Thành công nhờ đam mê, sáng tạo

Anh Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc chi nhánh Viettel Thái Nguyên trả lời câu hỏi tại buổi giao lưu. Ảnh: Như Ý.
Anh Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc chi nhánh Viettel Thái Nguyên trả lời câu hỏi tại buổi giao lưu. Ảnh: Như Ý.
TP - Với chủ đề “Tuổi trẻ và trọng trách”, tối 13/3 tại Hà Nội, 6 đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2014 với những thành tích xuất sắc, có nhiều đóng góp xây dựng xã hội, cộng đồng đã giao lưu với hàng trăm sinh viên 3 trường đại học. Chương trình do Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, Học viện Thanh thiếu niên (TTN) Việt Nam, báo Tiền Phong phối hợp tổ chức.

Tham dự chương trình giao lưu có lãnh đạo đại diện các ban trực thuộc T.Ư Đoàn, Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Ban Thanh niên quân đội, sinh viên Học viện TTN Việt Nam, Học viện Ngoại giao và ĐH Luật Hà Nội.

Phát biểu khai mạc chương trình, anh Trần Thanh Lâm, Phó Giám đốc Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong cho biết, sự kiện tôn vinh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu hàng năm luôn là dịp để người dân cả nước ngóng chờ những gương mặt mới, những nhân tố mới trong nhiều lĩnh vực xã hội. Họ là đại diện của một thế hệ trẻ năng động, nhiệt huyết, đầy hoài bão, sẵn sàng mang sức trẻ của mình đóng góp vì sự phát triển không ngừng của Tổ quốc. Đây là năm thứ 21 T.Ư Đoàn tổ chức bình chọn và tôn vinh 10 Gương mặt trẻ VN tiêu biểu.

Sáng tạo, yếu tố phát triển cuộc sống

Sáng tạo mỗi ngày là yếu tố sống còn đối với việc sản xuất, kinh doanh, đó là chia sẻ của anh Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Chi nhánh Viettel Thái Nguyên, Phó Bí thư Đảng ủy Chi nhánh Viettel Thái Nguyên, Tổng Cty Viễn thông Viettel (Tập đoàn Viễn thông Quân đội). "Chỉ sáng tạo mới giúp cuộc sống phát triển", anh Sơn nói.

Trong năm 2014, Chi nhánh do anh Sơn lãnh đạo luôn nằm trong top đầu sản xuất kinh doanh hàng tháng. Anh Sơn được Bộ Quốc phòng tặng 2 Bằng khen, Tập đoàn Viễn thông Quân đội tặng 33 Giấy khen; được tôn vinh điển hình tiên tiến ngành dọc Giám đốc Chi nhánh tỉnh năm 2014... 

Trả lời câu hỏi của SV Học viện về những ý tưởng mang lại lợi nhuận năm 2014, anh Sơn chia sẻ thông điệp: “Cách duy nhất mang lại ý tưởng bạn phải hiểu sâu sắc vấn đề bạn đang nghiên cứu, làm việc để đạt mục đích gì; Bạn phải là người trực tiếp làm công việc đó thì bạn mới có thể sáng tạo và mang lại hiệu quả cao”.

Phục vụ, đổi thay đời sống dân nghèo

Phó Chủ tịch xã trẻ tuổi Tráng Seo Pao (SN 1983) xuất thân trong gia đình nghèo, đông con ở vùng đặc biệt khó khăn chia sẻ: Đường đi vô cùng khó khăn, không có điện, trường học... tạo cho tôi nghị lực, mơ ước riêng, học xong về phục vụ, định hướng, dẫn dắt bà con nông dân vượt qua đói nghèo. Tốt nghiệp ĐH Kiến trúc, tôi quyết định tham gia dự án “600 trí thức trẻ là Phó Chủ tịch xã”.

