanh niên chèo thuyền vượt lũ đưa thực phẩm trao tay người dân ảnh 3

Niềm vui của người dân trong vùng lũ bị cô lập khi nhận những túi hàng đoàn thanh niên đi chợ giúp.

Thanh niên chèo thuyền vượt lũ đưa thực phẩm trao tay người dân ảnh 4

Đoàn viên thanh niên huyện Đức Thọ hỗ trợ đưa lương thực vào khu vực bị ngập, chia cắt.

Thanh niên chèo thuyền vượt lũ đưa thực phẩm trao tay người dân ảnh 5
Thanh niên chèo thuyền vượt lũ đưa thực phẩm trao tay người dân ảnh 6

Thuyền vượt lũ chở nhu yếu phẩm vào các vùng bị cô lập.

Thanh niên chèo thuyền vượt lũ đưa thực phẩm trao tay người dân ảnh 7

Mì tôm, rau được các thanh niên đưa đến tận nhà giúp dân.

Đoàn viên thanh niên lợp lại mái nhà cho người dân sau bão

Chiều 2/10, anh Mai Văn Nam-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn Quảng Trị cho hay, ngoài việc hỗ trợ người dân bằng các món quà về vật chất, tinh thần, địa phương đã huy động mỗi ngày hàng chục tình nguyện viên đến thị trấn Cửa Việt.

Thanh niên chèo thuyền vượt lũ đưa thực phẩm trao tay người dân ảnh 8

Đoàn viên thanh niên Quảng Trị giúp người dân lợp lại mái nhà sau lốc bão.

Sau khi dọn dẹp, vệ sinh cho các hộ dân bị tốc mái, sập nhà, các tình nguyện viên là đoàn viên thanh niên còn hỗ trợ bà con lợp lại mái nhà. Ba ngày nay, riêng các thanh niên tình nguyện đã hỗ trợ các tiểu thương lợp lại mái của hàng chục ki ốt bán hàng ở chợ Cửa Việt.

“Các tình nguyện viên đã có mặt ở đây 3 hôm nay, người dân nào có nhu cầu và chuẩn bị sẵn vật liệu thì chúng tôi sẽ hỗ trợ lợp lại mái. Chúng tôi sẽ túc trực lại đây, khi nào hỗ trợ xong cho bà con mới rời đi”, anh Nam nói.

(Hữu Thành)

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.