Thái tử Ả Rập Saudi yêu cầu em trai ‘bịt miệng’ nhà báo Khashoggi?

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: AP
Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: AP
TPO - Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) được cho là đang nắm giữ đoạn băng ghi âm cuộc điện thoại của Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman, trong đó Thái tử yêu cầu em trai “phải khiến Jamal Khashogghi im lặng càng sớm càng tốt”.

Thông tin trên được tờ Hürriyet của Thổ Nhĩ Kỳ công bố hôm nay, 22/1.

Theo Hürriyet, Giám đốc CIA Gina Haspel nhận được đoạn băng nói trên trong chuyến thăm Ankara hồi tháng 10.

Đoạn băng cho thấy hai anh em Thái tử Ả rập Saudi Mohammed bin Salman và Đại sứ Ả Rập Saudi tại Mỹ Khalid bin Salman dường như khá “khó chịu” với việc Khashoggi luôn chĩa mũi dùi vào các chính sách của Riyadh.

Đặc biệt, Thái tử bin Salman được cho là đã yêu cầu em trai “phải khiến Khashoggi im lặng càng sớm càng tốt”.

Cuối tuần trước, một số tờ báo lớn của Mỹ bao gồm Reuters và Washington Post đồng loạt đăng tải thông tin cho rằng Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã kết luận người đứng đằng sau vụ ám sát Khashoggi là Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman.

Trả lời phỏng vấn báo giới hôm 19/11, Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel bin Ahmed Al-Jubeir cho biết: “Các cáo buộc về Thái tử đều không có cơ sở, và chúng tôi mạnh mẽ bác bỏ chúng.”

Ngày 20/11, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh vụ ám sát Khashoggi là một tội ác “khủng khiếp, không thể chấp nhận” mà các cơ quan tình báo Mỹ vẫn đang tiếp tục điều tra.

Đáng chú ý, ông Trump tiết lộ “rất có thể Thái tử bin Salman đã biết trước về vụ việc”, tuy nhiên, ông vẫn khẳng định Washington và Riyadh là đối tác thân thiết, là liên minh chiến lược.

Nhà báo tờ Washington Post – ông Jamal Khashoggi là người thường xuyên có những bài viết phê bình gia đình Hoàng gia Ả Rập Saudi vàThái tử Mohammed bin Salman.

Ông xuất hiện lần cuối cùng tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kì) hôm 2/10 để làm thủ tục hôn nhân.

Công tố viên Ả Rập Saudi xác nhận Khashoggi đã chết trong lãnh sự quán vì bị tiêm thuốc quá liều.

Trong khi đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thi thể ông Khashoggi đã bị phân thành nhiều mảnh, thậm chí còn có thể bị phi tang bằng cách ngâm trong axit.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Tuyên dương 60 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
Tuyên dương 60 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
TPO - Ngày 20/5, Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư Đoàn tổ chức lễ tuyên dương 60 Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI, năm 2022 và trao giải cuộc thi trực tuyến tìm hiểu truyền thống 15 năm Đảng bộ Khối Doanh nghiệp T.Ư và 15 năm Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư.
Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo
Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo
TPO - Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ sửa đổi nhiều quy định quan trọng liên quan tới giáo viên như: Bỏ quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo hạng cũng như không xếp hạng về đạo đức nghề nghiệp... nhằm lấy ý kiến đóng góp của thầy cô giáo và dư luận xã hội. 

Có thể bạn quan tâm