Thái Nguyên báo cáo về vụ xô xát tại nhà máy Samsung

Vụ xô xát giữa công nhân và bảo vệ tại nhà máy Samsung Thái Nguyên không có yếu tố người nước ngoài.
Vụ xô xát giữa công nhân và bảo vệ tại nhà máy Samsung Thái Nguyên không có yếu tố người nước ngoài.
Báo cáo của UBND tỉnh Thái Nguyên thể hiện vụ việc xô xát không có người nào bị tử vong như những thông tin đồn thổi hoặc trên một số trang mạng xã hội không chính thống.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, ông Dương Ngọc Long vừa gửi công văn hỏa tốc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ xô xát giữa công nhân và bảo vệ tại nhà máy Samsung Thái Nguyên.

Báo cáo của UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định, vụ việc xô xát xảy ra giữa công nhân và bảo vệ nhà máy Samsung ngày 9/1 làm 13 người bị thương, trong đó có 11 nhân viên bảo vệ và 2 chiến sĩ công an. Số người bị thương này được đưa đi cấp cứu tại các bệnh viện.

Đầu giờ chiều cùng ngày, 3 người đã được xuất viện. Vụ xô xát dẫn đến việc một số công nhân quá khích đã đốt cháy 3 container được dựng lên làm nhà ở tạm của nhân viên bảo vệ và 22 xe máy bị cũng bị thiêu rụi.

Báo cáo thể hiện vụ việc xô xát không có người nào bị tử vong như những thông tin đồn thổi hoặc trên một số trang mạng xã hội không chính thống.
Theo đó, vào khoảng 6h50 sáng ngày 09/01/2014, tại cổng số 3 của Nhà máy Samsung Thái Nguyên xảy ra vụ va chạm giữa công nhân của nhà thầu xây dựng Dự án Samsung và nhân viên bảo vệ của Công ty dịch vụ bảo vệ Hòa Bình (đơn vị được Công ty Samsung thuê làm bảo vệ).
Nguyên nhân ban đầu được xác định do mâu thuẫn giữa hai bên, cụ thể phía công nhân nhà thầu đi làm muộn vẫn cố đòi qua cổng để vào nhà máy làm việc, còn nhân viên bảo vệ thì ngăn lại không cho vào vì theo quy định nếu đi làm muộn không được vào Nhà máy; từ đó dẫn đến việc xô xát, đánh nhau giữa hai bên.
Giữa lúc đó có tiếng kêu “nhân viên bảo vệ đánh chết người”. Ngay lập tức, đám đông công nhân của nhà thầu ùa vào bao vây đuổi đánh và ném đá về phía các nhân viên bảo vệ. Số công nhân lúc đầu có khoảng 1.000 người, sau đó tăng lên đến vài nghìn người.
Ngay khi nhận được thông tin vụ xô xát tại nhà máy Samsung, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cùng lực lượng công an huyện Phổ Yên, Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan đã có mặt tại hiện trường vụ việc, tiến hành vận động, tuyên truyền và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để đưa các nhân viên bảo vệ ra khỏi các container và giải tán đám đông.
Khoảng gần 9h, 11 nhân viên bảo vệ đã được đưa ra khỏi container. Đến hơn 10h đám đông đã được giải tán và lực lượng công an đã bắt đầu các công việc điều tra hiện trường.
14h30 ngày 9/1, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên – ông Dương Ngọc Long đã tổ chức cuộc họp khẩn giữa các cơ quan chức năng trong tỉnh và các đơn vị liên quan để giải quyết vụ việc. Sau đó, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành khởi tố vụ án để điều tra.
Ông Dương Ngọc Long khẳng định, vụ việc xô xát giữa công nhân và bảo vệ nhà máy Samsung không có yếu tố nước ngoài, không mang tính tổ chức.

Sáng 10/1, trao đổi nhanh với phóng viên, ông Dương Ngọc Long, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho hay, đã yêu cầu lực lượng công an tăng gấp đôi quân số để thắt chặt tình hình an ninh tại khu vực nhà máy Samsung.

Theo đó, mọi hoạt động của nhà máy Samsung trong quá trình gấp rút hoàn thiện để đi vào hoạt động đang được diễn ra bình thường.

Theo Tuấn Hợp – Tiến Nguyên
Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG