Thách thức dọn rác mùa COVID-19

Anh Cao Mạnh Tuấn lặn biển vớt rác cứu các rặng san hô. (Ảnh chụp từ clip)
Anh Cao Mạnh Tuấn lặn biển vớt rác cứu các rặng san hô. (Ảnh chụp từ clip)
TP - Côn Đảo đóng cửa để chống dịch khiến gia đình anh Cao Mạnh Tuấn (ở Hà Nội) đi nghỉ bị mắc kẹt tại đây. Nhưng anh Tuấn đã biến thành cơ hội để các thành viên trong gia đình có thêm nhiều trải nghiệm gần gũi nhau hơn và thực hiện thử thách dọn rác mùa dịch.

Mắc kẹt ở Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), vợ chồng anh Cao Mạnh Tuấn làm việc online và lên kế hoạch cho các hoạt động trải nghiệm, gắn kết các thành viên trong gia đình như tắm biển, lặn ngắm san hô, khám phá các bãi biển, hòn đảo, cắm trại và tìm hiểu cuộc sống của người dân trên đảo.

Đặc biệt, anh Tuấn và các thành viên trong gia đình còn tham gia thách thức nhặt rác thu gom chai nhựa, túi nilon... ở bờ biển, bãi tắm. Anh kết nối, tổ chức nhóm gần 10 người lặn biển vớt các mảnh lưới cũ bám dưới rặng san hô. “Mỗi ngày một túi rác, vừa sức, vui vẻ. Hãy chuẩn bị một bãi biển sạch để đón khách”- đó là thông điệp mà anh Tuấn cùng một số người bạn muốn thách thức mọi người thông qua mạng xã hội.

Anh Tuấn cho biết, anh cùng nhóm của mình muốn làm gì đó để khi hết dịch các bãi biển sẽ sạch đẹp hơn. Thử thách hướng đến đối tượng chủ yếu là các gia đình ở các khu du lịch biển, những người làm du lịch và doanh nghiệp du lịch. Số lượng 2-3 người thực hiện nhặt rác vừa dễ thực hiện, vừa đảm bảo yêu cầu phòng ngừa dịch. Mở đầu là Quảng Ninh, tiếp đến Côn Đảo, Quy Nhơn (Bình Định)... các gia đình, nhóm thành viên làm du lịch biển đã thu gom được khối lượng rác đáng kể. “Qua thử thách, gia đình vừa có hoạt động bên nhau và các con học thêm bài học ý nghĩa về bảo vệ môi trường, không bị buồn chán vì suốt ngày trong nhà”, anh Tuấn nói.

Anh Tuấn hy vọng hoạt động nhỏ này không chỉ đem lại cho các điểm du lịch hình ảnh sạch đẹp hơn mà còn chia sẻ thông điệp bảo vệ môi trường đến cộng đồng, khách du lịch. “Tôi làm về du lịch và vẫn tổ chức các nhóm nhỏ nhặt rác khi có thể. Khi nào việc cách ly được gỡ bỏ, tôi sẽ tiếp tục kêu gọi mọi người làm tiếp”, anh Tuấn chia sẻ.

Trên mạng xã hội Facebook, thử thách đăng ảnh về chủ đề biển đang thu hút nhiều người tham gia. Để tham gia thử thách này, người dùng chỉ cần copy một đoạn thông tin: “Tôi yêu cầu những người yêu biển tham gia thử thách để xuất bản bức ảnh về biển. Một bức ảnh, không có mô tả. Mục tiêu ngập facebook những hình ảnh tích cực thay vì tiêu cực”, đồng thời đính kèm ảnh. Tham gia thử thách này, người dùng có thể thấy được những bức ảnh đẹp về biển.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; ông Nguyễn Long Hải, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp T.Ư trao giải thưởng “Đổi mới, sáng tạo phát triển doanh nghiệp” lần thứ II năm 2021.

4.000 công trình thanh niên của Đoàn Khối doanh nghiệp T.Ư hướng tới đại hội

TPO - Ngày 7/12, Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư tổ chức Lễ phát động thi đua đảm nhận Công trình thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư lần thứ IV, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027; trao giải thưởng “Đổi mới, sáng tạo phát triển doanh nghiệp” lần thứ II năm 2021.