Tháng 10, Phú Quốc đón khách quốc tế: Vừa mừng, vừa lo

0:00 / 0:00
0:00
Doanh nghiệp mong mỏi mở cửa nội địa trước khi đón khách quốc tế. Ảnh: Kỳ Sơn
Doanh nghiệp mong mỏi mở cửa nội địa trước khi đón khách quốc tế. Ảnh: Kỳ Sơn
TP - Khách quốc tế sẽ tới Phú Quốc từ tháng 10. Tín hiệu vui được những người làm du lịch mong ngóng trong khắc khoải từ gần hai năm nay, tuy nhiên vẫn không ít bộn bề âu lo của những người trong cuộc.

Quy trình an toàn

Thủ tướng cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) về phương án thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc từ tháng 10. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 6345 ngày 10/9/2021, yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang chủ trì, phối hợp với Bộ VHTTDL, các cơ quan đơn vị liên quan để lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức đại diện cho Phú Quốc, các hiệp hội, doanh nghiệp để ban hành kế hoạch cụ thể hơn, bởi hiện nay mới có kế hoạch khung.

Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Văn Hùng trước đó chủ trì cuộc họp với UBND tỉnh Kiên Giang, thống nhất kế hoạch đón khách quốc tế trở lại đảo ngọc Phú Quốc từ tháng 10. Bộ lấy ý kiến các bộ ngành liên quan như Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Ngoại giao từ tháng 7 trước khi trình lên Chính phủ.

Khách quốc tế đáp ứng tiêu chuẩn: có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh. Khách phải có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng. Khách phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả âm tính; đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Tháng 10, Phú Quốc đón khách quốc tế: Vừa mừng, vừa lo ảnh 1

Phú Quốc dự kiến đón khách quốc tế từ tháng 10. Ảnh: Kỳ Sơn

Ngành du lịch nhắm tới một số thị trường quốc tế có tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh như khu vực Đông Bắc Á, châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, Châu Úc. Khách quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến (charter flight) hoặc chuyến bay thương mại.

Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Kiên Giang đưa ra các tiêu chí lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trú, doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển đảm bảo yêu cầu an toàn phòng, chống dịch bệnh vừa đảm bảo uy tín và chất lượng dịch vụ. Quy trình đón khách bao gồm trước chuyến bay, trước khi nhập cảnh, khi nhập cảnh và quá trình vận chuyển khách và lưu trú tại Phú Quốc. Khách được lấy mẫu xét nghiệm tại cơ sở lưu trú, trong quá trình chờ kết quả sẽ chỉ lưu trú tại khu vực có kiểm soát. Trường hợp có kết quả âm tính, khách được phép tham quan các điểm trong chương trình du lịch trọn gói, đối với khách có kết quả dương tính phải cách ly có trả phí theo quy định. Trước khi rời khỏi Việt Nam, khách được lấy mẫu xét nghiệm có thu phí.

Kỳ vọng vừa phải

Câu chuyện mở cửa du lịch đón khách quốc tế được bàn tới bàn lui từ năm 2020, quan điểm nhiều chiều tùy từng thời điểm. Trong những ngày đầu tháng 9 này, các chuyên gia du lịch và doanh nghiệp không mong mỏi mở lại thị trường quốc tế bằng mọi giá. Một trong những lí do khiến các chuyên gia băn khoăn nhất là “hộ chiếu vắc-xin” hay “thẻ thông hành xanh” tới nay vẫn chưa rõ hình hài. Nhìn ra thế giới, các tổ chức lớn như WHO, UNWTO (Tổ chức Du lịch thế giới) cũng chưa đưa ra chuẩn cụ thể. Nhóm nghiên cứu của Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) đề xuất áp dụng thẻ thông hành xanh Việt Nam để phục hồi kinh tế, trong đó có du lịch. Thẻ thông hành xanh nên được áp dụng từng bước, cho phép người sở hữu thẻ thông hành sử dụng dịch vụ, hoạt động văn hóa thể thao, đến nhà hàng, bảo tàng, rạp chiếu phim rồi du lịch trong nước trước khi có thể du lịch nước ngoài.

Ông Phạm Hà, Chủ tịch và CEO Lux Group góp ý, cần ưu tiên du lịch nội địa và lộ trình hai bước mở cửa quốc tế. Du lịch Việt Nam có thể học hỏi mô hình Phuket Sandbox để rút kinh nghiệm cho Phú Quốc. Đối với lựa chọn thị trường, cần truyền thông tốt ra quốc tế, lựa chọn thị trường mục tiêu có khả năng chi trả cao lưu trú lâu dài như Tây Âu, Nga. Từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau là mùa du lịch tránh rét của khách Âu, ông Hà đề xuất nên tập trung vào các thị trường như Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha bay thẳng tới nơi nắng ấm như Phú Quốc. Khu vực châu Á nên chọn Hàn Quốc, Singapore và khách cao cấp Trung Quốc. Muốn có khách ngay, ngành du lịch nên tập trung vào khách bay charter của thị trường Nga.