Chia sẻ về công tác đào tạo, bồi dưỡng, tôn vinh, hỗ trợ các tài năng của Học viện những năm qua, TS Nguyễn Hải Đăng, Phó Giám đốc Học viện TTN Việt Nam cho biết, những tài năng luôn biết vượt qua mọi trở ngại để tỏa sáng. “Học viện là nơi chắp cánh cho những người có năng khiếu, thiên hướng, sở trường về thanh vận và công tác chính trị, qua tuyển chọn, đào tạo những tài năng trẻ công tác thanh niên đã tạo nguồn cán bộ cho các địa phương, bộ ngành, các cơ quan, đơn vị”, TS Đăng nói.

Đường giao thông nông thôn vẫn là điều kiện đầu tiên, cấp bách cần đáp ứng nhu cầu thông thương, phục vụ đi lại của nhân dân. Với sự quyết đoán và sáng tạo, anh Pao đã góp phần thay đổi bộ mặt xã Hoàng Thu Phố, Bắc Hà (Lào Cai) bằng dự án “Xây dựng đường liên gia, ngõ xóm cho nhân dân xã Hoàng Thu Phố”. Lúc đầu nhân dân chưa tin tưởng vào một sinh viên mới ra trường có thể làm những con đường bê tông để dân đi lại, nhưng những mét đường đầu tiên giúp người dân đi lại thuận tiện đã khiến đông đảo người dân và lãnh đạo các cấp ủng hộ. Anh Pao tiếp tục tham mưu, trực tiếp thiết kế và vận động nhân dân đào 13 km nền đường liên gia, ngõ xóm; đổ bê tông hơn 5 km đường liên gia; hoàn thành 200 nhà vệ sinh và 220 chuồng nuôi gia súc...

Trả lời câu hỏi của SV Học viện TTN Việt Nam: “Điều gì đọng lại sâu sắc nhất trong quá trình công tác của anh?”, anh Tráng Seo Pao cho biết, đó là việc triển khai những công trình mang lại lợi ích thiết thực, nâng cao đời sống giúp dân xóa đói, giảm nghèo ở vùng cao khó khăn. “Những đóng góp vì dân bản mang lại niềm vui thực sự sâu sắc, xúc động bởi họ dành cho mình tình cảm thương yêu và tin tưởng”.

Đội trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Nghệ An), thiếu tá Phan Mạnh Hùng, người trực tiếp tham mưu xác lập và đấu tranh thành công nhiều chuyên án, bắt giữ hàng chục đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hàng trăm bánh heroin, hàng nghìn viên ma túy tổng hợp, hàng chục kg cần sa. 

Với cương vị lãnh đạo Đội, thiếu tá Hùng luôn đề cao tính sáng tạo, mưu trí, dũng cảm và sự đoàn kết của đồng đội trong mỗi nhiệm vụ được giao. Trước khi nhận nhiệm vụ, các chiến sĩ không nghĩ tới sự nguy hiểm của bản thân mà đấu tranh với tội phạm để mang lại sự bình yên trong cuộc sống. Năm 2013, anh được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba; Chiến sĩ thi đua cơ sở 2012, 2013; Chiến sĩ thi đua toàn ngành giai đoạn 2011 - 2013; Công an tiêu biểu 2013.

Thành công nhờ đam mê, sáng tạo ảnh 1

Em Quách Hoàng Nhi - một trong 20 đề cử Gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2014 đang trả lời câu hỏi. Ảnh: Như Ý.

Muốn thành công hãy say mê

Tài năng nhí Piano Quách Hoàng Nhi (SN 2005), nhỏ tuổi nhất trong 20 đề cử gương mặt Việt Nam tiêu biểu nhưng thành tích của Nhi lại không hề nhỏ. 10 tuổi, Hoàng Nhi đã sở hữu gần chục giải thưởng tại các cuộc thi Piano trong nước và quốc tế: Giải Vàng Piano Quốc tế tại Hàn Quốc năm 2012; giải Nhất (bảng B) cuộc thi Âm nhạc Quốc tế Val - Tidone tại Piacenza (Ý, năm 2014); Nhì bảng B Piano tài năng trẻ Quốc tế tại Milan (Ý, năm 2014). Nhi chia sẻ, niềm đam mê với âm nhạc, với cây đàn Piano đã mang đến cho em những thành công. “Dù đam mê chơi đàn nhưng em vẫn luôn bố trí thời gian để học thật tốt kiến thức ở trường”, Nhi nói.

