Tháng 11 bắt đầu chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ

0:00 / 0:00
0:00
Trẻ em sẽ được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Ảnh: Long Phạm
Trẻ em sẽ được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Ảnh: Long Phạm
TP - Từ tháng 11, chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên toàn quốc. Loại vắc xin được chỉ định là Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất, đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm cho trẻ em và nhiều nước sử dụng. Đây là vắc xin đảm bảo an toàn cho trẻ.

An toàn được đặt lên hàng đầu

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết như trên tại cuộc họp ngày 26/10 với các đơn vị liên quan về công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em. Tại đây Bộ trưởng yêu cầu điều quan trọng hàng đầu trong tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ là đảm bảo an toàn.

“Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương tăng cường theo dõi phản ứng sau tiêm để kịp thời hỗ trợ xử lí theo đúng quy định của Bộ Y tế”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 sẽ được thực hiện trước với trẻ em từ 16-17 tuổi, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi. Cha mẹ, người giám hộ cần kí phiếu đồng ý tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ.

Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em được triển khai tương tự như chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong thời gian qua, với các điểm tiêm tại trạm y tế xã/phường, các trường học, các trung tâm y tế và các bệnh viện (với một số trẻ có bệnh nền, béo phì).

Tập huấn chuyên môn trong ngày 29/10

Bộ trưởng cho biết thêm, việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em sẽ được triển khai trước tại các địa phương đã trải qua đợt giãn cách xã hội dài ngày, có tỉ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao; có mật độ dân số đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư tổ chức tập huấn chuyên môn cho tất cả các tỉnh, thành phố về tiêm chủng cho trẻ em trong ngày 29/10, đồng thời cũng giao cho các đơn vị hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kĩ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm vắc xin.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương cần khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành và chỉ định tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất; thực hiện theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm, hướng dẫn theo dõi sức khỏe sau tiêm theo các quy định của Bộ.

Các tỉnh, thành phố cần tuyên truyền, vận động để người dân đưa trẻ 12-17 tuổi đủ điều kiện tiêm tích cực tham gia tiêm kịp thời và đầy đủ. Đối với trẻ em ở độ tuổi nhỏ hơn, Bộ Y tế đã lên kế hoạch triển khai tiêm chủng trong năm 2022 trên cơ sở khoa học và cập nhật các loại vắc xin cho trẻ em.

Song song với việc tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiêm vắc xin mũi 1 và bao phủ vắc xin cho người từ 65 tuổi và từ 50 tuổi để bảo vệ đối tượng này trước nguy cơ dịch bệnh, đồng thời giảm nguy cơ tử vong nếu không may mắc bệnh theo đúng tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Đến nay, Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vắc xin phòng COVID-19. Trong đó, một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vắc xin với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Việt Nam đã tổ chức hiệu quả chiến dịch tiêm vắc xin có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng, trong đó có những tỉnh, thành đạt tỉ lệ tiêm mũi 1 cao trên 95% như TPHCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bắc Ninh, Quảng Ninh...

MỚI - NÓNG
Lực lượng chức năng dùng thuyền máy đưa người dân qua lòng hồ an toàn
Công an, quân đội lập sở chỉ huy sẵn sàng di dân khỏi dự án thủy lợi nghìn tỷ
TPO - Chiều 30/11, ông Nguyễn Thế Thập - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện M’đrắk (Đắk Lắk) cho biết, UBND huyện đã lập sở chỉ huy phòng chống lụt bão, đặt tại xã Cư San để sẵn sàng di dời dân khỏi khu vực lòng hồ thủy lợi Krông Pách Thượng (có tổng mức đầu tư 4,4 nghìn tỷ đồng) đang thi công.

Có thể bạn quan tâm

Hàng ngàn nhà dân ở Bình Định ngập trong nước lũ

Hàng ngàn nhà dân ở Bình Định ngập trong nước lũ

TP - Sáng 30/11, tại Bình Định mưa lớn vẫn diễn ra trên diện rộng. Nước lũ từ thượng nguồn ồ ạt đổ về đã gây ngập lụt một số nơi. Tại TP Quy Nhơn, một số khu vực dân cư thuộc các phường Trần Quang Diệu, Nhơn Bình, Nhơn Phú,… bị ngập sâu trong nước lũ.