Thái Lan gia hạn biện pháp phòng dịch, Campuchia lo ngại làn sóng ca bệnh nhập cảnh

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: AA
Ảnh minh hoạ: AA
TPO - Thái Lan ngày 3/8 tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng dịch chặt chẽ hơn ở thủ đô Bangkok và các tỉnh có nguy cơ sao trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của COVID-19.

Cơ quan y tế Thái Lan sáng thứ Ba cho biết nước này vừa ghi nhận thêm 147 ca tử vong vì COVID-19 và 18.901 ca mắc mới. Đây là mức tăng số ca bệnh cao thứ hai kể từ khi dịch bùng phát ở Thái Lan. Kỉ lục trước đó được ghi nhận hôm 31/7 với 18.912 ca mắc mới. Tổng số ca bệnh ở Thái Lan đến thời điểm hiện tại là 652.185 ca, với 5.315 ca tử vong.

Cuối tuần trước, chính quyền Thái Lan đã quyết định gia hạn các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt ở Bangkok và các khu vực nguy cơ cao thêm hai tuần từ ngày 3/8. Tổng số tỉnh thành phải áp dụng lệnh hạn chế tăng từ 13 lên 29. Các khu vực này là nơi sinh sống của khoảng 40% dân số Thái Lan, chiếm 3/4 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Tại Campuchia, tổng số ca mắc mới hàng ngày có xu hướng giảm nhẹ, nhưng sự gia tăng số ca nhập cảnh và số ca tử vong cho thấy quốc gia này vẫn đang nằm trên “lằn ranh đỏ”.

Campuchia ngày 3/8 ghi nhận 577 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca bệnh từ đầu dịch lên 79.051 ca. Trong đó, 224 ca bệnh là ca nhập cảnh, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ biến thể Delta xâm nhập qua biên giới. Thêm 29 ca tử vong mới được ghi nhận, nâng tổng số ca tử vong vì COVID-19 lên 1.471 ca.

Campuchia hiện đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng toàn dân bằng việc mở rộng đối tượng tiêm vắc-xin cho nhóm 12-17 tuổi. Trong hai ngày đầu tiên triển khai chiến dịch, gần 80.000 trẻ em và trẻ vị thành niên ở Campuchia đã được tiêm mũi vắc-xin đầu tiên. Tính đến ngày 2/8, đã có 7,4 triệu cư dân trưởng thành của Campuchia được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin, đạt 74,18% của mục tiêu 10 triệu người. Trong số đó có 4,9 triệu người được tiêm đủ hai mũi vắc-xin.

Tại Malaysia, các chuyên gia y tế cho biết làn sóng dịch lần này dự kiến đạt đỉnh trong tháng Tám. Trước đó trong tháng Bảy, số bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện và chăm sóc đặc biệt ở một số khu vực của Malaysia đã giảm đáng kể nhờ các thành quả của chiến dịch tiêm chủng.

Trong vòng một tuần trở lại đây, mỗi ngày Malaysia ghi nhận từ 15.000 đến 17.000 ca mắc mới COVID-19. Trung bình, hơn 80% số ca mắc mới hàng ngày ở Malaysia là những người chưa được tiêm chủng.

Malaysia đặt mục tiêu tiêm đủ hai mũi vắc-xin cho 40% dân số trưởng thành trước ngày Độc lập 31/8. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, nước này mới chỉ đạt được một nửa mục tiêu đặt ra, với 22,5% dân số trưởng thành được tiêm đủ liều.

Tại Indonesia, cơ quan y tế cho biết nước này đã qua đỉnh dịch và đang nghi nhận nhiều tín hiệu khả quan. Trong tuần qua, số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày ở Indonesia đã giảm từ hơn 45.000 ca (ngày 27/7) xuống còn 22.000 ca (ngày 2/8).

Tốc độ tiêm chủng của Indonesia hiện vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu một triệu mũi/ngày trong tháng Bảy. Khoảng 47,4 triệu dân Indonesia đã được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin. 20,6 triệu người trong số đó được tiêm đủ hai mũi, tương đương 10,05% dân số Indonesia.

Theo Bangkok Post, Khmer Times, Jakarta Post
MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.