Anh Nguyễn Xuân Trường (SN 1985), Công nhân Phân xưởng KT 12, Cty Than Vàng Vinacomin (Quảng Ninh) được tuyên dương là 1 trong 10 Gương mặt trẻ tỉnh Quảng Ninh năm 2014, 1 trong 20 “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” tiêu biểu nhất toàn quốc tại ĐH Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ III. “Tôi là người say mê với công việc, luôn đúc kết kinh nghiệm và rút ra bài học. Tôi cũng chia sẻ với các đồng nghiệp, góp phần nâng cao năng suất. Sáng tạo bắt nguồn từ lòng say mê. Trong quá trình làm thì sẽ nảy sinh ra những ý tưởng để nâng cao năng suất” anh Trường chia sẻ.

Năm 2013, 2014, anh Trường có nhiều sáng kiến hợp lý hóa sản xuất cấp đơn vị góp phần cải thiện điều kiện làm việc và nâng cao năng suất lao động làm lợi cho Cty trên 4,5 tỷ đồng. Được Đoàn Than Quảng Ninh tuyên dương là thợ trẻ giỏi thu nhập cao.

Đạt Giải vàng hội thi tay nghề ASEAN 2014, Nguyễn Công Tuấn (SN 1992), giảng viên trường Cao đẳng nghề Cơ điện và Thủy lợi Hưng Yên. Công Tuấn đạt giải Nhất Hội thi tay nghề cấp bộ, giải Nhất hội thi tay nghề cấp quốc gia tại Hà Nội và đạt giải thưởng Trần Văn Ơn của T.Ư Đoàn.

Từ ngày nhỏ đã ước mơ để trở thành người thợ điện có tay nghề cao. Nhờ có trình độ tay nghề cao, bản lĩnh vững vàng trong thi cử với môn thực hành, Tuấn đạt những thành tích vượt trội. Học nghề cũng là con đường mở ra thành công, quan trọng là học để đạt được điều gì có ích cho cuộc sống.

Không ngừng cố gắng học hỏi, thêm nhiều sáng tạo mang lại lợi nhuận, hữu ích cho cơ quan, xã hội và góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh. Đó là chia sẻ chân thật, thẳng thắn về những nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi của những tài năng trẻ tiêu biểu, tiếp thêm sức mạnh cho những người trẻ để thực hiện những ước mơ, hoài bão phía trước.

Mời bạn đọc bình chọn Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2014 đồng loạt trên các báo, trang tin điện tử Tiền Phong, Thanh Niên, Tuổi trẻ, Vietnamnet, trang điện tử VTV6 ( Đài Truyền hình Việt Nam), Đoàn Thanh niên, Sinh viên Việt Nam, Thánh Gióng, Hoa Học trò, Tấm gương, Tuổi trẻ Thủ đô, Hội sinh viên Việt Nam, Bút hoa, Cửa sổ tình yêu, Tạp chí Thời trang trẻ, Thiếu niên Tiền phong... đến 18h ngày 15/3. Từ danh sách 20 đề cử, với sự bình chọn của độc giả, Hội đồng bình chọn sẽ tập hợp kết quả vòng 2, chọn ra 10 gương mặt tiêu biểu nhất.

Thành công nhờ đam mê, sáng tạo ảnh 2
MỚI - NÓNG
Đối tượng Giáp Thị Huyền Trang.
Chân dung nữ nghi phạm sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội
TPO - Bước đầu cơ quan công an xác định nghi phạm là Giáp Thị Huyền Trang, sinh năm 1996, có hộ khẩu thường trú tại thôn Chung Chính, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Trang là chị cả trong gia đình có ba anh chị em. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, Trang đi dạy học nhưng do thu nhập thấp nên đã xin nghỉ việc để đi làm công nhân.