Sớm cấp chứng nhận tiêm vắc-xin

Chính phủ chỉ đạo cần ưu tiên phân bổ vắc-xin để kịp tiêm cho nhân dân sinh sống, lao động tại thành phố Phú Quốc nhằm phục vụ cho mở cửa du lịch quốc tế. Các bộ, ngành liên quan sớm hướng dẫn về cấp Giấy chứng nhận tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Bộ VHTTDL thành lập Tổ công tác tư vấn và giám sát việc mở lại thị trường du lịch do Thứ trưởng Đoàn Văn Việt là Tổ trưởng. “Bộ hết sức cẩn trọng trong việc mở lại thị trường khách quốc tế, vừa đảm bảo phòng, chống dịch nhưng cũng không làm đứt gãy hoạt động du lịch. Khi mở cửa trở lại, chúng ta phải đảm bảo an toàn cho cả người dân và du khách. Hy vọng thị trường quốc tế được khởi động lại hiệu quả, an toàn bắt đầu từ hiệu ứng Phú Quốc”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu.

“Tất cả khách quốc tế của chúng tôi khi được hỏi đều không muốn cách ly hay chỉ ở một khu trong suốt 7 ngày, thậm chí họ không muốn làn xanh vì cho rằng đã tiêm chủng thì phải được tự do vui chơi tại điểm đến. Họ nói thẳng là không đến Việt Nam nếu thủ tục quá phức tạp và phải cách ly. Về lâu dài Việt Nam cần một chiến lược thu hút du lịch có bài bản, tầm nhìn và có nhạc trưởng, điều hành từ trung ương tới địa phương cho hiệu quả, tránh tập trung quá vào một thị trường như những năm qua”, ông Phạm Hà nêu.

Bà Trần Nguyện, Giám đốc Kinh doanh Sun World (Sun Group) cho biết luôn sẵn sàng mở cửa đón khách bất cứ lúc nào. Doanh nghiệp vốn lên sẵn kế hoạch đón khách có hộ chiếu vắc-xin, đưa ra phương án phân luồng khách, “khóa” và phân chia các khu lưu trú theo từng đối tượng khách quốc tế, khách nội địa. Doanh nghiệp chỉ cần chờ hướng dẫn của UBND tỉnh Kiên Giang và Sở Du lịch Kiên Giang.

Tuy sẵn sàng đón khách quốc tế bất cứ thời điểm nào, bà Trần Nguyện còn một số băn khoăn. “Nhìn sang mô hình Phuket Sanbox chúng ta thấy khi mở cửa quốc tế vẫn có ca lây nhiễm, trong khi tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin cho cư dân Phú Quốc chưa đạt mức an toàn. Một điểm đáng suy ngẫm nữa ở chỗ, khách quốc tế đến Thái Lan rất phàn nàn vì bãi biển thưa vắng người ở Phuket cho nên khách không thấy được sinh khí khi du lịch. Hơn nữa cần xem xét thấu đáo câu chuyện được đề cập nhiều lần chưa có lời đáp-liệu khi đón khách quốc tế thì khách Việt có e ngại không? Chúng ta phân luồng cả hai thị trường khách hay để họ tự do tiếp xúc? Mở cửa quốc tế là tín hiệu tốt cho ngành du lịch thấy ánh sáng phục hồi, tuy thế chúng tôi vẫn mong mỏi lộ trình cho mở cửa thị trường nội địa trước khi đón khách quốc tế”, bà Trần Nguyện nói.

MỚI - NÓNG
Cháy nhà ở Hà Nội lúc rạng sáng
Cháy nhà ở Hà Nội lúc rạng sáng
Gần 4h sáng ngày 14/6, nhà dân nằm trong ngõ Trại Cá (phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng) xảy ra hỏa hoạn. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều động 2 xe chữa cháy đến hiện trường.
ĐỊA ỐC 24H: Dự án NƠXH Dabaco chưa nghiệm thu đã cho dân vào ở; bất ngờ xử lý biệt thự đẹp nhất
ĐỊA ỐC 24H: Dự án NƠXH Dabaco chưa nghiệm thu đã cho dân vào ở; bất ngờ xử lý biệt thự đẹp nhất
TPO - Dự án NƠXH Dabaco chưa nghiệm thu đã cho dân vào ở; Cư dân Chung cư Công an tiếp tục kêu cứu; Bất ngờ với các quyết định xử lý biệt thự 'đẹp nhất Cà Mau' xây sai phép; Hưng Yên có thêm khu công nghiệp gần 3.100 tỷ đồng; Thái Bình tìm chủ cho dự án khu đô thị gần 10.000 tỷ đồng … là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 14/6.