Tesla bị phạt hơn 2 triệu USD vì quảng cáo không đúng thực tế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cơ quan quản lý chống độc quyền của Hàn Quốc cho biết họ sẽ phạt Tesla 2,85 tỷ Won (2,2 triệu USD) vì không thông báo cho khách hàng về hiện tượng pin yếu khi nhiệt độ xuống thấp. 

Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (KFTC) tuyên bố Tesla đã phóng đại "phạm vi lái xe của ô tô trong một lần sạc, khả năng tiết kiệm nhiên liệu của chúng so với xe chạy xăng cũng như hiệu suất của bộ sạc Superchargers".

Trên thực tế, phạm vi hoạt động cung cấp trên của những chiếc Tesla giảm tới 50,5% trong thời tiết lạnh giá so với quảng cáo. Nhà sản xuất xe điện đến từ Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận nào về cáo buộc trên.

Tesla bị phạt hơn 2 triệu USD vì quảng cáo không đúng thực tế ảnh 1

Trên thực tế, trang chủ của Tesla đã cung cấp các mẹo lái xe vào mùa đông, chẳng hạn sử dụng điều hòa sơ bộ làm ấm xe từ lưới điện và theo dõi mức tiêu thụ thông qua ứng dụng năng lượng. Tuy nhiên, hãng xe không đề cập đến việc phương tiện bị hao hụt tầm hoạt động ở nhiệt độ dưới 0 độ C.

Vào năm 2021, Citizens United for Consumer Sovereignty, một nhóm nghiên cứu về người tiêu dùng Hàn Quốc chỉ ra phạm vi hoạt động của EV giảm tới 40% ở nhiệt độ lạnh. Trong đó, Tesla bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Một nghiên cứu năm 2020 về 4.200 xe điện tại Canada phát hiện hầu hết các mẫu EV đều có phạm vi hoạt động giảm trong thời tiết lạnh, chủ yếu là do phương tiện cần nguồn năng lượng để sưởi ấm người lái và hành khách. Ở nhiệt độ trên 20 độ C, EV thường hoạt động tốt hơn phạm vi đã quảng cáo, nhưng ở nhiệt độ âm 15 độ C, chúng chỉ chỉ đạt 54% phạm vi định mức.

Cùng với đó, câu chuyện hiệu suất xe điện bị yếu khi nhiệt độ hạ thấp không còn mới lạ. Tuy nhiên, EV vẫn rất phổ biến ở các thị trường như Na Uy, nơi mà 4/5 xe bán ra vào năm ngoái đều chạy bằng pin, dẫn đầu là Tesla.

Trong năm 2022, KFTC đã phạt nhà sản xuất ô tô Đức Mercedes-Benz và chi nhánh của hãng xe này tại Hàn Quốc 20,2 tỷ Won vì quảng cáo sai sự thật liên quan đến lượng khí thải của các phương tiện chạy bằng động cơ đốt trong.

Theo Nikkei Asia
MỚI - NÓNG
Thương binh Nguyễn Thanh Hùng (bìa trái) nói chuyện cùng Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Minh Toản (giữa) trong lần báo Tiền Phong về trao quà dịp 27/7 tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang Ảnh: K.N-Đ.A
Mạch nguồn tri ân và những câu chuyện - Bài 2: Người thương binh nặng đoạt huy chương Paragames
TP - Là thương binh nặng, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hùng quyết vượt lên số phận, tích cực rèn luyện sức khỏe để tham gia các cuộc thi thể thao dành cho người khuyết tật. Năm 2003, tại Paragames lần thứ 22 được tổ chức tại Việt Nam, thương binh Nguyễn Thanh Hùng là thành viên đội tuyển quốc gia, và xuất sắc giành huy chương bạc môn đẩy tạ, hai huy chương đồng môn ném lao và ném đĩa.