Thái Bình công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập 'gây sốc'

Điểm thi, điểm chuẩn lớp 10 công lập Thái Bình được công bố trên website của Sở GD- ĐT Thái Bình từ tối 15/6 - Ảnh: Hoàng Long
Điểm thi, điểm chuẩn lớp 10 công lập Thái Bình được công bố trên website của Sở GD- ĐT Thái Bình từ tối 15/6 - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Cùng với thông báo điểm thi, bảng điểm chuẩn xét đỗ vào 28 trường THPT công lập do Sở GĐ- ĐT Thái Bình công bố vào chiều muộn hôm qua (15/6) đã gây sốc cho nhiều phụ huynh và học sinh tỉnh này.

Chiều qua, 15/6, phụ huynh và học sinh thi tuyển vào lớp 10 công lập tại Thái Bình liên tục bị ảnh hưởng tâm lý trước những biến động liên quan đến việc công bố điểm thi, điểm chuẩn xét tuyển vào các trường THPT trên điạ bàn tỉnh này.

Lúc đầu giờ chiều ngày 15/6, tại Thái Bình xuất hiện bảng công bố điểm chuẩn giả (được xác định là bảng điểm chuẩn của năm học trước bị cắt ghép, sửa chữa) với điểm chuẩn vào các trường đều rất cao khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Mặc dù ngay sau đó, Giám đốc Sở GD- ĐT Thái Bình đã lên tiếng bác bỏ bảng điểm này nhưng vẫn còn rất nhiều phụ huynh "bán tín, bán nghi", kéo đến tụ tập trước cổng các trường THPT đã đăng ký thi để nghe ngóng thực hư.

Thái Bình công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập 'gây sốc' ảnh 1

Phụ huynh và thí sinh túc trực ở cổng trường để đợi xem điểm thi vào lớp 10 - Ảnh: Hoàng Long

Lúc 18 giờ tối qua, khi Sở GD- ĐT thông báo điểm thi trên Webside của Sở này, phụ huynh và học sinh lại tiếp nhận cú sốc thứ hai khi đa phần đều thấy điểm của con em mình quá thấp so với dự kiến, đều chỉ đạt mỗi môn 4,5 điểm. Rà soát sơ bộ cho thấy, số thí sinh có điểm dưới trung bình của Thái Bình tại kỳ thi này lên tới hàng nghìn em. Trong khí đó, đề thi cả 3 môn (Toán, Ngữ văn, Địa lý) năm nay đều được đánh giá là đề dễ, hầu hết thí sinh đều cho rằng đã làm bài tốt. Tâm trạng lo lắng, sợ thi trượt đè nặng phụ huynh và học sinh.

Tuy nhiên, chỉ sau đó 1 giờ, lúc 19 giờ tối cùng ngày, tâm trạng của thí sinh, phụ huynh lại thay đổi đột biến khi Sở GD- ĐT Thái Bình tiếp tục công bố điểm chuẩn đối với 28 trường THPT công lập trên toàn tỉnh.

Theo một giáo viên có nhiều năm tham gia chấm thi tuyển lớp 10 tại Thái Bình thì "chưa bao giờ điểm chuẩn tuyển sinh lại thấp như năm nay".

Cụ thể, theo thang điểm chấm 10 điểm/bài thi, tổng điểm gồm điểm nhân đôi đối với 2 môn Toán, Ngữ Văn, điểm môn Địa lý tính hệ số 1 thì điểm tối đã của thí sinh sẽ là 50 điểm (chưa tính điểm thưởng, điểm khuyến khích). Các năm trước, điểm chuẩn xét vào các trường THPT nhóm trên ở Thái Bình như Lê Quý Đôn, Nguyễn Đức Cảnh, Nam Đông Quan, Nam Tiền Hải… đều trên 30 điểm. Năm nay, trường có điểm chuẩn cao nhất tỉnh Thái Bình là THPT Lê Quý Đôn chỉ còn 29,50 điểm, tương đương với thí sinh chỉ cần đạt bình quân 6 điểm/môn.

Thái Bình công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập 'gây sốc' ảnh 2

Điểm chuẩn vào lớp 10 công lập tại Thái Bình năm 2019 đột ngột hạ thấp - Ảnh: Hoàng Long

Đáng chú ý là điểm chuẩn các trường đồng loạt hạ xuống quá thấp tới mức thí sinh chỉ cần đạt bình quân trên, dưới 3 điểm/môn là đã đỗ như THPT Bắc Duyên Hà lấy điểm chuẩn 10,5 điểm; THPT Phạm Quang Thẩm lấy điểm chuẩn 11,5 điểm; THPT Bắc Kiến Xương lấy điểm chuẩn 12,25 điểm; THPT Thái Ninh: 14,75 điểm; THPT Đông Tiền Hải lấy điểm chuẩn 15,5 điểm; THPT Bình Thanh lấy điểm chuẩn 16 điểm…

Trong đó, ở trường có điểm chuẩn thấp nhất tỉnh là THPT Bắc Duyên Hà, thí sinh chỉ cần đạt bình quân trên 2 điểm/môn và không bị điểm liệt (1 điểm trở xuống) là đã đỗ.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, từ ngày 8 đến 9/6, Thái Bình đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập trên địa bàn tỉnh này. Năm 2019, Thái Bình có tổng số 17.892 thí sinh đã đăng ký dự tuyển vào 28 trường PTTH công lập trong toàn tỉnh. Trong đó, có 35 thí sinh được tuyển thẳng. Còn lại 17.857 thí sinh sẽ dự thi để tranh 15.265 chỉ tiêu tuyển sinh (loại 2.592 thí sinh). Kết thúc kỳ thi, có 295 thí sinh vắng mặt. 1 thí sinh bị đình chỉ do vi phạm quy chế (mang điện thoại vào phòng thi).

Để biết điểm thi và điểm chuẩn vào các trường, thí sinh có thể xem niêm yết tại các điểm thi hoặc tra cứu trên trang web của Sở GD- ĐT Thái Bình theo địa chỉ: http://thaibinh.edu.vn/tra-cuu/bang-diem

Hoặc vào địa chỉ http://thaibinh.edu.vn và tìm mục Tra cứu/ Bảng điểm để tra cứu điểm.

MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
TPO - Ngày 22/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại khối này Josep Borrell thông báo, cuộc họp tiếp theo của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 8, thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).