Thăm thẳm bóng người

TP - Hôm nọ, tôi bất ngờ nhận được món quà tặng độc đáo gửi xuống từ xứ núi An Khê (Gia Lai). Là một chiếc rìu tay bằng đá, mô phỏng kiểu dáng chiếc rìu vừa phát hiện ở di chỉ Rộc Gáo. Việt Nam giai đoạn tiền sử sẽ phải được viết lại, với việc phát hiện ra những chiếc rìu đá này cùng 4.000 hiện vật đá ở An Khê. Nơi lần đầu tiên ghi nhận một cách rõ ràng dấu tích của “Người đứng thẳng” (Homo erectus) thời sơ kỳ đá cũ ngót triệu năm về trước trên đất Việt.

Để nghĩ ngợi mãi về thứ công cụ bằng đá cuội chỉ dài cỡ gang tay người lớn, nặng chừng 2kg một đầu được đẽo nhọn, đã giúp loài người nguyên thủy vượt qua hàng triệu năm hoang vu, mờ mịt. Thứ công cụ được xem là văn minh bậc nhất của triệu năm trước ấy, dùng để săn bắt động vật, xẻ thịt, nạo da, đào đất tìm củ, tìm động vật hoặc nguồn nước, chặt cây, róc vỏ cây, ném con mồi,…

Cả hành tinh thuở hồng hoang ấy chỉ có chừng vài chục ngàn “Người đứng thẳng”, bằng lượng khán giả một trận bóng đá bây giờ. Di chuyển với tốc độ 16km một năm, họ phải mất tới 2.500 năm để có thể đi vòng quanh thế giới!

Loài người giờ đây thay nhau bước ra ngoài vũ trụ, và tưởng mình vĩ đại. Nhưng kỳ thực tôi nghĩ đa phần con người bây giờ nhỏ bé và yếu đuối nhất mọi thời đại. Loài người giờ đây ở góc độ nào đó cũng chỉ là một “bầy đàn” khổng lồ. Được cài đặt, hướng động bởi bộ điều khiển công nghệ, bởi trí tuệ nhân tạo AI do một số rất ít nào đó nghĩ ra. Bằng những lập trình - sống đơn điệu, trùng lặp, ngày càng xa rời sự vận động và nghĩ ngợi. Bằng những công thức phát triển rập khuôn,...

Tự hỏi, kỹ năng tồn tại của mỗi chúng ta có còn không? Khi chỉ cần hình dung thời nguyên thủy, mỗi cá thể người hoặc đang tiến hóa thành người đều là những “phi hành gia” thực sự trên hành tinh hoàn toàn mới mẻ có tên là trái đất!

Các nhà sinh thái học tại Đại học Sydney (Úc) đã ước tính được có đến 480 triệu động vật có vú, chim và bò sát đã chết trong các vụ cháy rừng vừa xảy ra trên đất nước này. Hơn 10 triệu ha đất bị phá hủy, riêng bang New South Wales gần 5 triệu ha rừng và cây bụi đã bị phá hủy trong đợt cháy rừng vừa qua! Có đám cháy rộng tới 60km2

Thực ra cả hành tinh này đang âm ỉ cháy. Trái đất mới nóng thêm 1 độ C. Nhiệt độ sẽ còn tăng lên không ngừng, nếu tốc độ hủy hoại thiên nhiên, môi trường nhân danh “phát triển” của con người chưa dừng lại.

 Nhớ hôm lang thang ở Rộc Tưng, tôi dừng lại thật lâu dưới cây gốc Kơnia trăm tuổi. Cây cô độc, vững chãi, hiên ngang như người bóng nguyên thủy, tiếng lá reo vang bất tận giữa trời. Vậy mà nghe người dân nơi đây kể từng có các đại gia từ Hà Nội vào đòi mua để…bứng mang về! Hình dung cây Kơnia ấy, nếu sống được, ở giữa chốn phố phường Hà Nội, sẽ trông thế nào? Như con thú hoang khổng lồ bị chiếm hữu, bị nhốt vào lồng mua vui cho một nhóm người lắm tiền.

Sự ỷ lại, bầy đàn, nhưng lại luôn tham lam chiếm hữu bằng mọi giá sẽ không cho loài người cơ may nào nữa chăng?

Biết nói gì nữa đây? Đành mượn tên cuốn sách của nhà văn Đỗ Chu, làm cái tựa cho mấy dòng này. “Thăm thẳm bóng người”…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mở cánh cửa hy vọng

Mở cánh cửa hy vọng

TP - Mỹ và nhiều quốc gia ở “lục địa già” mấy hôm nay khởi động lại chiến dịch dỡ bỏ hạn chế đi lại, mở ra cơ hội phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch vốn “đóng băng” lâu nay.
Tỷ tỷ tỷ

Tỷ tỷ tỷ

TP - Câu mắng “Cái loại (người) không có nổi 1.000 tỷ” của bà chủ Đại Nam trong cuộc livestream rùm beng bữa nọ, ngẫm ra còn “hay ho” hơn hẳn cái câu “tiền nhiều để làm gì” của đại gia Trung Nguyên. Bởi nó khiến tuyệt đại đa số dân Việt phải bối rối, không biết mình thuộc...“loại” nào!
Cáo chung xin - cho, dàn trải

Cáo chung xin - cho, dàn trải

TP - Trong nhiều chỉ lệnh của tân Thủ tướng gần đây, câu chuyện cắt giảm 1.500 dự án công dường như có hiệu quả ngay tức thì. Việc này có cộng hưởng và cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ Bộ KH&ĐT.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bảo vệ tế bào kinh tế

Bảo vệ tế bào kinh tế

TP - Mỗi ngày tôi đều nhận nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn hỏi thăm về tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM - nơi tôi sinh sống. Trong số đó có không ít người đang làm việc ngay tại TPHCM hoặc các tỉnh thành lân cận.
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Cuộc chiến sinh tử

Cuộc chiến sinh tử

TP - Không phải bộ phim dài tập trên màn ảnh nhỏ, cuộc chiến sinh tử đang diễn ra khốc liệt ngoài đời thực, khi làn sóng dịch thứ tư bùng phát tại Việt Nam và lây lan với tốc độ chóng mặt tại nhiều địa phương trong cả nước.
Lan tỏa tình người

Lan tỏa tình người

TP - Hai ngày nay, nhóm dân cư khu đô thị tôi đang sinh sống tại Hà Nội liên tục thông tin về giải cứu nông sản. Tình nguyện viên của một toà nhà cho hay: đã được sự nhất trí của Ban quản lý lập điểm bán hàng ngay tại toà chung cư này để tiêu thụ dưa hấu cho huyện Yên Dũng (Bắc Giang).
Từ mắt đến tim

Từ mắt đến tim

TP - Cựu lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội, cựu lãnh đạo Bệnh viện Mắt TP HCM đều bị khởi tố bắt giam liên quan đến sai phạm trong đấu thầu mua sắm thiết bị y tế.